ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญสำหรับว่าที่คุณแม่

การฝากครรภ์ เป็นอีกหนึ่ภารกิจที่ว่าที่คุณแม่หลายคนรู้ดีว่าต้องทำ แต่ถ้าจะถามว่าทำไมต้องฝากครรภ์ ฝากครรภ์แล้วมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ เราเลยขอนำเรื่องราวดีๆ ในการฝากครรภ์มาบอกเล่ากันค่ะ

ฝากครรภ์คืออะไร ทำไมต้องฝากครรภ์

การฝากครรภ์คือการเข้ารับคำแนะนำจากคุณหมอ นั้นทำให้คุณแม่และลูกน้อยได้รับการดูแลจากคุณหมออย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องในการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งในเรื่องของโภชนาการ การปฎิบัติตัว การดูแลครรภ์อย่างใกล้ชิด  กำหนดวิธีคลอด  และระยะเวลาที่จะคลอด  รวมทั้งการดูแลหลังคลอด ฯลฯ  และในกรณีที่คุณแม่มีภาวะความเสี่ยงใดที่อาจส่งผลต่อลูก เช่น มีโรคประจำตัวอยู่ก่อน มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก เคยแท้งบุตร หรือมีบุตรเมื่ออายุมากฯลฯ ก็จะสามารถดูแลได้อย่างเหมาะสมตาหลักทางการแพทย์ ซึ่งหากเกิดปัญหาความผิดปกติขึ้น ก็จะสามารถรู้และแก้ไขได้ทันท่วงที

 

เตรียมตัวอย่างไร เมื่อไปฝากครรภ์

นอกเหนือจากการเตรียมรับคำแนะนำข้อควรปฏิบัติและข้อห้ามต่างๆแล้ว คุณควรเตรียมคำถามอื่นๆ ไว้ก่อนเลยเราแนะนำให้ใช้การจดใส่กระดาษเป็นวิธีกันลืม นอกจากนี้ยังมีสิ่งสำคัญที่คุณควรเตรียมไว้เพื่อให้เป็นข้อมูลแพทย์

  • วันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย การที่จะรู้วันกำหนดคลอดได้ ต้องใช้ประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณแม่ประกอบการคำนวณ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรจดจำการมีประจำเดือนของตนเองให้ได้
  • ประวัติสุขภาพทั้งในปัจจุบันและอดีต เช่น มีโรคประจำตัวหรือไม่ เคยผ่านการผ่าตัดหรือไม่
  • ประวัติสุขภาพของครอบครัว มีบุคคล ญาติพี่น้องทั้งสองฝ่าย มีใครเป็นโรคที่สามารถติดต่อทางกรรมพันธุ์ได้หรือไม่ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคปอด วัณโรค มีคลอดแฝด หรือมีโรคเรื้อรังอื่นๆ อีกหรือไม่

 

ขั้นตอนในการฝากครรภ์

ในการฝากครรภ์ครั้งแรก แพทย์จะทำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ซักประวัติคุณแม่ ตรวจร่างกายอย่างละเอียด เช่น ตรวจเต้านม ตรวจระดับน้ำตาลในปัสสาวะ ตรวจความเข้มข้นของเลือด อัลตราซาวด์และอื่น ๆ เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูล จากนั้นแพทย์จะทำการนัดตรวจในครั้งต่อไป โดยช่วงแรกจนถึงสัปดาห์ 28 ต้องมาพบแพทย์เดือนละครั้ง จนเข้าช่วงสัปดาห์ที่ 28-36 จะเพิ่มเป็นทุก ๆ 2 สัปดาห์ และในเดือนสุดท้ายอาจจะพบแพทย์ตามนัดทุกสัปดาห์ (ในกรณีที่เกิดเหตุผิดปกติ ก็สามารถเข้าพบก่อนได้ ไม่ต้องรอตามนัด)

 

asian doctor talking with female patient in office

 

ฝากครรภ์มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณแม่บางคนอาจจะคิดว่าการฝากครรภ์ก็คือการเข้าพบแพทย์ รับวิตามินและอาหารเสริมมาเฉยๆ ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อๆ มาก็อาจไม่เห็นความสำคัญของการฝากครรภ์อีก แต่แท้จริงแล้วการฝากครรภ์มีประโยชน์มากกว่านั้น

  • เข้าใจร่างกาย ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ จนถึงระยะหลังคลอดบุตร เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ สรีระและร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไป การฝากครรภ์ จะทำให้คุณได้คำแนะนำจากแพทย์ และเข้าใจในภาวะต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้
  • สบายใจคลายกังวล คุณแม่มือใหม่บางท่านอาจเกิดความไม่เข้าใจ และเป็นกังวลกับการเปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งความกังวลนี้จะสามารถส่งผ่านจากแม่สู่ลูดได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ การฝากครรภ์นั้นทำให้คุณมั่นใจและลดความเครียดและความวิตกกังวลลงได้
  • วางใจใกล้หมอ สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว หรือเสี่ยงกับการภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น การฝากครรภ์ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะโรคบางโรคอาจมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และลูกน้อยได้ ซึ่งการฝากครรภ์นั้นจะทำให้คุณวางใจได้ว่ามีแพทย์ที่จะคอยดูแลและการให้การรักษาภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดระยะของการตั้งครรภ์

 

เมื่อรู้ว่าการฝากครรภ์มีประโยชน์กับทั้งคุณแม่และคุณลูกมากขนาดนี้แล้ว ก็ลองมองหาโรงพยาบาลที่ไว้ใจแล้วไปฝากครรภ์กันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่ละชีวิตน้ออยๆในครรภ์ด้วยนะคะ

[Sassy_Social_Share]