5 สัญญาณบอกให้แม่รู้…ว่าหนูอิ่มแล้ว

สำหรับคุณแม่มือใหม่คงกังวลว่าลูกจะหิว บางครั้งจึงให้ลูกดูดนมจนพอใจ แต่บางครั้งลูกดูดนิดเดียวก็ไม่เข้าเต้าแล้ว แล้วอย่างนี้ลูกจะโตได้ตามเกณฑ์ไหม กลัวลูกน้ำหนักน้อยจัง เรามาดู 5 สัญาณอะไรที่ลูกอยากบอกแม่ว่าหนูอิ่มแล้วกันดีกว่า คุณแม่จะได้ไม่ต้องเครียดไปค่ะ

  1. หนูกินนมแม่ได้บ่อยนะ

คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยแล้ว ลูกจะหิวและร้องไห้กินนมเฉลี่ยทุก 2 – 3 ชั่วโมง (จะหิวบ่อยกว่าเด็กที่ถูกเลี้ยงด้วยนมวัว) ดังนั้นหากลูกร้องไห้หิวนมเกือบๆ จะทุก 2 – 3 ชั่วโมง ก็แสดงว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะว่านมแม่นั้นลูกสามารถย่อยได้เร็วกว่านมวัว เนื่องจากเป็นการปรับตัวกับโลกใบใหม่ในช่วงแรกๆ ทำให้เด็กบางคนต้องการอยู่กับแม่ตลอดเวลา ไม่ได้แปลว่านมแม่ไม่พอ ถ้าลูกมีอุจจาระปัสสาวะครบตามที่ต้องการ และน้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ วันละ 20 กรัมก้ไม่ต้องห่วงค่ะ

2. หนูอิ่มไหม?…อึหนูบอกได้

วิธีง่ายๆที่ใช้ดูว่าลูกได้นมพอหรือไม่ สำหรับเด็กทุกอายุ คือ ในแต่ละวัน ให้ดูว่าลูกอุจจาระเกินปริมาณ 2 เท่าของขนาดพื้นที่ของแกนกระดาษทิชชู่ (แกนกระดาษทิชชู่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 ซม.) หรือปัสสาวะเกิน 6 ครั้งไหม ถ้าใช่แสดงว่าลูกได้นมเพียงพอแล้ว ไม่ต้องกังวลค่ะ

3.สังเกตดู…ก็รู้ว่าหนูอิ่มไหม?

บางวันลูกกินนมน้อยจนคุณแม่กังวลว่าจะได้รับนมไม่เพียงพอ ตราบใดที่เขายังปัสสาวะทุกครั้งเมื่อได้กินนม ปากของเขาไม่แห้ง ดวงตาของเขาไม่ดูอิดโรยก็ไม่มีปัญหาค่ะ ส่วนจะดูว่าล^กอิ่มไหมลองสังเกตได้หลังจากที่เขาดูดนมเสร็จแล้ว เขาจะแสดงท่าทีพอใจและอารมณ์ดีขึ้น มีความสุขหลังจากกินนม นั้นก็แปลว่าเขาอิ่มแล้วละค่ะ

4. หนูอิ่ม…หนูก็หลับสบาย

เด็กๆหลายคนหลับคาเค้าไปเลย ก็เหมือนผุ้ใหญ่ล่ะค่ะที่หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน ลูกอิ่มเมื่อไหร่เค้าก็จะหลับได้ยาวไม่้องกวนหรือโยเย แต่อย่าลืมอุ้มเรอก่อนให้นอนนะคะ ป้องกันท้องอืดไว้ก่อนดีกว่า

5. หนูอิ่มไหม? อยู่ที่แม่ให้เวลา

การให้นมลูกแต่ละครั้งควรอยู่ที่ประมาณ 10 นาทีค่ะ หากให้นมเกลี้ยงเต้าทั้งหมดได้ก็จะยิ่งแน่ใจได้ว่าลูกอิ่มแน่นอน เต้านมคุณแม่จะไม่คัดและมีขนาดเล็กลง ที่สำคัญระหว่างการให้นมไม่ควรมีอะไรมาขัดจังหวะ และอยู่ในบรรยากาศสบายๆ ลูกจะได้เต็มอิ่มมากขึ้นค่ะ

 

ที่มา

http://www.breastfeedingthai.com/dr-sutheera/จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกอิ่มแล้ว

 

[Sassy_Social_Share]

เรื่องน่าอ่านอื่นๆ คลิกเลย