5 อาหารว่างของแม่ท้องเมื่อต้องเดินทาง

ใกล้จะถึงช่วงหยุดยาวกันแล้ว คุณแม่หลายคนมีแพลนเดินทางท่องเที่ยวกันแน่ๆ และแน่นอนว่าหน้าเทศกาลแบบนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือการเดินทางที่กินเวลามากกว่าเดิม เพราะทุกคนพร้อมใจกันออกไปเที่ยวกันหมด สำหรับคุณแม่ท้องอะไรจะแย่ไปกว่าการปล่อยให้ท้องหิว แต่อย่าเครียดไปค่ะ เรามีของว่างเพื่อสุขภาพที่รับรองได้ว่าทั้งคลายหิว และให้ประโยชน์ต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยมาฝากค่ะ

เพื่อให้คุณแม่ท้องไม่ต้องทนหิวตลอดระยะเวลาในการเดินทางเรามี 5 อาหารว่างที่ทำง่าย พกง่าย มาฝากกันค่ะ

 

Nachos

พูดถึงนาโช่ คุณแม่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู เราขอเล่าง่ายๆว่านี่คือ อาหารเม็กซิกันที่มีแป้งบางกรอบรูปสามเหลี่ยมซึ่งทำจากแป้ง Trotilla จัดวางซ้อนสลับกันกับถั่วสามสี ชีส หัวหอมสีเขียว พริกจาลาปิโน และเครื่องเคียงพื้นเมืองเม็กซิกันที่มีชื่อว่า pico de gallo พร้อมโรยหน้าด้วยซาวครีม และคุณแม่สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์อย่าง อกไก่ฉีก หรือ ทูน่า ได้ Salsa นั้นให้พลังงาน 40 แคลลอรี่ ส่วนนาโช่นั้นให้พลังงาน  240 แคลลอรี่  ต่อ 32 ชิ้น

 

 

Yogurt Smoothie

ผลไม้ปั่นกับโยเกิร์ต นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มคลายร้อน แสนอร่อยที่ช่วยให้คุณแม่สดชื่นแล้ว ยังช่วยระบายด้วยคุณค่าจากโยเกิร์ต และช่วยให้คุณแม่อิ่มท้องมากขึ้น ถ้าเลือกเป็น Blackberries จะให้พลังงานประมาณ90 แคลลอรี่ หรือ Mixed berries จะให้พลังงานเพียง 70 แคลอรี่เท่านั้น

 

Cereal Bar

ธัญพืชอัดแท่งแสนอร่อยที่เพิ่มความหมายด้วยน้ำผึ้ง ทำได้ง่ายๆเพียงเตรียมธัญพืช ถั่ว ข้าวโอ๊ต ข้าวพอง คลุกเคล้าด้วยน้ำผึ้งสักหน่อย จากนั้นอัดใส่พิมพ์ จะอบให้แห้งหรือไม่อบก็ได้ เท่านี้ก็ได้ธัญพืชอักแท่งแสนอร่อยเอาไว้ขบเคี้ยวยามหิวอีกด้วย

 

Sweet potato chips

ถ้าคุณแม่อยากกินอะไรกรุบกรอบ แต่ไม่อยากกินมันฝรั่งทอดเพราะเราก็รู้กันดีอยู่ว่าไม่ค่อยจะมีสารอาหารเท่าไหร่แถมยังเพิ่มไขมันให้กับคุณแม่อีกด้วย เรามีมันกรุบกรอบมาแนะนำกัน เพียงใช้มันหวานฝานบางๆ แล้วอบให้สุก กรอบ แสนอร่อย นอกจากนี้มันหวานยังเป็นแหล่งของแมกนีเซียมและโปแทสเซียมอีกด้วย โดยเมนูนี้ให้พลังงาน 288 แคลลอรี่ต่อ  48 ชิ้น

 

Fruit Biscotti

“Biscotti” คือคุกกี้แท่งยาวสไตล์อิตาเลียน ที่ใช้การอบ 2 รอบเพื่อให้ได้ความกรุบกรอบและเก็บไว้ได้นาน อบครั้งแรกเพื่อให้ขนมฟู และอยู่ตัวก่อน แล้วนำเข้าไปอบอีกครั้ง พออบรอบแรกเสร็จ ก็จะพักขนมให้เย็นสนิท แล้วนำขนมมาสไลด์เป็นแผ่น แล้วนำไปอบรอบที่สอง เพื่อให้ขนมแห้ง และกรอบ เป็นอีกหนึ่งอาหารว่างที่เคี้ยวอร่อยและได้ประโยชน์ค่ะ

 

เราเข้าใจว่าช่วงตั้งครรภ์ความหิวไม่เข้าใครออกใคร แต่ก็อย่าลืมว่า ทุกคำที่คุณแม่กินคืออาหารที่ลูกน้อยได้รับเช่นเดียวกัน ความใส่ใจในโภชนาการจึงสำคัญมากๆ เพราะคุณแม่คือคนที่ได้สร้าง “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” ให้กับทั้งลูกน้อย และตัวคุณเองค่ะ

 

ที่มา

https://www.thebump.com/a/healthy-low-calorie-snacks

http://www.parents.com/pregnancy/my-body/nutrition/healthy-snacks-for-moms-to-be/

 

 

 

[Sassy_Social_Share]