5 เครื่องดื่มดีๆ สำหรับลูกวัยอนุบาล ที่มีคุณค่ากว่า “น้ำอัดลม”

เมืองไทยอากาศร้อน “น้ำอัดลม” จึงเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และถึงแม้น้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่เรียกความสดชื่นได้ดี แถมยังมีรสชาติอร่อย แต่ก็แฝงไว้ด้วยอันตรายมากมาย ทั้งน้ำตาลที่สูงมากเกินความต้องการของร่างกาย และคาเฟอีนที่แฝงอยู่ ซึ่งรบกวนระบบประสาทโดยเฉพาะเด็กๆ แล้วเครื่องดื่มอะไรที่เหมาะกับเด็กๆ บ้าง เรามาดูกันดีกว่าค่ะ

5 เครื่องดื่มดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อวัยอนุบาล

 

1.น้ำเปล่า

ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยชดเชยน้ำที่เสียไประหว่างที่เด็กๆ ทำกิจกรรมต่างๆ แล้ว ยังช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

2.นมและนมถั่วเหลือง

นมและนมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มโปรตีนยอดฮิตสำหรับเด็กๆ อยู่แล้ว ควรเลือกรสธรรมชาติที่ไม่เติมน้ำตาลหรือปรุงรสใดๆ จะเป็นประโยชนกับลูกมากที่สุดค่ะ

 

shutterstock_149777330

 

3.น้ำผลไม่ฝีมือแม่

น้ำผลไม้สำเร็จรูปที่มีขายตามร้านค้า เป็นน้ำผลไม้แต่กลิ่น รสฃาติและสีสังเคราะห์ รวมถึงน้ำตาลสูงมาก แทบไม่มีประโยฃน์กับลูกเลย หากอยากได้น้ำผลไม้ที่มีคุณภาพ ลองลงมือคั้นเองค่ะ รับรองได้วิตามินเต็มแก้ว ปรุงรสได้ แต่อย่ามาก เพื่อให้ลูกได้รับรสผลไม้ที่แท้จริงมากที่สุดค่ะ

 

4.น้ำผักแสนอร่อย

ผักที่เด็กๆ หลายคนส่ายหน้า ลองเลือกผักที่ไม่ขมแล้วจับมาปั่นรวมกัน เติมน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อรสชาติที่ดื่มง่ายขึ้น อาจจะเริ่มจากผักสีส้มที่ไม่มีกลิ่นก่อนก็ได้ถ้าลูกไม่ชอบกินผักสีเขียว

 

5.น้ำสมุนไพรดีมีประโยชน์

เครื่องดื่มที่ต้มจากพืชผักสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ขิง มะตูม เก๊กฮวย เป็นสมุนไพรที่มีประโยฃน์ในตัวเอง ไม่ว่าจะแก้กระหาย ชุ่มคอ แต่คุณแม่ต้องไม่ใส่น้ำตาลมากเกินไป และถ้าต้มเองได้ก็จะมั่นใจในความสะอาดมากขึ้นค่ะ

 

shutterstock_417028021

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา

breastfeedingthai.com

หยุดคิด!!! ก่อนซื้อน้ำอัดลมให้ลูกดื่ม

[Sassy_Social_Share]