9 ข้อง่ายๆ สร้างนิสัยการกินให้ลูก ลดเสี่ยงโรคกลุ่ม NCDs

ในช่วงที่ภาวะโรคอ้วนหรือภาวะโภชนาการเกิน กลายเป็นโรคที่อิตอยู่ทั่วโลก ในประเทศไทยเราพบทั้งาวะขาดสารอาหาร และโภชนาการเกิน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมใน “การกิน” ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ยังเด็ก ดังนั้นทุกมื้อของลูก ไม่ใช่แค่การกินเพื่อใช้ชีวิตเท่านั้น แต่เป็นการปลูกฝังนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพ และโภชนาการอีกด้วย เรามีข้อคิด 9 ข้อที่จะช่วยคุณแม่สร้างนิสัยการกินให้ลูกได้ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

นอกจากการสร้างนิสัยการกินที่ดีจะเป็นการปลูกฝังวินัยเบื้องต้นแล้ว ยังส่งผลให้ลูกเห็นความสำคัยของการกินอาหารที่มากกว่าเพื่อเป้นพลังงาน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกลุ่ม NCDs เมื่อโตขึ้นได้อีกด้วย คุณแม่อาจจะสงสัยใช่ไหมคะว่าโรคกลุ่มนี้มีอะไรบ้าง เราของอธิบายง่ายๆว่าโรคกลุ่ม NCDs นี้เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรม เรียกได้ว่าเป็น “โรคทำตัวเอง” ก็ว่าได้ค่ะ

โรคกลุ่ม NCDs ( Non-communicable diseases)

คือโรคกลุ่มที่ไม่ติดต่อ เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ติดต่อแม้มีการสัมผัส คลุกคลี หรือมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งต่างๆ โรคในกลุ่มนี้จึงได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตเรื้อรัง โรคไขมันในเลือดสูง โรคมะเร็ง โรคทางพันธุกรรม โรคตับแข็ง และโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าโรคเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากนิสัยการกิน เช่น โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเลือดสูง การฝึกนิสัยการกินเสียตั้งแต่ยังเด็กจึงเป็นเสมือนเกราะป้องกันโรคเหล่านี้ให้กับลูกด้วยค่ะ

 

1.มื้อนี้สำคัญนะ

การสร้างนิสัยการกิน อย่างแรกต้องเริ่มที่สินัยในการกิน ไม่ว่าจะเป็นอาหารหลัก 3 มื้อหรืออาหารว่าง 2-3 มื้อต่อวัน ควรจัดให้เป็นมื้อที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้ลูกติดสิสัยกินจุบกินจิบระหว่างมื้อ หรือกินขนมจนอิ่มแล้วไม่กินข้าว โดยในมื้ออาหารว่างควรเน้นที่ผลไม้หรือขนมอบที่น้ำตาลต่ำมากกว่าขนมกรุบกรอบต่างๆ

2. กินเท่าที่หนูอิ่ม

สมัยเด็กๆ เราเชื่อแน่ว่าคุณแม่หลายๆคนคงถูกสั่งสอนมาว่า “ต้องกินข้าวให้หมดจาน” จนบางครั้งกลายเป็นความรู้สึกผิดเมื่อกินเหลือหรือกินไม่หมด เราไม่ได้บอกว่าวิธีการนี้ไม่ดี แต่เราไม่อยากให้คุณปลูกฝังความคิดขาว – ดำให้กับลูก แต่ควรสอนเขาว่าลูกต้องตักอาหารเท่าที่ตัวเองจะกินอิ่ม หรือเลือกหยุดกินเมื่ออิ่มจะดีกว่ากลายเป็นเด็กน้ำหนักเกินเพราะต้องกินอาหารให้หมดทุกครั้ง

3.ปล่อยให้หนูตามใจบ้าง

บางครั้งลุกอยากกินขนมที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ นั่นไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร เพียงแต่คุณแม่ต้องควบคุมไม่ให้ลูกรับประทานจนมากเกินไป จนเป็นผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะขนมกรุบกรอบ หรือน้ำอัดลม แต่ไม่ใช่ว่าห้ามกินโดยเด็ดขาด เพราะเราเชื่อว่าการสร้างนิสัยที่ดีต้องเดินทางสายกลาง ไม่เข้มงวดจนสุดกู่จนเกินไปนะคะ

4.ไม่ชอบก็เปลี่ยนได้

หากลูกไม่ชอบอาหารบางชนิด อย่าเพิ่งบังคับลูกให้กิน หรือต่อว่าลูก จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับอาหารนั้นๆ ลองเปลี่ยนชนิดดูสิคะ ถ้าเด็กๆบ้านไหนไม่กินผัก (ปัญหาคลาสสิก) ลองเลือกผักที่สีสวย ไม่ขม เช่น แครอท กะหล่ำม่วง ฟัก ฯลฯ ให้ลูกลองกินก่อน เมืองไทยเราโชคดีค่ะ มีผักผลไม้ราคาถูกมากมายให้เลือก หรือลองวิธีการประกอบอาหารดูได้ เช่นเ เปลี่ยนเป็นผักชุบแป้งทอด หรือบดผักผสมไปในอาหารชนิดอื่น

 

shutterstock_495487414

ส่วนอีกเคล็ดลับ 5 ข้อที่เหลือจะมีอะไรบ้าง คลิกอ่านหน้าต่อไปได้เลยค่ะ

[Sassy_Social_Share]