5 เคล็ดลับลดความเครียด เพิ่มโอกาสมีลูก

หลายคู่ที่อยากมีลูก ทั้งบำรุง ทั้งนับวันตกไข่ และลองสารพัดท่าบนเตียงแล้ว ยังไง๊ยังไงก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีเจ้าตัวเล็กสักที บางครั้งเราก็อาจจะลืมไปว่า “ความตั้งใจ” ที่มากเกินไปนั้น นำมาสู่ “ความเครียด” ได้และแน่นอนว่าความเครียดนี่ล่ะคือตัวร้ายที่จะยิ่งทำให้มีลูกยากขึ้นไปอีก รู้อย่างนี้แ้ว เรามาหาทางลดความเครียดกันดีกว่า

ก่อนถึงเคล็ดลับลดความเครียดเพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูก เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า ทำไม “ความเครียด” ถึงทำให้มีลูกยากกว่าปกติ หรือแม้แต่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้อีกด้วย

ทำไมความเครียดถึงทำให้มีลูกยาก

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า เมื่อเราเกิดภาวะเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนในกลุ่ม Glucocorticoids เช่น Cortisol และ Adrenaline ออกมาซึ่งจะมีผลทำให้ร่างกายตื่นตัว หัวใจเต้นเร็ว การสูบฉีดโลหิตมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีพลังพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เช่น วิ่งยกของหนีไฟไหม้ เมื่อฮอร์โมนถูกใช้ไป ความกดดันหรือความเครียดก็จะหายไป แต่ในความจริงแล้วคนเราส่วนใหญ่เมื่อเกิดความเครียดมักจะเก็บตัวอยู่คนเดียวไม่ทำกิจกรรมใดๆ เลยการที่เกิดความเครียดแล้วร่างกายไม่นำฮอร์โมนไปใช้ ทำให้ฮอร์โมนสะสมในร่างกาย ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ เช่น ปวดหัว, เบื่อ, เมื่อยล้า, ซึมเศร้าตลอดเวลา เนื่องจากฮอร์โมนจากความเครียดจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์จึงส่งผลให้

ฝ่ายหญิง

  • ประจำเดือนขาดหายไปหรือประจำเดือนผิดปกติ
  • เกิดภาวะไม่ตกไข่
  • ไข่เจริญเติบโตไม่สมบูรณ์
  • ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวที่มดลูกได้ยากขึ้น

ฝ่ายชาย

  • ระดับฮอร์โมน Testosterone ลดลง
  • จำนวนอสุจิลดต่ำลง
  • มีการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยหลายฉบับ เช่น Klonoff-Cohen et al.,2001a ที่พบว่าภาวะเครียดทำให้โอกาสในการฝังตัวของตัวอ่อนลดลงด้วย

5 วิธีลดเครียดได้ ก็มีลูกง่าย

1. สมาธิช่วยได้

เมื่อความเครียดทำให้ร่างกายปั่นป่วนเราขอนะนำความสงบที่จะช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง จริงๆ แล้วการทำสมาธิไม่ได้มีแค่การ “นั่งสมาธิ” เท่านั้นนะคะ แต่ยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่ช่วยสร้างสมาธิ เช่น การเล่นโยคะ การอ่านหนังสือ การวาดรูป หรือการทำงานฝีมือต่างๆ การที่เราได้จดจ่ออยู่กับกิจกรรมใดกินกรรมหนึ่งนานๆ นั่นล่ะค่ะ ก็สร้างสมาธิได้แล้ว

shutterstock_86167993

 

2. กินดีก็มีลูกง่าย

การกิน เป็นหนทางของการแก้เครียดได้เช่นกันค่ะ รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนศาสตร์คลินิก จากภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ให้เหตุผลว่าอาหารบางอย่างมีสารเคมีช่วยคลายอารมณ์ได้ เวลาที่เรารู้สึกเครียดจึงมีีความอยากกินของหวาน แต่สำหรับผู้ที่จะเป็นว่าที่คุณแม่ ต้องเลือกกินทั้งอาหารที่มีปะโยชน์และคลายเครียดไปพร้อมๆกัน เช่น

  • บล็อคโคลี     มีทั้งวิตามินบี 12 กรดโฟลิก ที่ช่วยส่งเสริมการผลิตเซโรโทนิน สารเคมีที่ทำให้อารมณ์ดีซึ่งร่างกายผลิตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ช่วยบรรเทาความเครียด
  • นม                   อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวกับความเครียด และยังประกอบด้วยทริปโตเฟนที่ช่วยทำให้จิตใจสงบ ดื่มนมคู่กับซีเรียล หรือคุกกี้ช็อกโกแลตชิพช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนช่วยให้หลับสบาย
  • บลูเบอร์รี่      เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีช่วยคลายความเครียดลงได้ นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย และป้องกันร่างกายจากผลกระทบของความเครียดอีกด้วย

3. สร้างความรื่นรมย์ให้กับชีวิต

ลองหากิจกรรมที่ปรนเปรออร่างกายและอารมณ์ ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและสุกสนานดูค่ะ เรียกว่าอะไรที่ถิอว่าเป็น “รางวัลชีวิต” ก็จัดซะง่วงนี้เลยค่ะ เช่น ไปนอนนวดสปา หรือไปร้องเพลงคาราโอเกะ ไปเสริมสวย ไปดูคอรเสิร์ต ดูละครเวที หรือดูภาพยนตร์ ทำอะไรก็ได้ที่ถูกกับจริตหรือความชอบของคุณ สิ่งนั้นล่ะค่ะที่จะทำให้คุณหายเครียด อย่างน้อยก็ช่วงหนึ่งล่ะ

shutterstock_325462751

4. เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง

อยู่กับที่เดิมๆ ห้องเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ มันก็น่าเบื่อใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนที่เปลี่ยนทางไปบ้างน่าจะะช่วยให้อะไรๆดีขึ้นได้ การท่องเที่ยวนอกจากจะทำให้คุรหายเครียดแล้ว คุณสองคนยังมีเวลาที่อยู่ด้วยกันนานกว่าเดิมอีกด้วย ไม่ใช่แค่บางช่วงของวัน ความใกล้ชิดนี่ล่ะค่ะจะยิ่งช่วยให้เราเปิดอกกันง่ายขึ้น มีเวักส์ได้มีความสุขกว่าเดิม มากกว่าเดิม หรือมีคุณภาพมากกว่าเดิม ก็ช่วยให้มีโอากาสี่จะมีเจ้าตัวเล็กได้ง่ายขึ้น

5. อยู่กับปัจจุบัน

Bil Keane นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกันกล่าวว่า  “Yesterday is history, tomorrow is a mystery, today is a gift of God, which is why we call it the present.”  เมื่อวานคือสิ่งที่ผ่านไปแล่้ว ส่วนอนาคตก็ยังมาไม่ถึง ปัจจุบันจึงเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะอย่างนั้นมีนถึงถูกเรียกว่าของขวัญ ว่าที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่ไม่มีลูกสักที พยายามมาอย่างหนัก เราอยากให้ขอให้คุณดึงเอาความกังวลในอนาคตนั้นออกไป และกลับมาอยู่กับปัจจุบันให้มากขึ้น ความเครียดจะได้ไม่ถามหาค่ะ

ที่มา http://www.empowher.com/pregnancy

http://www.jetanin.com/th/service/archive_detail/13

[Sassy_Social_Share]