ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน ทำอย่างไรดี?

ในหลายครอบครัวอาจกำลังประสบกับปัญหาน่ากังวลใจ เนื่องจากลูกเล็กๆ มีน้ำเกินเกณฑ์ ซึ่งการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ต้องมาดูกันก่อนว่า เพราะเหตุใดทำไม ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดกันค่ะ

ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน ทำอย่างไรดี?

หากทราบในเบื้องต้นว่าที่ลูกมีน้ำหนักเกินเกณฑ์นั้นมาจากสาเหตุใด ก็จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลควบคุมปริมาณอาหารให้ลูกได้อย่างถูกจุด และถูกต้อง แต่ทั้งนี้ควรต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำจากแพทย์ด้วยว่า อาหารที่ควรเตรียมให้ลูกนั้นควรเป็นอาหารแบบไหน ควรลด หรือควรเพิ่มปริมาณมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ลูกจะได้ไม่ขาดสารอาหารจากการควบคุมปริมาณอาหารนั่นเองค่ะ

ในช่วงที่ลูกอายุได้ 6 เดือน ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่จะต้องเริ่มอาหารเสริม แต่การกินนมแม่ก็ยังคงเป็นอาหารสำคัญที่สุดสำหรับลูก ที่ยังคงจำเป็นต้องกินนมแม่ 4-6 ครั้ง (700-1200 มล.) ในแต่ละวัน

สำหรับเด็กที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกิน แม่สามารถควบคุมอาหาร แต่ยังได้สารอาหารครบถ้วนอยู่ได้ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

  1. ให้นมแม่วันละ 4-6 ครั้ง (โดยเฉลี่ยรวมวันละ 700-1200 มล.)
  2. ให้อาหารจำพวกแป้ง ซีเซียสสำหรับทารก หรือโจ้กข้าทำเองวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  3. ให้ผลไม้แอปเปิลหรือลูกแพร์ หรือจะเป็นกล้วย หรือมะละกอบดวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  4. ให้พืชผักหลากหลายชนิด เช่น แครอท ผักปวยเล้ง มันฝรั่งหวาน ฟักทอง บดละเอียด วันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ

ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน

ซึ่งการให้ผลไม้ หรือผัก สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมนะคะ การเริ่มให้อาหารเสริมลูกมีส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นเกินเกณฑ์มาตรฐานได้ ที่สำคัญแม่ต้องไม่ป้อนอาหารลูกพร่ำเพื่อเด็ดขาด ให้ลูกกินเมื่อเขาหิว หรือเมื่อถึงเวลาอาหารเท่านั้น ส่วนของว่างสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป ควรให้เป็นผลไม้แทนน้ำหวาน หรือน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก ไม่แนะนำให้เป็นขนมปังนิ่มๆ หรือขนมปังแท่ง เพราะหากทานแป้งเข้าไปมากแล้วร่างกายเผาพลาญไม่ทัน แป้งส่วนเกินก็จะกลายเป็นน้ำตาลสะสมอยู่ในร่างกายลูก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพให้เกิดโรคอ้วน หรือโรคเบาหวานได้ในอนาคต

 

การเริ่มอาหารเสริมลูกในช่วงวัย 6 เดือน จะมีการปรับเปลี่ยนทั้งปริมาณ และลักษณะของอาหาร เมื่อลูกอายุโตขึ้น นั่นจึงจำเป็นอย่างมากที่แม่จะต้องเตรียมอาหารให้ลูกในปริมาณที่เหมาะสม แต่ยังคงคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วน

 

การควบคุมน้ำหนักจากการทานอาหารอาจเป็นเพียงพอ คุณแม่อาจมองหากิจกรรมการออกกำลังกายที่เหมาะกับลูก เช่น การพาไปว่ายน้ำ หรือพากันเดินออกกำลังกายในสวนหลังบ้าน หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ไม่เป็นอันตราย ลูกทำแล้วได้เผาพลาญอาหารที่ทานเข้าไปได้ เพียงเท่านี้จะช่วยให้เด็กตั้งแต่เล็ก ไม่ต้องประสบกับปัญหาน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้วค่ะ

 

ลูกสุขภาพดี น้ำหนักไม่เกินมาตรฐานในแต่ละวัย ซึ่งคุณแม่สามารถเช็กได้จากสมุดสุขภาพที่ได้รับจากโรงพยาบาลเมื่อตอนแรกคลอด ซึ่งในสมุดสุขภาพจะมีทั้งน้ำหนักส่วนสูงที่เหมาะสมในแต่ละวัย และรวมถึงวัคซีนที่ต้องพาลูกไปฉีดด้วยค่ะ

ลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน

 

 

อยากให้ลูกสุขภาพพ่อแม่สามารถส่งต่อให้ลูกได้ตั้งแต่ตอนที่ลูกอยู่ในครรภ์ของแม่ หากแม่กินดี กินอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างสมวัย ก็ยังช่วยให้ลูกสุขภาพดีตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ และเมื่อคลอดออกมาก็ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะเป็นโรคอ้วน น้ำหนักเกิน หรือโรคต่างๆ เลยค่ะ ดังนั้นขอให้เริ่มใส่ใจโภชนาการช่วงแรกของชีวิต กันตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ

[Sassy_Social_Share]