ชวนมาดู10 อาหารต้องห้ามยามให้นม!

เรื่องของอาหารในยามให้นมนั้น เป็นเรื่องที่คุณแม่สงสัยกันมากมาย เพราะคุณแม่ต่างรู้ดีว่าน้ำนมนั้นก็มาจากอาหารที่คุณแม่กิน อาหารที่มีประโยชน์นั้นเราก็นำเสนอกันไปหลายครั้งแล้ว คราวนี้เรามาดูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันบ้างดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง?

 

10 อาหารที่เราขอให้คุณแม่หลีกเลี่ยงในช่วงให้นมนี้ เป็นอาหารธรรมดาสามัญที่คุณแม่สามารถพบเจอได้ อาจจะรับประทานไปโดยไม่รู้ว่ามันไม่ดีต่อร่างกายในช่วงให้นมแม่ จะไม่รวมถึงอาหารที่ไม่ดีและควรหลีกเลี่ยวอยู่แล้ว เช่น อาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาหารสุกๆดิบๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณแม่ควรทราบและหลีกเลี่ยงอยู่แล้วนะคะ

 

1.กาแฟและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เรารู้ดีค่ะว่าคุณแม่หลายคนติดกาแฟและปวดหัวแทบแตกถ้าไม่ได้กินกาแฟตอนเช้า หรือมไม่ก็ง่วงหงาวหาวนอนไปทั้งวัน แต่คุณแม่ควรทราบไว้ว่าคาเฟอีนนั้นนอกจากจะเข้าสุ่ร่างกายคุณแม่แล้ว ยังเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยผ่านทางน้ำนมได้อีกด้วย โชคดีที่ร่ายกายของเจ้าตัวเล็กจะไม่สามารถซึมซับและส่งผลกระทบอะไรได้มากเท่าผู้ใหญ่ จากการศึกษาพบว่ามีปริมาณคาเฟอีนในน้ำนมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (เพียง 1%) อาจมีผลทำให้ลูกนอนหลับไม่ดี กระตุ้นทำให้หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดจังหวะ

อย่างไรก็ตามในคุณแม่ที่จำเป็นต้องดื่มกาแฟจริงๆ ก็ไม่ควรดื่มเกิน 1 แก้ว ลองดื่มหลังจากลูกหลับแล้วแทน เพราะปริมาณคาเฟอีนนั้นจะไหลวนอยู่ในร่างกายคุณแม่ประมาณ 4-6 ชั่วโมง และออกฤทธิ์สูงสุดอยู่ที่ 2 ชั่วโมงแรกหลังดื่ม ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของคาเฟอีนด้วยนะคะ อย่าลืมว่าคาเฟอีนไม่ได้มีแค่ในกาแฟเท่านั้นแต่ยังรวมถึง ชา ช็อกโกแลต โกโก้ และน้ำอัดลมบางชนิดอีกด้วย

 

2. ผักชี

อาหารไทยส่วนใหญ่มีผักชีเป็นส่วนผสมเป็นผักตกแต่งที่ดูไม่มีอะไร แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่า ผักชีนั้นเป็นเครื่องเทศที่ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้หากทานในปริมาณสูง เพราะฉะนั้นหากรับประทานแค่ผักชีที่ตกแต่งบนจานก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่หากรับประทานบ่อยๆ ในปริมาณมากๆ ก็ควรลดลงบ้างขณะให้นมลูก

 

 

3.ข้าวโพด

อีกเมนูโปรดของคุณแม่หลายๆ ท่าน แต่รู้ไหมคะว่าในต่างประเทศอาการแพ้ข้าวโพดเป็นอีกหนึ่งอาการแพ้ที่พบบ่อยในทารกและเด็กเล็ก เพราะฉะนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ พยายามเลี่ยงการทานข้าวโพดหรืออาหารที่ทำมาจากแป้งข้าวโพดจะดีที่สุด ถ้าลูกมีอาการแพ้หรืออาการต่างๆ เมื่อคุณแม่ทานข้าวโพดเป็นส่วนผสม แนะนำให้เลิกทานข้าวโพดหรืออาหารที่ทำมาจากข้าวโพดไปเลย

 

4. บร็อคโคลี่และกะหล่ำปลี

ผักสองชนิดนี้ทำให้เกิดภาวะแก๊สในท้องหรือในกระเพาะของทารกได้ ซึ่งบางคนเป็น บางคนไม่เป็น จึงควรสังเกตตัวเองไปด้วย ถ้าหากคุณแม่รับประทานผักสองชนิดนี้แล้วทำให้ลูกน้อยมีแก๊สในกะเพราะหรือปวดท้อง ลองเว้นระยะห่างดูแล้วสังเกตลูกดูอีกครั้ง หรือเลือกทานแบบปรุงสุกดูก็ได้ค่ะ

 

5.ผลไม้ตระกูลส้ม

ส่วนประกอบบางอย่างของผลไม้สกุลส้ม อาจส่งผลเสียหรือคุกคามต่อระบบทางเดินอาหารได้ จนอาจส่งผลให้เกิดผื่นผ้าอ้อมในทารกบางคน ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับการเป็นผื่นผ้าอ้อมในทารก แต่คุณแม่ยังอยากได้รับวิตามินซี ขอแนะนำให้ทานผลไม้ชนิดอื่นแทน เช่น มะละกอ และ มะม่วง

 

6.กระเทียม

กระเทียมทำให้กลิ่นของนมแม่เปลี่ยนไปได้ หากคุณทานกระเทียมไม่เกิน 2 ชั่วโมงก่อนให้นมลูก กลิ่นของมันอาจจะยังอยู่ในน้ำนม ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่กลิ่นพึงประสงค์สำหรับเจ้าตัวน้อยแน่ๆ ทารกหลายคนอาจหนีเต้าไปเลยเมื่อได้กลิ่นกระเทียม

 

7.ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

ขณะที่ให้นมลูก คุณแม่เองควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต นมกล่อง ไอศครีม หรือ ชีส เพราะการดื่มนมวัวหรือการทานผลิตภัณฑ์จากนมวัว เพราะสารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้สามารถแทรกซึมเข้าไปในน้ำนมของคุณแม่ ส่งผลให้ลูกแพ้นมของคุณแม่ตามไปด้วยได้ อาการของการแพ้นมวัวในเด็ก อาทิเช่น การอาเจียน นอนไม่หลับ ผื่นแดง เป็นต้น

 

8.ปลาทะเล

สารปรอทในปลาอาจแทรกซึมเข้าไปในน้ำนมได้หากคุณแม่ทานปลาขณะให้นมลูก ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้ให้คำแนะนำว่า คุณแม่ที่ให้นมลูกยังควรทานปลาอย่างน้อย 12 ออนซ์ต่ออาทิตย์ (ประมาณ 2 มื้อต่ออาทิตย์) แต่ควรเลือกทานปลาหรืออาหารทะเลชนิดอื่นๆ ที่มีสารปรอทเจือปนน้อย เช่น กุ้ง แซลม่อน ปลาดุก ส่วนปลาที่มีสารปรอทเจือปนเยอะและควรเลี่ยงนั้น ได้แก่ ฉลาม ทูนากระป๋อง กระโทง ปลาอินทรีย์ เป็นต้น

 

 

9.ช็อคโกแล็ต

ช็อคโกแล็ตนั้นมีคาเฟอีน แม้จะมีไม่มาก เช่น ช็อคโกแล็ตดำมีคาเฟอีน 3-35 มิลลิกรัมต่ออนซ์ แต่คาเฟอีนก็ยังเป็นอันตรายสำหรับทารกหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพของทารกอยู่ดี

 

10. ถั่วลิสง

หากครอบครัวคุณแมม่หรือคุณพ่อมีใครมีประวัติแพ้ถั่วลิสงแล้วล่ะก็ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีถั่วลิสงเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกันค่ะ ยิ่งถ้าบ้านไหนเป็นเด็กลูกครึ่งหรือมีคุณพ่อคุณแม่เป็นชาวตะวันตก ก็มีโอกาสเสี่ยงได้มากกว่าชาวเอเชียหลายเท่า ที่สำคัญโปรตีนในถั่วลิสงที่ก่อให้เกิดการแพ้นั้นสามารถส่งผ่านลงไปในนมแม่ได้ ทางที่ดีก็ควรเลี่ยงดีกว่าค่ะ

 

ที่มา

http://www.mom365.com/baby/breastfeeding/10-foods-to-avoid-while-breastfeeding/

https://th.theasianparent.com/10อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงให้นมลูก

 

 

 

 

 

 

[Sassy_Social_Share]