ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน ทำอย่างไรดี?

ในหลายครอบครัวอาจกำลังประสบกับปัญหาน่ากังวลใจ เนื่องจากลูกเล็กๆ มีน้ำเกินเกณฑ์ ซึ่งการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ต้องมาดูกันก่อนว่า เพราะเหตุใดทำไม ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดกันค่ะ

ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในวัยเด็ก เป็นภาวะที่แพร่กระจายไปทั่วโลก มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในช่วงสิบปีที่ผ่านมา คาดว่าอัตราจะเพิ่มขึ้นทั่วโลกเกินร้อยละ 10  ในเด็กแรกเกิดถึงอายุ 3 ขวบใช้กราฟการเจริญเติบโตเทียบน้ำหนักและส่วนสูงเมื่อค่ามากกว่าเปอร์เซ็นต์ไทล์ที่ 95 ถือว่าเด็กมีน้ำหนักตัวมากเกินไป

สาเหตุมีความซับซ้อนและเกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยทางพันธุกรรม, สภาพแวดล้อม (อาหารและการออกกำลังกาย), ชีววิทยา และวัฒนธรรม

1. ปัจจัยทางพันธุกรรม

ยีนมีบทบาทในการพัฒนาของโรคอ้วน

ยีนควบคุมน้ำหนัก

พิจารณาว่าคนควรมีน้ำหนักตัวเท่าไรด้วยการควบคุมการใช้ สะสม และปลดปล่อยพลังงานจากอาหารของร่างกาย อาจเพิ่มความโน้มเอียงที่บางคนอาจจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ผลวิจัยระบุว่าน้ำหนักตัวของแม่มีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวของลูกมากกว่าเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวของพ่อ สาเหตุเนื่องจากอาหารและน้ำหนักตัวของแม่ระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งเชื่อว่ามีอิทธิพลต่อการควบคุมความอยากอาหารของลูกและน้ำหนักตัวในอนาคต

 

2. อาหารที่เลือกบริโภคมีคุณค่าต่ำ

เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กสมัยก่อน เด็กสมัยนี้บริโภคอาหารที่มีแคลอรีสูงกว่าความต้องการแคลอรีส่วนเกินถูกสะสมเป็นไขมันในร่างกาย เมื่อเวลาผ่านไป วงจรการกินอาหารมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน

 

3. พฤติกรรมเคลื่อนไหวร่างกายน้อยและนั่งๆ นอนๆ ทั้งวัน

เด็กชอบกิจกรรมนั่งๆ นอนๆ อยู่กับที่มากกว่า โดยเฉพาะการดูทีวีและเล่นวิดีโอและเกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่งเสริมภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน เพราะกิจกรรมเหล่านี้

เผาผลาญแคลอรีน้อยมาก

ทดแทนกิจกรรมที่ใช้พลังและความแข็งแรง

กระตุ้นให้เด็กกินขนมขบเคี้ยว

 

4. นอนหลับไม่เพียงพอ

จากอดีตถึงปัจจุบัน มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับไม่เพียงพอและโรคอ้วนในเด็กอย่างชัดเจน ขณะนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าสาเหตุแท้จริงคืออะไร แต่นักวิจัยสันนิษฐานว่าเหตุผลเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเชื่อมโยงดังกล่าว

นอนหลับไม่เพียงพอ

เหนื่อยอ่อนและมีแนวโน้มออกกำลังกายน้อยลง

อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน (เช่น หลั่งคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น)ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอาหารรสหวานและมีแป้งเยอะ

อ่านต่อ ลูกตัวใหญ่เกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำอย่างไรดี? คลิก

[Sassy_Social_Share]