ห้ามพลาด !! 5 สารอาหารที่สำคัญกับร่างกายแม่ช่วงให้นมลูก

ร่างกายของแม่ในช่วงที่ต้องให้นมลูก มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างหลากหลาย คุณแม่จึงควรดูแลร่างกายด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เพื่อทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงสมบูรณ์สามารถผลิตน้ำนมออกมาอย่างเพียงพอสำหรับใช้ในการเลี้ยงลูก

ในช่วงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ถือเป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มสะสมอาหารอีกครั้งหลังจากที่ใช้หมดไประหว่างการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงไม่ใช่เวลาที่คุณแม่จะมาควบคุมการทานอาหาร เพื่อให้น้ำหนักหลังคลอดลดลง  ร่างกายของคุณแม่ในช่วงที่ให้นมลูกมีความต้องการสารอาหารมากพอๆ กับช่วงที่ตั้งครรภ์  ซึ่งอาหารประเภทที่ให้พลังงานกับร่างกาย อย่าง ข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว  เผือก มัน ฟักทอง เป็นต้น และอาหารประเภทที่ให้โปรตีนกับร่างกาย อย่าง เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่  นมถั่วเหลือง และเมล็ดถั่วต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ควรเน้นทานพืชผักผลไม้จำพวกที่มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงน้ำนม อย่าง ขิง ใบกะเพราะ ใบแมงลัก ส้มโอ หัวปลี มะละกอ ตำลึง ฯลฯ ซึ่งสารอาหารที่ได้จากแหล่งอาหารเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ฟื้นตัวเร็ว มีความแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยในการำรุงน้ำนมให้มีการผลิตออกมาเพียงพอให้ลูกได้ทานอีกด้วย

 

สารอาหารที่สำคัญกับร่างกายแม่ช่วงให้นมลูก

 

และนอกจากสารอาหารที่คุณแม่ควรได้รับในข้างต้นแล้ว ในช่วงที่ให้นมลูก คุณแม่จำเป็นต้องทานอาหารบำรุงสุขภาพอยู่ตลอดเวลา เพื่อร่างกายจะได้รับพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยให้น้ำนมแม่ผลิตออกมามีปริมาณเพียงพอ ซึ่งนอกเหนือจากการทานอาหารให้ครบหมู่ในทุกมื้ออาหารแล้ว คุณแม่ควรใส่ใจกับสารอาหารเหล่านี้ให้มากเป็นพิเศษด้วย  นั่นคือ

1. แคลเซียม ที่สามารถได้รับจากการการทาน นม เนย ปลากรอบตัวเล็กๆ ผักคะน้า  เต้าหู้ อัลมอนด์ น้ำส้ม เป็นต้น

2. ธาตุเหล็ก ที่ได้จากการทาน ผักปวยเล้ง กุ้ง เนื้อหมู เนื้อก่ ไข่แดง เป็นต้น

3. กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ได้จากการทานปลาทะเล เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น

4. กรดโฟลิก ที่ได้จากการทาน บร็อกโคลี่ ผักใบเขียวเข้มต่างๆ ผักคะน้า แคนตาลูป กระเจี๊ยบมอญ ถั่วแดง  นม เป็นต้น

5. สังกะสี เนื้อสัตว์ อาหารทะเล(หอยนางรม) นม ตับ เป็นต้น

 

ซึ่งสารอาหารที่สำคัญกับร่างกายของคุณแม่ในช่วงที่ให้นมลูกทั้ง 5 ชนิดนี้ มีความจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่มาก นั่นเพราะสารอาหารต่างๆ เหล่านี้จะช่วยในเรื่องการบำรุงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไปจากร่างกาย ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายให้คุณแม่กลับมาแข็งแรงได้เร็ว ช่วยบำรุงรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง  ช่วยเสริมสร้างและบำรุงรักษาความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และยังจะช่วยให้หัวใจ ระบบประสาท และกล้ามเนื้อพัฒนาและทำงานอย่างเป็นปกติอีกด้วยค่ะ  ดังนั้นเพื่อให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประสบความสำเร็จ จำเป็นอย่างมากที่คุณแม่ควรดูแลตัวเองด้วยโภชนาการอาหารการกินที่ได้คุณภาพกันด้วยนะคะ

 

 

5 เคล็ดลับลดน้ำหนักหลังคลอด

[Sassy_Social_Share]