5 เหตุผลที่ไม่ควรให้ลูกวัยทารกดื่มน้ำหลังกินนมแม่

รู้หรือไม่ในนมแม่มีน้ำมากถึง 80%…
องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยูนิเซฟ จึงแนะนำให้คุณแม่มือใหม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึง 6 เดือน โดยไม่ต้องดื่มน้ำหรือกินอาหารเสริมใดๆ เพราะผลเสียที่ได้ อาจทำให้คุณแม่ต้องเสียใจไปอีกนาน เพราะ…

 

1. ระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่สมบูรณ์

ใน 6 เดือนแรก ระบบย่อยอาหารของลูกยังเปราะบาง และทำงานไม่สมบูรณ์เต็มที่ นมแม่จึงเป็นอาหารที่เหมาะที่สุดสำหรับลูก เพราะย่อยง่าย มีสารอาหารครบถ้วน และเนื่องจากธรรมชาติได้สรรค์สร้างให้ลูกต้องปรับสมดุลกระเพาะอาหารให้ทำงานได้ดี ทารกในวัยนี้จึงกินนมแม่บ่อย หากคุณแม่ให้ลูกดื่มน้ำหลังจากกินนมแม่ จะเท่ากับเป็นการทำลายระบบการย่อยของลูก เพราะน้ำจะไปละลายน้ำย่อย ทำให้ลูกท้องอืด และร้องไห้กวนตลอดทั้งวัน และถ้าปฏิบัติเช่นนี้เป็นประจำ จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของลูกเสียสมดุลไปจนถึงตอนโตอีกด้วย

 

2. ภูมิต้านทานของลูกจะลดลง

น้ำยังเป็นตัวการสำคัญที่จะไปชะล้าง หรือเจือจางสารต้านเชื้อรา และแบคทีเรียตามธรรมชาติที่เคลือบในปากหลังจากกินนมแม่ ซึ่งหากเชื้อราหรือแบคทีเรียเหล่านี้ลดลง จะส่งผลให้ฤทธิ์การต้านเชื้อโรคในลำไส้ของลูกลดลงตามไปด้วย ลูกจะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออักเสบได้มากขึ้น และเจ็บป่วยง่ายแม้จะกินนมแม่ก็ตาม

 

3. ลูกกินนมแม่ได้น้อยลง

กระเพาะอาหารของลูกในวัยนี้มีขนาดเล็กเท่าลูกแก้ว และยืดหยุ่นได้ไม่มาก จากการศึกษาพบว่า การให้ดื่มน้ำในช่วง 6 เดือนแรก จะทำให้ลูกกินนมแม่ลดลงถึง 11% เพราะน้ำจะเข้าไปแทนที่ ทำให้ลูกอิ่มเร็ว หรือบางทีไม่ยอมกินนมในมื้อต่อไป ท้ายที่สุดลูกจะเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ ขาดสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโต ขนาดตัวเล็ก น้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน เป็นโรคง่าย และพัฒนาการไม่สมวัย ซึ่งในทารกบางรายที่มีอาการหลายอย่างควบคู่กัน แพทย์อาจต้องให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพื่อดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด

 

เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่เกิดจากน้้ำ

 

4. เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่เกิดจากน้้ำ

นมแม่ถือเป็นวัคซีนอันล้ำค่าที่ธรรมชาติให้มาเพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง คุณแม่ที่กังวลว่าลูกจะได้รับน้ำไม่เพียงพอ แล้วป้อนน้ำลูกทุกครั้งหลังกินนมแม่เสร็จ อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อจากน้ำที่ไม่สะอาด หรือเชื้อแบคทีเรียจากขวดน้ำที่ดูดตลอดทั้งวัน  ซึ่งอาจทำให้ลูกท้องเสีย นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบอีกด้วยว่า ทารกที่ดื่มน้ำในวัยที่ยังไม่พร้อม จะมีความเสี่ยงต่อภาวะเกลือแร่เสียสมดุล (water intoxication) เพราะน้ำไปทำให้เลือดเจือจาง ส่งผลให้ทารกมึนงง ร่างกายบวม ชัก และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

 

5. ทำให้นมแม่น้อยลง

ในช่วง 6 เดือนนี้ ยังเป็นช่วงที่ดีที่คุณแม่ควรให้ลูกได้เข้าเต้าบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลอย่างสม่ำเสมอ และเพียงพอต่อการเลี้ยงลูก ซึ่งหากคุณแม่ให้ลูกดื่มน้ำ แน่นอนว่า ลูกย่อมเข้าเต้าน้อยลง เพราะอิ่มท้องจากน้ำที่ดื่มเข้าไป และเมื่อลูกไม่เข้าเต้า การกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมก็จะลดลงตามไปด้วย พลอยทำให้คุณแม่คิดว่าตัวเองมีน้ำนมไม่เพียงพอ และไม่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ครบอย่างน้อย 6 เดือนตามที่มุ่งหวังไว้

 

                เมื่อรู้ผลเสียเช่นนี้แล้ว ให้คุณแม่มั่นใจได้ว่า ธรรมชาติได้รังสรรค์ให้นมแม่เป็นอาหารที่ทรงคุณค่า ที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณประโยชน์นานัปการ และยังมีปริมาณน้ำที่เพียงพอสำหรับลูกน้อยอีกด้วย ดังนั้น คุณแม่จึงควรหันมาใส่ใจในโภชนาการแต่ละวัน โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงน้ำนม ถูกหลักครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำอยู่เสมอ เพื่อจะได้มีน้ำนมที่มีคุณภาพสำหรับลูกน้อยได้เติบโตอย่างสมวัย แข็งแรง สดใสในทุกๆ วัน

 

                …เพราะน้ำนมแม่มีคุณค่า และมหัศจรรย์เหนือกว่าอาหารใดๆ…

 

 ความเชื่อของแม่กับอาหารเสริมของหนู จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ. สร้างชีวิตมหัศจรรย์ ด้วยน้ำนมแม่.

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย (Thai Breastfeeding Center Foundation)

 

[Sassy_Social_Share]