“ส้มตำหัวปลี” เมนูเด็ดบำรุงน้ำนมแม่ให้ได้คุณภาพและปริมาณ

อิ่มอุ่นอกใดจะเท่าอิ่มอุ่นจากอกแม่ เขาว่ากันว่าช่วงเวลาที่คนเป็นแม่ทุกคนจะมีความสุขล้นมากที่สุดก็คือช่วงเวลาที่ได้ทำหน้าที่แม่ และได้ป้อนอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดให้กับลูกตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งก็คือ การได้ให้ลูกกินน้ำนมแม่จากอกนั่นเองค่ะ “น้ำนมแม่” เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อตัวลูกน้อย ไปดูกันว่าจะมีวิธีใดถึงจะช่วยให้น้ำนมแม่อาหารที่ดีสำหรับลูกได้มีทั้งคุณภาพและปริมาณที่เพียงพอเพื่อให้ลูกได้กินไปนานๆ กันค่ะ

 

“น้ำนมแม่” ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด เพราะมีทั้งโปรตีนคุณภาพ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาลแลคโตส ทอรีน วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ทั้งแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ฯลฯ  น้ำนมแม่ ช่วยสร้างภูมิคุ้มตามธรรมชาติให้กับลูกจึงลดการเจ็บป่วยที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้อย่างมาก ที่สำคัญการให้ลูกได้ทานนมแม่จากอกยังช่วยส่งต่อความรัก ความอบอุ่นช่วยสร้างสายสัมพันธ์สายใยรักระหว่างแม่ลูกให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

…5 วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ให้ได้คุณภาพและปริมาณ

เพื่อให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประสบความสำเร็จ มีน้ำนมแม่ที่ได้ทั้งคุณภาพและปริมาณที่เพียงพอสำหรับให้ลูกได้ทานไปนานๆ ซึ่งจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกและองค์การยูนิเซฟ ที่ส่งเสริมให้แม่ทุกคนได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือนเป็นอย่างน้อยหรือมากกว่านี้ นั่นเพราะนมแม่เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุด ถือเป็น “ยอดอาหาร” สำหรับทารกในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต  และนี่คือวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ให้ได้คุณภาพและปริมาณ ที่คุณแม่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ ในทุกวัน

 

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

แม่ลูกอ่อนที่เพิ่งคลอดลูก อาจจะยังปรับตัวในเรื่องเวลานอนไม่ค่อยได้ เพราะลูกจะตื่นขึ้นมากินนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง และการที่แม่ได้นอนน้อนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดความเครียดขึ้นได้ง่ายมาก ซึ่งการปรับตัวที่ดีสำหรับคุณแม่ก็คือ ช่วงเวลาที่ลูกนอนหลับให้คุณแม่หลับไปพร้อมกับลูก เพราะช่วงเวลาที่หลับร่างกายจะฟื้นฟูและก็จะสร้างกระบวนการผลิตน้ำนมให้มีปริมาณเพียงพอที่จะให้ลูกได้กินในมื้อต่อไป คุณแม่ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงต่อวัน แต่แม่ที่ให้นมลูกอาจทำได้ยากหน่อยในช่วงแรก ก็ขอให้หลับไปพร้อมลูก และตื่นมาให้นมลูกตามปกติ ในระหว่างวันก็ให้พักหลับงีบ เมื่อได้นอนหลับพักผ่อนเต็มที่ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย และไม่เกิดความเครียดด้วย

 

สมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่

 

2. ทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยบำรุงน้ำนม

ร่างกายของแม่ที่ให้นนมลูกจำเป็นต้องได้รับอาหารอย่างเพียงเพื่อที่จะนำไปฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง และนำไปน้ำนมแม่ให้เพียงพอที่จะลูกได้ทานในทุกๆ มื้อ สำหรับอาหารที่เหมาะกับแม่ที่ให้นมลูกคืออาหารหลัก 5 หมู่ที่ต้องทานให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมอย่างสมดุลกัน แล้วเพิ่มในพืชผักที่มีส่วยช่วยบำรุงน้ำนมแม่ อย่างเช่น ฟักทอง ขิง บร็อกโคลี ผักใบเขียว เนื้อปลา เนื้อไก่ นม ไข่ ส้มโอ อินผลาลัม อัลมอนด์ หัวปลี อะโวคาโด แครอท ใบกะเพราะ ธัญพืชอย่างเมล็ดฟักทอง งาดำ ฯลฯ การทานอาหารที่ครบหมู่และทานอาหารที่เหมาะกับแม่ให้นมลูก จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและได้วิตามินแร่ธาตุที่ดีกับร่างกาย ที่สำคัญแม่ที่ให้นมลูกไม่ควรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักในช่วงนี้ เพราะการที่ร่างกายได้อาหารไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อกระบวนการผลิตน้ำนมที่ได้ปริมาณน้อยและไม้เพียงพอ

 

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

แม่ที่ให้นมลูกจำเป็นต้องดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 2-3 ลิตร เพราะน้ำสำคัญต่อการผลิตน้ำนมแม่ให้ได้ปริมาณเพียงพอ ถ้าแม่ดื่มน้ำน้อยในแต่ละวันก็จะส่งผลต่อปริมาณน้ำนมที่ผลิตออกมาได้

 

4. ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ อาจจะประมาณทุก 2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมมา ถ้าไม่พยายามให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ร่างกายก็จะไม่เกิดการสร้างน้ำนมแม่ขึ้นมา ในที่สุดร่างกายก็จะหยุดการผลิตน้ำนมลง

 

5. กระตุ้นให้น้ำนมไหล
การกระตุ้นให้น้ำนมไหลเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับแม่ให้นมลูก สามารถทำได้ด้วยการให้ลูกดูดกระตุ้นทุก 2-3 ชั่วโมง หรือตามที่ลูกต้องการ หรือสำหรับแม่ที่กลับไปทำงานให้ปั้มกระตุ้นทุก 2-3 ชั่วโมงด้วยเหมือนกัน เพื่อเก็บน้ำนมแม่ไว้เป็นสต็อกนมแม่ให้ลูกได้กิน การให้ลูกดูดนมจากเต้าและการปั้มนม วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาและไหลได้ตามปกติ

 

น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก ฉะนั้นมาเพิ่มน้ำนมแม่ให้ได้คุณภาพและปริมาณเพียงพอสำหรับใช้เลี้ยงลูกด้วยวิธีง่ายๆ ที่คุณแม่ลูกอ่อนทุกคนสามารถทำได้ในทุกวันค่ะ

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยโภชนาการที่ดีมีประโยชน์

 

และนี่คือเมนูช่วยบำรุงน้ำนมแม่ที่อร่อยมีประโยชน์แถมช่วยให้น้ำนมแม่ได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ กับ “ส้มตำหัวปลี” เมนูนี้เด็ดจริงๆ ค่ะ 

 

 

 

 

ห้ามพลาดแม่ให้นมลูก

[Sassy_Social_Share]