5 วิธีหาช่วงเวลาตกไข่ เพิ่มโอกาสมีลูก

รู้หรือไม่ว่า…การรู้ช่วงเวลาตกไข่ในผู้หญิงก็สามารถเพิ่มโอกาสการมีลูกได้นะ ในผู้หญิงบางคนที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ ทำให้ไม่สามารถรู้หรือประเมินได้ว่าช่วงเวลาไหนคือช่วงเวลาตกไข่ ก็อาจทำให้ยากต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นมาดูวิธีสังเกตตัวเองกันคร่าวๆ ในการคำนวณวันตกไข่กันค่ะ

 

…5 วิธีการคำนวณวันตกไข่ ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

 

1. ชุดทดสอบการตกไข่แบบจุ่มปัสสาวะ (Ovulation Kit)

ชุดทดสอบการตกไข่นี้สามารถหาซื้อได้ที่ร้ายขายยาโดยมีเภสัชกรเป็นผู้แนะนำการใช้งาน สำหรับชุดทดสอบการตกไข่จะทดสอบกับปัสสาวะ โดยให้เก็บปัสสาวะใส่แก้วที่แห้งสะอาด โดยให้จุ่มชุดทดสอบลงในปัสสาวะ ให้จุ่มด้านหัวลูกศรบนแท่งชี้ไปยังปัสสาวะ จุ่มนาน 10 วินาที หากเห็นแถบสีสองแถบตรงแถบทดสอบ (Test Line) มีสีเข้มกว่าแถบควบคุม (Control Line) นั่นหมายถึง LH (Luteinizing Hormone) มีค่าความเข้มข้นสูง ซึ่งภายใน 24-36 ชั่วโมงไข่จะตก  และหากมีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอในช่วงนี้ก็สามารถช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

 

2. คำนวณจากรอบเดือน

การตกไข่ในผู้หญิงมีผลต่อการตั้งครรภ์ วิธีนับระยะตกไข่ ให้ดูได้จากการมีรอบเดือน หากผู้หญิงมีรอบเดือน 28 วัน ไข่จะตกกลางรอบเดือน ซึ่งหมายถึงช่วงกลางระหว่างประจำเดือนวันแรกของรอบที่แล้วกับประจำเดือนวันแรกของรอบถัดไป ในช่วงที่ไข่ตกหากมีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอก็สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้

 

3. การตรวจที่ปากมดลูก

ในช่วงระหว่างก่อนการมีรอบเดือน หากสังเกตร่างกายดูจะพบว่ามีปริมาณมูกตรงบริเวณปากมดลูกมากกว่าปกติ ซึ่งลักษณะของมูกที่เปลี่ยนไปนี้เนื่องจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มสูงขึ้นในร่างกายนั่นเอง มูกที่มีลักษณะใส หนืดและเหนียวเป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังอยู่ในระยะตกไข่ นั่นหมายความว่าหากในระหว่างนี้มีเพศสัมพันธ์ร่วมกับสามีก็มีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

 

4. โปรแกรมคำนวณวันตกไข่

โปรแกรมคำนวณวันตกไข่

ปัจจุบันนี้มีโปรแกรมคำนวณวันไข่ตกแบบง่ายๆ ให้ได้ใช้กันค่ะ ซึ่งสามารถเข้าไปทดสอบคำนวณกันได้ที่ www.weneedbaby.com ซึ่งเมื่อโปรแกรมคำนวณออกมาแล้วจะทำให้ทราบถึงวันที่คาดว่าจะมีการตกไข่ และหากมีเพศสัมพันธ์กันในช่วงนี้ก็สามารถช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้

 

5. ดูจากความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอารมณ์

การสังเกตความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเพื่อให้ทราบว่าอาจเป็นช่วงวันตกไข่ ให้สังเกตจากอารมณ์ความต้องการทางเพศที่มีสูงกว่าปกติ ในช่วงตกไข่หากสังเกตดูจะพบว่าปากมดลูกจะมีความอ่อนนุ่ม และมีการสร้างของเหลวที่ช่วยในการหล่อลื่นมากเป็นพิเศษ สำหรับผู้หญิงคนไหนที่พบว่าตัวเองมีอารมณ์ความต้องการทางเพศที่มากกว่าปกติ ก็ให้แน่ใจว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงไข่ตก และถ้าหากมีเพศสัมพันธ์กันในช่วงนี้ก็ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้ได้เช่นกันค่ะ

 

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต

 

เห็นไหมคะว่าการรู้ช่วงเวลาตกไข่ของตัวเองก็สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ไม่อยาก แต่ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งนั่นคือผู้หญิงทุกคนต้องดูร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงด้วยอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายด้วยนะคะ

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล
Frynn.com
Weneedbaby.com
Siamhealth.net

 

[Sassy_Social_Share]