9 เคล็ดลับ กินอาหารเพื่อสุขภาพ ของแม่ให้นมลูก

ในช่วงที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในแต่ละวันจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับแคลอรีมากกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ให้ลูกกินนมแม่ ซึ่งแคลอรีที่ควรได้รับเพิ่มเท่ากับประมาณวันละ 500 แคลอรี ดังนั้นเพื่อให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีแข็งแรง เพื่อร่างกายได้ผลิตน้ำนมแม่อย่างต่อเนื่องและมีทั้งปริมาณและคุณภาพ เราจึงมีเคล็ดลับการ กินอาหารเพื่อสุขภาพ ของแม่ให้นมลูก มาให้ทราบกันค่ะ

กินอาหารเพื่อสุขภาพ ของแม่ให้นมลูก ต้องกินแบบไหนถึงได้ประโยชน์?

 ในผู้หญิงที่ต้องให้นมลูกมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วนจากอาหารในปริมาณที่จำเป็นต้องได้รับเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง  แม่ที่ให้นมลูกไม่ควรกินอาหารเพียง 1  หรือ 2 อย่างมากเกินไป แต่ควรกินให้หลากหลายอย่างสมดุลกัน

 

แม่ที่ให้นมลูกจำเป็นต้องกินอาหารบำรุงสุขภาพอย่างชาญฉลาด เพื่อมั่นใจว่าจะได้รับพลังงาน และสารอาหารจำเป็นอย่างเพียงพอสำหรับการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้น้ำนมแม่ผลิตออกมาอย่างเพียงพอ ดังนั้นควรใส่ใจกับสารอาหารเหล่านี้เป็นพิเศษ นั่นคือ พลังงาน กรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน กรดโฟลิก แคลเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก ของเหลว(น้ำ, นมไขมันต่ำ, น้ำผลไม้สด)

 

กินอาหารเพื่อสุขภาพ ของแม่ให้นมลูก

 

9 เคล็ดลับ กินอาหารเพื่อสุขภาพ ของแม่ให้นมลูก

  1. กินอาหารคละกันจากทุกกลุ่มอาหารตามจำนวนและขนาดบริโภคที่แนะนำ
  2. กินมื้อหลักปกติ 3 มื้อและอาหารว่างระหว่างวันเล็กน้อย การกินอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยครั้งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ตลอดวัน
  3. กินอาหารสดและมีคุณค่าบำรุง จำกัดปริมาณอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปและถนอมอาหาร โดยปกติ อาหารเหล่านี้มีโซเดียมและสารกันบูดในปริมาณสูง
  4. ในแต่ละวัน ควรกินธัญพืชไม่ขัดสีอย่างน้อย 2-3 หน่วยบริโภค ตัวอย่างหนึ่งหน่วยบริโภค อาทิเช่น ข้าวกล้อง ½ ชามหรือขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น
  5. กินผักและผลไม้สดแต่ละชนิดจำนวน 2-3 หน่วยบริโภค แนะนำให้กินผักดิบหรือไม่สุกมาก
  6. กินนมไขมันต่ำและผลิตภัณฑ์จากนมจำนวน 1-2 หน่วยบริโภค
  7. ดื่มของเหลวประมาณวันละ 13 ถ้วย โดยเฉพาะน้ำและของเหลวประเภทอื่น เช่น นมไขมันต่ำและน้ำผลไม้สด
  8. กินปลาสัปดาห์ละประมาณ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า และแมคเคอเรล เนื่องจากปลาประเภทนี้เป็นแหล่งอาหารที่มีกรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (ดีเอชเอ) ค่อนข้างมาก
  9. ในการทำอาหาร ใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันคาโนลา, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก แต่จำกัดปริมาณด้วยการใช้วิธีการทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าซึ่งใช้น้ำมันน้อยหรือไม่ใช้เลย เช่น นึ่ง, ต้ม, อบ และผัด

 

การมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ของแม่ไม่ใช่แค่เริ่มกันเฉพาะช่วงให้นมลูกเท่านั้น  เพราะการมีสุขภาพที่ดีจะต้องเริ่มมาตั้งแต่ช่วงก่อนตั้งครรภ์ ที่เรียกว่าโภชนาการช่วงแรกของชีวิต  ที่แม่สามารถส่งต่อสารอาหารที่ดีให้ลูกได้ตั้งแต่ในครรภ์ และก็ให้ผ่านน้ำนมที่แสนอร่อยเต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การมีสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกได้ในอนาคต

 

[Sassy_Social_Share]