6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการให้นมลูกที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!!

“นมแม่” คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่การให้นมแม่่นั้นก็ต้องอาศัยความตั้งใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อลุกน้อยจะได้สารอาหารที่ครบถ้วน เตบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย และสำหรับคุณแม่มือใหม่ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีเคล็ดลับง่ายๆ 6 ข้อมาฝากกันค่ะ

1.เริ่มป้อนนมลูกจากอกให้เร็วที่สุ

น้ำนมจะมามากมาน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการดูดกระตุ้นจากลูกค่ะ จริงอยู่ว่ายิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี หลายตำราบอกว่าต้องเร่งให้ลูกดูดนมแม่ภายใน 3 วันแรก แต่หากว่าลูกยังไม่พร้อมก็อย่าไปเร่งลูกนะคะ  ลูกจะยิ่งเข้าเต้ายากขึ้น แต่ยังต้องใช้วิธีกระตุ้นด้วยการดูดบ่อยๆเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายคุณแม่ได้ เรียกว่าต้องสนใจว่าลูกดูดนานแค่ไหน แล้วต้องดูดอีกเมื่อไร ในช่วงแรกเป็นระยะปรับตัวของทั้งคุณและลูก ซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักพักว่าจะรู้ใจกันดี

 

2.สบายๆ ไม่เครียด

ความเครียดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้น้ำนมคุณแม่มาน้อยไปด้วยเพราะเมื่อเกิดความเครียด สมองจะสั่งให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อยลง จากที่น้อยอยู่แล้วให้น้อยไปอีก ทางแก้คือทำใจให้สบายค่ะ อย่างเครียด อาจจะฟังดูเหมือนง่าย แต่ก็ทำจริงไม่ยาก เชื่อมั่นว่าการให้นมแม่ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าความสามารถคุณแม่แน่นอน

 

3.จัดท่าลูกให้ถูกต้อง

การเข้าเต้าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ถ้าเข้าเต้าถูกต้องโอกาสที่ลูกจะได้ดูดนมจนเกลี้ยงเต้า แล้วคุณแม่ไม่เจ็บหัวนม คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่  วิธีนำลูกเข้าเต้าที่ถูกต้อง ไม่ทำให้เจ็บหัวนม 

 

ขอบคุณรุปภาพจาก breastfeedingthai.com

 

4.ช่วยให้ลูกอมหัวนมและลานหัวนมอย่างถูกต้อง

วิธีที่นำลูกเข้าเต้าอย่างถูกต้องคือต้องให้ลูกอมงับลานนม โดยใช้ท่าอุ้มขวางตักแบบประยุกต์ จะช่วยให้ลูกเข้าเต้าได้ดี  แล้วใช้มือประคองเต้านม โดยให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบน เหนือขอบนอกของลานหัวนม ส่วนนิ้วที่เหลือประคองเต้านมด้านล่าง จากนั้นใช้มืออีกข้างประคองที่ต้นคอและท้ายทอย (ไม่กดที่ใบหู) ลูกเงยหน้าเล็กน้อย เคลื่อนลูกเข้ามาโดยให้คางของลูกเข้ามาชิดกับเต้านมส่วนล่าง (สังเกตว่าจังหวะนี้จมูกของลูกจะอยู่ตรงกับหัวนมแม่) ลูกก็จะเริ่มอ้าปาก แต่ถ้าลูกไม่อ้าปาก ให้ใช้หัวนมเขี่ยริมฝีปากล่างของลูกเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกอ้าปากทานค่ะ เท่านี้ก้ได้ท่าที่เจ้าตัวเล็กจะงับหัวนมได้อย่างถูกต้องแล้วค่ะ

 

5.ย้ายลูกมาดูดนมอย่างไรให้สำเร็จ

คุณแม่มือใหม่มักมีปัญหาว่าลูกจะดูดนมแค่ข้างเดียว เอาจริงเป็นปัญหาของคุณแม่ด้วยค่ะ เพราะก็ชินกับข้างที่ตัวเองถนัด พอจะย้ายเจ้าตัวเล็กมาอีกข้างกลายเป็นว่าน้ำนมไหลช้า ไม่ทันใจ ลูกก็โยเยอีก วิธีแก้ไม่ยาก เพียงแค่เปลี่ยนท่าให้นม มาใช้ท่าฟุตบอล โดยสลับมาให้ลูกกินนมข้างขวา คุณแม่อุ้มลูกนอนตะแคง ให้ลำตัวและขาของลูกแนบบริเวณเอวคุณแม่ แล้วประคองลูกไว้ การให้นมท่าฟุตบอล แก้มขวาของลูกจะอยู่ติดที่เต้านมคุณแม่ ทำให้ลูกไม่รู้สึกว่าการกินนมของเขาแตกต่างไปจากเดิม

ส่วนคุณแม่ที่ให้นมลูกข้างเดียวจนนมอีกข้างมีปัญหาน้ำนมไหลน้อยเพราะขาดการกระตุ้น ให้ใช้เป็นนมข้างที่ทำสต็อกเลยค่ะ หลักจากลูกดูดเสร็จให้ใช้เครื่องปั๊มนมปั๊มข้างนี้จนเกลี้ยงเต้า (นมส่วนใหญ่หมดจนหายคัดเต้า) จนเมื่อทั้งสองเต้าสามารถให้นมได้ในปริมาณที่ใกล้กันแล้ว ค่อยลองสลับเต้าให้ลูกดูดค่ะ

 

6.อุ้มเรออย่างไรให้ได้ผลดี

คุณแม่ส่วนใหญ่ทราบดีว่าต้องอุ้มลูกเรอเพื่อไล่ลมออกมา แต่หลายคนก็ยังกลัวว่าลูกจะไม่เรอ หรือเรอออกไม่หมด หรือที่แย่กว่านั้นพายยามอุ้มเรอเท่าไหร่ลูกก็ไม่เรออกมา อย่าเครียดไปค่ะ เรามีวิธีพาลูกเรออย่างถูกต้องมาแนะนำ ก่อนจะพาลูกเรอ อย่าลืมเตรียมผ้าสะอาดเผื่อลูกแหวะนมด้วย วิธีอุ้มลูกเรอมี 4 วิธี

1. อุ้มลูกให้นั่งตรง ๆ พิงอกคุณโดยใช้หัวไหล่และคางของคุณช่วยรับน้ำหนักลูกไว้ ใช้มือหนึ่งประคองคอของลูกและอีกมือตบหลังลูกเบา ๆ

2. ให้ลูกนั่งตรงๆ บนตักคุณและใช้มือหนึ่งประคองส่วนอกของลูกไว้ เอนตัวลูกไปข้างหน้าเล็กน้อยและตบหลังลูกเบาๆ คุณอาจลูบหลังลูกเป็นวงกลมเพื่อกระตุ้นให้เรอด้วยก็ได้

3. วางลูกคว่ำลงบนตักของคุณ ใช้มือหนึ่งประคองใต้อกลูก ขณะที่อีกมือลูบหลังเป็นวงกลมหรือตบเบา ๆ

4. ถ้าลูกเรอไม่ออก ลองงอขาลูกขึ้นไปที่หน้าอก วิธีนี้อาจช่วยขับลมออกมาได้

 

7 สารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในช่วงให้นมลูก

 

แน่นอนว่านมแม่นั้นก็มาจากร่างกายของคุณแม่ อาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปทุกคำมีส่วนช่วยเพิ่มหรือลดสารอาหารในนมแม่ทั้งสิ้นค่ะ หลักเกณฑ์ง่ายๆ ในการได้รับสารอาหารในช่วงให้นมใก็คือ “ต้องรับประทานอย่างสมดุล” กล่าวคือกินให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้มาก เพราะน้ำก็เป็นส่วนประกอบใหญ่ในน้ำนมแม่เช่นกัน

 

 

ที่มา

https://th.theasianparent.com/วิธีอุ้มเรอ

https://baby.kapook.com/view92682.html

http://www.thaibreastfeeding.org/page.php?id=81

 

 

 

 

[Sassy_Social_Share]