7 เคล็ดลับ”เที่ยวกับลูก” ให้สนุกในทุกทริป

เมื่อถึงดวลาที่จะพาเจ้าตัวเล้กไปเที่ยวชมโลกกว้าง ยิ่งเป็นทริปแรกยิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะสร้างความสุกสนานแล้ว ยังสร้างความประทับใจและการเรียนรู้เรื่องใหม่ๆให้กับลูก ถือเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการอย่างหนึ่ง ในบทความนี้เรามีเคล็ดลับดีๆให้คุณพ่อคุณแม่

1.วางแผนทริปเป๊ะไปก็ไม่สนุก

บ้านไหนที่ไม่ได้พึ่งทัวร์แต่เที่ยวด้วยตัวเอง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแผนในการเดินทาง จุดนี้คุณแม่ที่เป็น Perfectionist อาจจะต้องทำใจ เพราะการเที่ยวกับลูกเล็ก มักจะมีอะไรที่ทำให้ช่วงเวลาที่วางแผนไว้ไม่ตรงตามที่ตั้งใจ ถึงแม้ว่าเจ้าตัวเล็กจะเข้าวัยอนุบาลหรือเดินได้เองแล้ว แต่พออยู่ต่างที่ต่างแดนก็กลับงอแงให้อุ้มซะอย่างนั้น เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้เสมอค่ะ หรือเวลาทานแปลกใครสักคนเกิดท้องเสียหรือป่วยขึ้นมา เราต้องมีแผนสองสำรองไว้เสมอค่ะ

2. เลือกที่เที่ยวร่วมกับลูก

กิจกรรมที่เด็กๆ ไม่ค่อยสนุกเอาเสียเลยคงเป็นการร่วมทริปช้อปปิ้งกับพ่อแม่ที่ต้องเดินเข้าร้านนั้นออกร้านนี้ ซึ่งจากที่พบเห็นหากลูกโยเยนัก พ่อแม่บางคนก็ส่งแท็บเล็ต หรือไอโฟนให้ลูกกดเล่นเสียเลย จะได้อยู่นิ่งๆ ระหว่างรอพ่อแม่เลือกซื้อเสื้อผ้า ซึ่งก็คงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราจะแนะนำ ทางแก้ที่ถูกต้องคือเด็กๆ ควรมีส่วนร่วมในการเลือกที่เที่ยวด้วยที่เค้าอยากไปด้วย  ถึงจะเป็นการท่องเที่ยวของครอบครัว อาจจะเป็นสวยสนุก พิพิฑภัณฑ์ที่มีกิจกรรม การแสดงต่างๆ ฯลฯ  เมื่อลูกได้เที่ยวเล่นอย่างที่ต้องการแล้ว จากนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่จะช้อปปิ้งก็สามารถให้เหตุผลกับลูกได้ว่านี่เป็นเวลาของคุณ เช่นเดียวกับที่เที่ยวที่ลูกได้เที่ยวซึ่งเป็นเวลาของลูกแล้ว

 

3.ยาต้องพร้อม 

เด็กๆที่แข็งแรงดี แต่เมื่อไปอยู่ในสภาพอากาศที่ต่างจากบ้านหรือไปต่างประเทศครั้งแรกเจออากาศที่รุนแรงก็อาจจะทำให้เด็กๆ ป่วยได้ สิ่งที่คุณแม่เตรียมพร้อมได้ก็คือเตรียมยาสามัญไปในระดับที่เพียงพอต่อทริปนั้น จะได้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังค่ะ โดยเฉพาะการเที่ยวด้วยตัวเองในต่างประเทศไกลๆ การสื่อสารเป็นเรื่องใหญ่ไปอีก อะไรที่เราเตรียมได้ตั้งแต่แรก ก็ควรเตรียมไว้ค่ะ เพราะการจะไปหายาของลูกเอาดาบหน้า หรือไปหาหมอที่ต่างประเทศคงไม่ใ่เรื่องดีแน่ๆ

 

4.ความปลอดภัยสำคัญกว่าความสนุก

งานนี้คุณพี่อคุณแม่สาย Adventure ต้องเข้าใจก่อนค่ะว่าการไปเที่ยวกับลูกคือการแบ่งปันประสบการณ์ใหม่ บางครั้งเราอาจไม่ได้ทำตามที่ใจต้องการทั้งหมด การเที่ยวที่เสี่ยงหรือพจญภัยนิดๆ สำหรับคุณ อาจจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากสำหรับลูกได้ เพราะฉะนั้นการวางแพลนต่างๆ ต้องเผื่อในจุดนี้ด้วยค่ะ นอกจากกิจกรรมเสี่ยงๆที่เราขอเตือนแล้ว อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดได้ทุกครั้งที่เราประมาท เช่น บางท่านพาลูกไปเปลี่ยนผ้าอ้อมตามห้างสรรพสินค้าก็ต้องระวังลูกกลิ้งตกจากจุดเปลี่ยนผ้าอ้อมเช่นกัน เพราะจุดเปลี่ยนผ้าอ้อมอาจเป็นฟูกยางหนาประมาณ 2-3 นิ้ว แต่ไม่มีขอบนูนๆ ขึ้นมากั้นเอาไว้ไม่ให้เด็กตก ขณะที่คุณแม่หันไปล้างมือ หยิบทิชชู เด็กจึงอาจกลิ้ง หรือพลิกตัวตกลงมาได้

 

happy Family with littlt girl travelling by car

5. ขึ้นเครื่องต้องทำการบ้านให้มาก

ทริปที่ต้องโดยสารเครื่องบินโfยมีเด็กเล็กมาด้วยนั้น คุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้เด็กๆ  ร้องไห้รบกวนคนรอบข้างเน่นอน เราจึงขอให้เลือกที่นั่งด้านหน้าสุดของเครื่อง*  ซึ่งโซนนี้จะมีความกว้างขวางกว่า สบาย ลูกไม่อึดอัด มีพื้นที่เดินเล่น นั่งเล่นได้ อีกเหตุผลคือใกล้ห้องน้ำ ถ้าเกิดลูกอ้วก ก็พาเข้าห้องน้ำได้ง่าย  (มีโอกาสเยอะมาก เพราะบนเครื่องสภาพอากาศ ความกดอากาศเปลี่ยน) หรือถ้าลูกร้องไห้งอแง ก็พาเข้าห้องน้ำทันก่อนเสียงร้องไห้จะดังจนรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น

*ผังที่นั่งต่างกันไปตามสายการบินและรุ่นของเครื่องบิน

 

6. ของสำคัญของหนู

เด็กเล็กเดินทางในประเทศ จะใช้ใบเกิด หรือพาสสปอร์ต กรณีที่ลืมจริงๆ อาจขออนุญาติเจ้าหน้าที่ใช้รูปถ่ายที่มีอยูในมือถือได้ (อันนี้แล้วแต่วิจารณญาณ) แต่ถ้าต่างประเทศหมดสิทธิ์แน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้นต้องมีสติมากๆ กับของใช้ส่วนตัวของลูกนะคะ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับเด็ก ผ้าอ้อม ขวดนม นม ทิชชู่เปียก น้ำชงนมเตรียมไว้ บางสายการบินอนุโลมให้เอาน้ำดื่มเข้าไปขวดเดียว บางสายการบินเราขอแผ้าอ้อมหรือน้ำร้อนได้ บางสายการบินอาจต้องเสียเงินเพิ่ม ต้องศึกษาและสอบถามรายละเอียดให้ดี

 

7.เรียนรู้ทักษะชีวิตระหว่างเที่ยว

ไม่ได้จะต่อว่าอะไรแต่เราอยากให้คุณพ่อคุณแม่รู้้ไว้ว่า ช่วงเวลาท่องเที่ยวนั้นนอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องต่างๆมากมายแล้ว การอยู่ร่วมกับผู้อื่นและมารยาททางสังคมเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝังเด็กๆ ได้เช่นกัน ผ่านกิจกรรมง่ายๆ เช่น การเข้าแถวซื้อสินค้า อาหาร หรือการไม่ส่งเสียงดังโวยวาย หรือร้องไห้ในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นการฝึกให้ลูกมีความอดทนอน่างหนึ่ง

 

ที่มา

http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000153573

 

 

[Sassy_Social_Share]