กระตุ้นนมแม่ให้มาเร็วด้วยหลัก 3 ดูด

การให้ลูกได้ดูดนมอุ่นๆ จากอก ถือเป็นความสุขและความภาคภูมิใจของแม่ทุกคน แต่แม่มือใหม่จำนวนไม่น้อยมักมีความกังวลว่าจะมีน้ำนมไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงลูก ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น หากแม่ใช้เทคนิคการกระตุ้นน้ำนมให้มาเร็วด้วยหลัก 3 ดูด แล้วจะรู้ว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

 

กระตุ้นนมแม่ด้วยหลัก 3 ดูด

1. ดูดเร็ว หากเป็นไปได้ควรให้ลูกดูดนมแม่ทันทีหลังคลอดจะดีที่สุด หรืออย่างน้อยภายในครึ่งชั่วโมงหลังคลอด เพราะนอกจากจะทำให้ลูกได้รับน้ำนมเหลืองที่มีประโยชน์มหาศาลในการสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมได้มากและไหลเร็ว ที่สำคัญการดูดเร็วยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์แห่งความรัก ความผูกพันที่อบอุ่นระหว่างแม่กับลูกได้ดีอีกด้วย

2. ดูดบ่อย ควรให้ลูกดูดนมแม่อย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง และดูดทั้งสองข้าง ๆ ละ 10 นาที หรือจนเกลี้ยงเต้า ในช่วงสัปดาห์แรกแม่หลายคนอาจประสบปัญหาน้ำนมยังไม่มาหรือมาน้อย การให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ตามเวลา จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เพราะการดูดบ่อยจะไปกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้ไหลอย่างสม่ำเสมอ แม่จึงมั่นใจได้ว่า จะมีน้ำนมเพียงพอสำหรับเลี้ยงลูกไปได้ตลอดเท่าที่ต้องการ

3. ดูดถูกวิธี เป็นการจัดท่าให้ลูกดูดนมจากอกแม่อย่างถูกต้อง ซึ่งจะมีทั้งท่านั่งและท่านอน การดูดถูกวิธีสังเกตได้จากปากลูกจะต้องอมหัวนมของแม่ลึกไปจนถึงลานนมซึ่งมีท่อน้ำนมอยู่ ขณะดูดเหงือกจะต้องกดลงบนลานนม ส่วนลิ้นจะอยู่ใต้ลานนมเพื่อรีดน้ำนมออกมา ริมฝีปากต้องไม่เม้มเข้า แก้มไม่บุ๋ม และไม่ดูดเสียงดัง การดูดนมถูกวิธีนี้ นอกจากจะทำให้ลูกดูดนมได้ถนัด กระตุ้นน้ำนมให้ไหลดีและเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ตัวแม่เองจะไม่ทรมานกับภาวะหัวนมแตกเป็นแผลอีกด้วย

 

อาหารบำรุงร่างกายแม่ที่ให้นมลูก

 

เมื่อปฏิบัติตามหลัก 3 ดูดแล้ว หลังการให้นมทุกครั้ง ตัวแม่เองควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1-2 แก้ว เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป และพร้อมผลิตน้ำนมใหม่ในมื้อต่อไป ที่สำคัญต้องใส่ใจเรื่องโภชนาการให้มากขึ้น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นอาหารบำรุงน้ำนมเป็นพิเศษ เช่น ขิง ฟักทอง มะละกอ ตำลึง กุยช่าย ใบกะเพรา อินทผาลัม และเนื้อสัตว์ เป็นต้น เพื่อให้น้ำนมมีคุณภาพดี และเพียงพอต่อการเลี้ยงลูกตามที่มุ่งหวังไว้

 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นเรื่องไม่ยาก หากแม่ทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจ และรู้เทคนิคการกระตุ้นนมแม่ให้มาเร็วด้วยหลัก 3 ดูด แล้วคุณจะรู้ว่า มหัศจรรย์น้ำนมแม่นั้นน่าชื่นใจมากมายขนาดไหน

 

 

5 วิธีเพิ่มนมแม่

[Sassy_Social_Share]