5 เครื่องดื่มดีๆ สำหรับลูกวัยอนุบาล ที่มีคุณค่ากว่า “น้ำอัดลม”

เมืองไทยอากาศร้อน “น้ำอัดลม” จึงเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และถึงแม้น้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่เรียกความสดชื่นได้ดี แถมยังมีรสชาติอร่อย แต่ก็แฝงไว้ด้วยอันตรายมากมาย ทั้งน้ำตาลที่สูงมากเกินความต้องการของร่างกาย และคาเฟอีนที่แฝงอยู่ ซึ่งรบกวนระบบประสาทโดยเฉพาะเด็กๆ แล้วเครื่องดื่มอะไรที่เหมาะกับเด็กๆ บ้าง เรามาดูกันดีกว่าค่ะ

น้ำอัดลมตัวร้าย อันตรายอย่างไร

หลายคนอาจจะคิดว่า “น้ำอัดลม” เป็นแค่เครื่องดื่ม แต่ถ้าหากดื่มมากเกินไปน้ำอัดลมก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้้เด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กๆวัยอนุบาลที่ชอบทดลองอะไรใหม่ๆ หลายคนติดน้ำอัดลมกันงอมแงม ทั้งๆ ที่น้ำอัดลมมีข้อเสียมากมาย

  • มีน้ำตาลสูงมาก จนเกินความต้องการของร่างกาย ในน้ำอัดลม 1 กระป๋อง ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม จะมีน้ำตาล 33 กรัม หรือประมาณ 8 ช้อนชา ถือว่าเยอะมากจนผู้ที่เป็นผู้ปกครองควรต้องคิดให้ดี ๆ ก่อนจะซื้อน้ำอัดลมกลับบ้านในลูกดื่ม ส่งผลให้ลูกเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้อวนในเด็ก และยังเป็นผลเสียต่อสุขภาพฟันอีกด้วย
  • มีคาเฟอีน สารตัวนี้ไม่ดีต่อเด็กแน่นอน โดยเฉพาะระบบประสาทส่วนกลาง จะไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ระบบประสาทตื่นตัว มีอาการปวดศีรษะ ใจสั่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย
  • มีกรดสูง น้ำอัดลมมีฤทธิ์เป็นกรด ที่จะกัดกร่อนเคลือบฟันและระคายเคืองกระเพาะอาหารของลูกอีกด้วย
  • ถึงไม่มีน้ำตาลก็ทำให้อ้วนได้ หลายคนหันมาให้ลูกดื่มน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลเพราะคิดว่าคงไม่ทำให้อ้วน แต่แท้จริงแล้วอินซูลินในร่างกายคนเราก็ตอบสนองต่อสารให้ความหวานแบบไดเอทเช่นกัน แต่เมื่อร่างกายไม่ได้น้ำตาล แต่อินซูลินตอบสนอง ทำให้เราอยากกินอาหารเพิ่มขึ้นหรือดื่มเครื่องดื่มหวาน ๆ อีก และส่งผลรบกวนต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นเบาหวานและโรคอ้วนได้สูงกว่าคนที่ดื่มน้ำอัดลมปกติอีก

shutterstock_320047430

แล้วเครื่องดื่มอะไรที่จะดีต่อร่างกายของลูก เรามีมาแนะนำกันด้วยค่ะ

คลิกอ่านหน้าต่อไปเลย

[Sassy_Social_Share]