แม่ท้องต้องรู้ 8 อาหารต้องห้ามยามตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เรื่องโภชนาการและอาหารการกินต้องมาเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว อย่างที่คุณแม่ทราบกันดีว่าการกินในช่วงนี้ไม่ใช่เพื่อเราคนเดียว แต่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตในท้องที่ต้องดูแล แต่เราเข้าใจดีค่ะ ว่าช่วงตั้งครรภ์นั้นฮอร์โมนต่างๆ จะเปลี่ยนแปลงจนคุณแม่เกิดอาการอยากอาหารแปลกๆ บ้าง อาหารรสจัดบ้าง หรือแม้แต่อาหารสุกๆ ดิบๆที่ช่วงเวลาปกติก็ไม่เคยคิดอยากจะกิน ก็อยากจะกินในช่วงนี้เช่นกัน

  1. อาหารหมักดอง

เรารู้ดีว่าช่วงแพ้ท้องคุณแม่ทั้งหลายต่างอยากจะกินของอะไรเปรี้ยวๆ ทั้งนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผลของฮอร์โมน HCG ที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย วิงเวียนและคลื่นไส้  ระบบประสาทจะสั่งการให้อยากทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เพื่อเป็นการบรรเทาอาการคลื่นไส้อาหารรสเปรี้ยวนั้นไม่ทำให้คลื่นไส้หนักไปกว่าเดิม แต่ถึงแม้จะเป็นอาการที่คุณแม่ต้องเพชิญ แต่การกินอาหารรสเปรี้ยวก็ต้องเปรี้ยวอย่างมีสารอาหารด้วย เช่น เลือกผลไม้สดรสเปรี้ยว แทนการกินผลไม้หมักดองเปรี้ยวที่มีไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยฃน์เลย

  1. อาหารแปรรูป

คุรแม่ตั้งครรภ์ควรกินอาหารสดใหม่ เพื่อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูป และอาหารตากแห้ง เช่น อาหารทะเลแห้ง ปลาเค็ม กุนเชียง ไส้กรอก เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบของไนเตรตค่อนข้างมาก ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยากับสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ทำให้การนำออกซิเจนจากเลือดไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลง ทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะได้รับออกซิเจนน้อยลงตามไปด้วย

  1. ผลไม้ที่มียางและน้ำตาลสูง

ผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน แต่ทุกอย่างก็นั้นมีคุณและโทษหากกินไม่ถูกวิธีและปริมาณมากเกินไป โดยเฉพาะผลไม้น้ำตาลสูงอย่าง ขนุน ทุเรียน ฯลฯ ที่อาจทำให้คุณแม่อยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้ ส่วนผลไม้ที่มียางนั้นก็ควรเลี่ยงเพราะอาจถูกยางจากผลไม้ทำให้มีผื่นแพ้ คันที่ผิวหนัง และริมฝีปาก หากจะกินต้องคุณแม่ควรล้างน้ำให้หมดยางหรือปอกเปลือกก่อน เช่น มะปราง มังคุด ลองกอง หรือลางสาด เป็นต้น

  1. อาหารรสจัด

ช่วงตั้งครรภ์นอกจากอาหารรสเปรี้ยวแล้วหลายคนก็ยังอยากอาหารรสจัดอีก แต่แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง  โดยเฉพาะอาหารที่มีรสจัดมาก ๆ ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรืออาหารที่ใช้เครื่องปรุงแต่งมาก (กลิ่น สี และรส ตลอดจนการใช้สารเคมีกันบูด) ก็ควรเลี่ยง เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นระบบการย่อยอาหารของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โอกาสที่จะทำให้เกิดอาการท้องอืดแน่นเฟ้อก็มีได้ง่ายขึ้น

shutterstock_123371674

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณแม่หลายคนอาจจะคิดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮออล์แค่นิดหน่อยไม่น่าจะทำให้ลูกเป็นอะไร แต่แท้จริงแล้ว แอลกอฮอล์จะทำให้น้ำตาลกลูโคสและกรดอะมิโนผ่านทางรกและสายสะดือได้น้อยลง จึงทำให้ทารกได้รับออกซิเจนและสารอาหารจำเป็นต่าง ๆ ไม่เพียงพอ ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตในครรภ์ หรือเมื่อคลอดออกมาแล้วมีน้ำหนักตัวน้อย เติบโตช้า ศีรษะเล็ก ใบหน้าเล็ก คางสั้น ปัญญาอ่อน และเกิดความพิการของหัวใจและหลอดเลือดได้

  1. เครื่องดื่มคาเฟอีน

เครื่องดื่มยอดฮิตของคุณแม่หลายคนคงหนีไม่พ้น ชา กาแฟ โอเลี้ยง ฯลฯ แต่รู้ไหมคะว่าการดื่มชาแก่ ๆ จะทำให้ท้องผูกได้ง่าย เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ หากผิดปกติไปจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดมากและเกิดริดสีดวงทวารได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีชาบางชนิดที่ไม่ควรดื่ม เช่น ชาดอกคำฝอย เพราะชาชนิดนี้มีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบตัว ซึ่งเป็นอันตรายต่อคุณแม่ อีกทั้งสารแทนนินที่มีอยู่ในชายังขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็กได้อีกด้วย ส่วนกาแฟนั้นถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจทำให้คุณแม่ใจสั่นและนอนไม่หลับได้ เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอตามมา

  1. น้ำอัดลม

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบ บางคนถึงขั้นติดกันเลยทีเดียว ถ้าจะถามว่าระหว่างตั้งครรภ์นั้นดื่มน้ำอัดลมได้ไหม เราอยากให้คุณแม่หลีกเลี่ยงมากกว่า เพราะส่วนใหญ่แล้วน้ำอัดลมจะประกอบไปด้วยน้ำ น้ำตาล และกาเฟอีนเหมือนที่มีอยู่ในกาแฟ ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีน้ำตาลที่ช่วยเพิ่มพลังงาน แต่ในแง่ของคุณค่าทางอาหารนั้นไม่มี การดื่มน้ำดื่มสะอาด ๆ ก็จะมีประโยชน์มากกว่า

  1. สมุนไพร ยาจีนหรือยาหม้อ

หลายคนมักโดนญาติๆหรือพ่อแม่นำยาสมุนไพร ยาจีน ที่เชื่อกันว่าเป็นยาบำรุงนั้นมาให้เสมอๆ บางคนถึงกับโดนบังคับกินกันเลยทีเดียว ทั้งๆที่แท้จริงแล้วในวงการแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มีการพิสูจน์กันว่ายาจีนหรือยาหม้อนั้นมีประโยชน์มากน้อยเพียงใด หรือมีอันตรายใด ๆ หรือไม่ อีกทั้งตำรับหรือส่วนผสมก็ไม่แน่นอน บางอย่างก็ค่อนข้างมีราคาแพง บางรายก็มีอาการแพ้ยาเหล่านี้ เราขอแนะนำให้คุณแม่ที่อยาก วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก กรดดฟลิก แคลเซียม ฯลฯ เพราะได้มีการพิสูจน์มาแล้วว่า มีความจำเป็นสำหรับทารกในครรภ์และมีประโยชน์อย่างแน่นอน

นี่ล่ะค่ะ 8 อาหารต้องห้ามที่เราอยากให้คุณแม่ลด ละ เลิกในตลอดช่วงตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด เพื่อเป็นโภชนาการช่วงแรกของชีวิต ที่ช่วยส่งต่อสุขภาพดีจากคุณแม่ถึงลูกค่ะ

ที่มา

https://medthai.com/คนท้องห้ามกินอะไร

https://th.theasianparent.com/5ผลไม้ต้องห้ามยามตั้งครรภ์

https://th.theasianparent.com/คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง

[Sassy_Social_Share]