9 ข้อง่ายๆ สร้างนิสัยการกินให้ลูก ลดเสี่ยงโรคกลุ่ม NCDs

ในช่วงที่ภาวะโรคอ้วนหรือภาวะโภชนาการเกิน กลายเป็นโรคที่อิตอยู่ทั่วโลก ในประเทศไทยเราพบทั้งาวะขาดสารอาหาร และโภชนาการเกิน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมใน “การกิน” ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ยังเด็ก ดังนั้นทุกมื้อของลูก ไม่ใช่แค่การกินเพื่อใช้ชีวิตเท่านั้น แต่เป็นการปลูกฝังนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพ และโภชนาการอีกด้วย เรามีข้อคิด 9 ข้อที่จะช่วยคุณแม่สร้างนิสัยการกินให้ลูกได้ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

5. ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ถ้าคุยอยากให้ลูกกินผัก แต่ตัวเองเกลียดผักอย่างกับอะไรดี คงทำให้ลูกเชื่อไม่ได้หรอกค่ะว่าผักนั้นอร่อยแค่ไหน งานนี้เราเลยของให้คุณพ่อคุณแม่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วย คุณอาจจะเริ่มกินผักไปพร้อมกับลูกก็ได้ อันนี้รวมถึงอาหารอย่างอื่นที่มีประโยชน์ด้วยนะคะ อย่าลืมว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ลูกปุก็เดินตามแม่ปู อยากให้ลูกมีนิสัยการกินแบบไหน ก็เริ่มได้ที่ตัวคุณนี่ล่ะคะ

6. เครื่องดื่มก็สำคัญ

พุดถึงนิสัยการกิน เรามักไม่ได้นึกถึงเครื่องดื่ม แต่รู้ไหมคะว่าเครื่องดื่มบางชนิดให้แคลอรี่ที่มากกว่าอาหารบางชนิดเสียอีก ำหรับเด็กๆ น้ำเปล่าและนม ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญและมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ ส่วนน้ำผลไม้ ควรเป้นน้ำหลไม้ที่คั้งเองหรือเป็นแบบ 100% เท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะไม่มีประโชน์เช่นเดียวกับน้ำหวานกลิ่นผลไม้ และปริมาณที่เหมาะสมสำหรับน้ำผลไม้คือ 4-6 ออนซ์สำหรับเด็กก่อนวัยอนุบาล หากโตกว่านั้นให้ดื่มได้ตามปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

 

7. ขนม ของหวาน กินได้ให้เหมาะสม

ไม่ใช่ว่าเด็กๆจะไม่สามารถกินขนมและของหวานได้เลย แต่ควรกินในสัดส่วนที่เหมาะสม ในมื้อที่ร่างกายจะนำเอาพลังงานไปใช้อย่างมื้อกลางวันแทนมื้อเย็น หรือมื้ออาหารว่าง (อาหารว่างควรเป็นผลไม้มากกว่า) ที่สำคัญคือไม่ควรปลูกฝังค่านิยมว่าต้องกิน “ของหวานล้างปาก” ที่จะำให้เด็กติดน้ำตาลและการกินขนม ซึ่งมีส่วนำให้น้ำหนักเกินได้

8. “อาหาร” แค่ส่วนหนึ่งของความรัก

คุณแม่หลายคนมองว่า “อาหาร” คือตัวแทนความรักของแม่ที่มีต่อลูก เพราะความคิดแบบนี้ทำให้คุณแม่ได้ทำเมนูดีๆ ที่อยร่อยให้ลูก ลูกต้องกินของที่ดีที่สุด นั่นไม่ใช่ความคิดที่ผิด แต่สิ่งที่น่ากลัวคือปริมาณ “ความรัก” ที่คุณแม่มีให้ลูก ที่บางครั้งอาจจะมากไป เราอยากให้คุณแม่เข้าใจว่ายังมีการแสดงความรักอีกหลายอย่างม่ว่าจะเป็นการกอด การหอม ต่างก้เป็นการแสดงความรัก ไม่ได้เแพาะแต่อาหารเท่านั้นนะคะ

 

9. มื้อนี้คือเวลา “กิน”

ให้ลูกๆรู้ว่าทุกมื้อคือการ “กิน” ที่ไม่ควรทำกิจกรรมอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกินไป ดูทีวีไป หรือกินไปเล่นแท็ปเล็ต ดูมือถือไป ย่อมไม่ใช่การสร้างวินัยในการกินี่ดี เพราะนอกจากจะไม่มีสมาธิในการกินแล้ว ยังทำให้ลูกกินมากเกินไป หรือกินน้อยเกินไป รวมถึงกินไม่เป็นมื้อ เพราะอยู่ในช่วงความสนใจอื่น ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วยนะคะ

 

shutterstock_290367305

ที่มา

kidshealth.org

092816-eln-related-banner-sep-14

[Sassy_Social_Share]