ความเชื่อของแม่กับอาหารเสริมของหนู จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว

“ให้กล้วยบดได้ตั้งแต่ 4 เดือนแล้ว ทำไมเพิ่งมาให้”
“ให้ลูกกินปลาเยอะๆสิ จะได้ฉลาด”

 

หลากหลายปัญหาที่เข้ามาสู่คุณแม่ เมื่อลูกน้อยอายุเข้า 6 เดือน ก็ถึงวัยที่จะต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่มเติมจากนมแม่ ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องของความสงสัยในอาหารที่จะต้องให้ลูก ว่าสิ่งนี้ถูกต้องหรือไม่ อันนี้ใช่หรือเปล่า บางอย่างฟังตามๆ กันมา บางอย่างแม่สามีบอกแกมบังคับก็ต้องทำ ซึ่งบางครั้งก็ขัดกับที่หมอบอก แต่อันไหนจะถูกต้อง อันไหนจะผิดหลักการ เรามีมาบอกกันค่ะ

4 เดือนก็กินอาหารเสริมได้แล้ว?

อันนี้เป็นความเชื่อรุ่นคุณย่าคุณยายที่บอกต่อกันว่าเด็ก 3 เดือนขึ้นไปให้กล้วยบดเพิ่มได้แล้ว แต่ความจริงนั้นในทางการแพทย์ได้ยืนยันแล้วว่า ทารกในวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือนแรก ไม่มีความจำเป็นต้องกินหรือดื่มอะไรนอกจากการกินนมแม่เท่านั้น (แม้แต่น้ำเปล่าก็ไม่จำเป็น) ซึ่งสารอาหารในนมแม่นั้นมีมากพอ และยังมีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ที่ส่งต่อจากแม่ผ่านไปยังลูกได้อีกด้วย ดังนั้นหากจะเลือกอาหาร ก็ควรจะเลือกอาหารที่คุณแม่จะกินในแต่ละมื้อมากกว่า

กินอาหารเสริมแล้วต้องเลิกนมแม่?

น้ำนมแม่่ยังเป็นสิ่งที่มประโยชน์แลยังคงเป็น “อาหารหลัก” ของลูกน้อยไปจนว่าลูกจะสามารถกินอาหารอาหารทีเริ่มมีความแข็งได้ครบทุกมื้อ แต่ถึงกระนั้นนมแม่ก็ยังสามารถให้ได้เรื่อยๆจนกว่าร่างกายคุณแม่จะไม่ผลิตน้ำนมอีก จึงไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเลิกนมแม่

ให้ลูกกินน้ำมะพร้าวมากๆ ผิวจะขาว?

น้ำมะพร้าวอ่อนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี กรดอะมิโน น้ำตาลกลูโคส ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีเอสโตรเจนที่ทำให้ผิวพรรณสดใส จึงเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่า กินน้ำมะพร้าวแล้วลูกจะผิวสวย แต่แท้จริงแล้วน้ำมะพร้าวไม่มีผลต่อสีผิวของเด็ก เพราะสีผิวขึ้นอยู่กับเม็ดสี ที่เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ได้รับจากพ่อและแม่ ถ้าพ่อแม่มีสีผิวที่ไม่ขาว ลูกก็ไม่สามารถมีผิวขาวได้ อย่างไรก็ตามอยากให้คุณพ่อคุณแม่ปรับทัศนคติในเรื่องสีผิวใหม่ด้วยนะคะ เพราะ

 

Fotolia_112044446_Subscription_Monthly_M

ให้ลูกกินปลาตั้งแต่เล็กโตขึ้นมาจะฉลาด?

คุณแม่หลายคนได้ยินเรื่องของความฉลาดของลูกสร้างได้ เลยพยายามหาของกินที่มี DHA มากๆมาเสริมกันตั้งแต่ลูกเล็กๆ เรื่องนี้ต้องขอแบ่งเป็น 2 ข้อ อย่างแรกคือความจริงที่ว่า DHA เป็นส่วนหนึ่งของเซลล์สมอง การกินอาหารที่มี DHA จึงมีส่วนเสริมสร้าเซลล์สมองด้วย  อันนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้อง ส่วนข้อต่อมาคือเรื่องความฉลาด คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจว่าการที่ลูกจะฉลาดได้นั้นไม่ได้มีแต่เรื่องของ DHA เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม รวมไปถึงพันธุกรรมก็มีส่วนด้วย   

 

ที่สำคัญไม่ควรให้ลูกกินปลาก่อน 8 เดือน เนื่องจากเป็นอาหารกลุ่มเสี่ยงที่ลูกอาจแพ้ได้ง่าย  (อาหารกลุ่มเสี่ยงได้แก่  ปลา ข้าวสาลี ถั่ว เวลาให้อาหารกลุ่มนี้คุณแม่จึงต้องระวังเป็นพิเศษ) และควรเริ่มที่ปลาน้ำจืด ส่วนปลาทะเลควรเริ่มให้ลูกกินเมื่ออายุ 10 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กบางคนมีโอกาสแพ้ปลาทะเล และอาหารทะเลได้มากกว่าปลาน้ำจืด

 

ให้อาหารเสริมไว ยิ่งกระตุ้นฟันลูก?

อันนี้ไม่ใช่เรื่องจริงเลย เพราะฟันของลูกจะขึ้นตามพัฒนาการของร่างกาย โดยฟันน้ำนมของลูกเริ่มขึ้นตอนอายุประมาณ 6 เดือน อาจเร็วหรือช้ากว่านี้นิดหน่อย และฟันน้ำนมของลูกจะขึ้นเต็มทั้งปากประมาณ 24 เดือน การให้อาหารเสริมไว ส่งผลเสียต่อกระเพาะและลำไส้ของลูกที่ต้องทำงานหนักกว่าที่ควร เพราะระบบย่อยาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ กระเพาะของลูกยังเล็กมาก ดังนั้นคววรให้ลูกกินอาหาเสริมในวัยที่สมควรนั่นคือ 6 เดือนขึ้นไป

ไมโครเวฟอุ่นอาหารเสริมลูกอันตราย?

จริงๆแล้วคลื่นไมโครเวฟที่ผลิตจากเตาไมโครเวฟจะหมดลงทันทีที่ปิดสวิทช์ จะไม่มีคลื่นไมโครเวฟหลงเหลืออยู่ในอาหารเมื่อปิดสวิช์หรือนำออกมาจากเตาแล้ว (กรณีที่เครื่องไม่เสียหรือมีการรั่วไหลของรังสี ซึ่งพบน้อยมาก) เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่จำเป็นต้องกลัวว่าจะมีสารตกค้างจากการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

แต่สิ่งที่ควรควรระมัดระวังเมื่อใช้ในการอุ่นขวดนมให้ลูก ขวดที่เราจับอาจจะรู้สึกว่าไม่ร้อน แต่นมภายในขวดอาจจะร้อนมาก มีรายงานกรณีที่เด็กได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการดื่มนมที่นำออกมาจากเตาไมโครเวฟ เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ หลังจากที่อุ่นแล้ว ควรเขย่าขวดหรือคนอาหารให้ทั่วและทดสอบความร้อนของนมหรืออาหารก่อนให้ลูกกินทุกครั้ง

 

หลากหลายความเชื่อที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บางอย่างก็ถูก บางอย่างก็ผิด บางอย่างก็ต้องปรับให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง หลักการทางวิทยาศาสตร์ และหลักโภชนาการ อย่างไรก็ตามสุขภาพของลูกไม่ควรจะต้องเสี่ยงกับความเชื่อที่่ว่าตามๆ กันมา ดังนั้นคุณแม่ควรใช้เหตุผลทุกครั้งที่จะให้ลูกกินอะไรก็ตาม ให้เป็นไปตามหลักโภชนาการที่ถูกต้องนะคะ

 

 

 

[Sassy_Social_Share]