อาหารเสริมลูก ช่วยพัฒนาการดีได้อย่างไร?

อาหารเสริมลูก ช่วงเวลาสำคัญที่แม่ๆ ทุกคนรอคอยไม่แพ้ช่วงเวลาอื่นเลยนั่นก็คือ “ช่วงเวลาของการป้อนอาหารเสริมมื้อแรกให้กับลูก” การเตรียมอาหารเสริมให้ลูกเป็นเรื่องที่แม่ต้องให้ความสำคัญกันอย่างมาก เพราะอาหารมีส่วนสำคัญที่ทำให้ทั้งสุขภาพ และพัฒนาการทุกด้านของลูกเป็นไปอย่างสมบูรณ์

ผู้เขียนได้มีโอกาสสอบถามคุณแม่จากผู้อ่านเว็บไซต์ดิเอเชี่ยนพาเร้นท์ว่า “ช่วงเริ่มอาหารเสริมให้ลูก ส่วนใหญ่แม่ให้ลูกทานอะไรกันบ้าง?” ซึ่งคำตอบที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภท  เนื้อปลา  เนื้อไก่  ไข่แดง  ตับหมู ผักบร็อกโคลี่ แครอท อะโวคาโด้ ตำลึง ฟักทอง กล้วย ฯลฯ บดกับข้าวสวยให้ลูกทาน แต่ถึงจะป้อนอาหารเสริมให้ลูก คุณแม่ก็ยังไม่ทิ้งอาหารหลักของลูกก็คือการให้ลูกได้ทานนมแม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว  เพราะถึงแม้ลูกจะอยู่ในวัยเริ่มอาหารเสริม แต่อาหารมื้อหลักก็ยังคงเป็นนมแม่อยู่  ซึ่งการให้อาหารเสริมควบคู่กับการให้นมแม่จะเป็นแบบนี้ไปจนลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไป ถึงจะเปลี่ยนมาเป็นการให้ลูกได้ทานอาหารครบ 3 มื้อ และการให้นมแม่จะปรับมาเป็นการให้เสริมในทุกๆ วันแทนค่ะ

 

อาหารเสริมลูก ส่วนช่วยให้พัฒนาการดีได้อย่างไร?

เชื่อว่าแม่ทุกคนมีความสงสัยในเรื่องนี้ว่าอาหารที่ป้อนให้ลูกทานจนโตเนี่ย  จะมีส่วนช่วยลูกยังไงบ้าง?  ก่อนอื่นต้องบอกว่าหลักการทานแบบถูกต้องและได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอนก็คือ การทานอาหาร 5 หมู่ ที่ต้องทานให้ได้สัดส่วนอย่างเหมาะสม อาหารที่ได้จากการทานอาหารครบหมู่ จะเต็มไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทีนี้เรามาดูกันว่าเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปเมื่อคุณแม่ป้อนอาหารให้ลูก แล้วสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์นั้นช่วยให้ลูกมีพัฒนาการร่างกายที่ดีได้ยังไงกันค่ะ

1. โปรตีน

อาหารจำพวก นม ไข่ เนื้อสัตว์ เต้าหู้ ถั่วชนิดต่างๆ  เป็นต้น จะมีโปรตีนที่มีประโยชน์สูง ซึ่งโปรตีนมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และเซลล์เนื้อเยื่อสมอง ให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

2. คาร์โบไฮเดรต

อาหารจำพวก ข้าว ก๋วยเตี๋ยว เผือกมัน น้ำตาล เป็นต้น จะให้พลังงานที่ดีต่อร่างกายของเด็กๆ ยิ่งเมื่อลูกอายุ 6 ขวบขึ้นไป ร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และใช้ร่างกายเรียกว่าจะทุกส่วนในการเคลื่อนทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นเด็กๆ จะขาดอาหารกลุ่มพลังงานไม่ได้เลยค่ะ

3. แคลเซียม

อาหารจำพวก นม นมถั่วเหลือง งาดำ งาขาว เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย ข้าวโอ๊ต ปลาซาร์ดีน น้ำส้ม ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า ผักโขม ใบตำลึง อัลมอนด์ เป็นต้น ซึ่งสารอาหารอย่างแคลเซียม มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูก เพื่อให้ลูกมีการเจริญเติบโตทางร่างกายที่สมวัย และมีฟันที่แข็งแรงด้วยค่ะ

4. ดี เอช เอ

อาหารจำพวกปลาทะเล อย่างปลาแซลมอน ปลาซาร์ดี ฯลฯ เหมาะที่จะให้ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไปรับประทาน เพราะมีดี เอช เอ ที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ของลูก ดี เอช เอ ช่วยเสริมสร้างการพัฒนาการของสมอง และสายตา ช่วยเสริมสร้างความจำ

5. ธาตุเหล็ก

อาหารจำพวก ตับ เครื่องในสัตว์  ไข่แดง  ผักใบเขียว หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี เป็นต้น ธาตุเหล็กมีความสำคัญกับเด็กๆ  เพราะมีผลต่อทั้งร่างกายและการเรียนรู้ เด็กที่ขาดธาตุเหล็กจะมีอาการซึมเศร้า เฉื่อย เรียนรู้ช้า

นอกจากนี้คุณแม่ยังเสริมความแข็งแรงของการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก นั่นคือมือน้อยๆ ทั้งสองข้างของลูกด้วยอาหารได้ด้วยนะคะ เพราะเมื่อลูกอายุได้ 10-12 เดือน เด็กๆ จะสามารถจีบนิ้วเพื่อหยิบขนม หรืออาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆ  ให้ลูกได้ลองหยิบจับขึ้นมาใส่ปากด้วยตัวเอง

 

อาหารเสริมลูก

 

 

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทักษะด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูก

  1. คุณแม่แบ่งขนมหรืออาหาร เช่น แครอทต้ม บร็อกโคลี่ต้ม มะละกอสุก ฟักทองต้ม ฯลณ เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 1 ซม.ไว้ในจาน
  2. คุณแม่ลองหยิบอาหารในจานให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างโดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ เพื่อกระตุ้นให้ลูกอยากลองหยิบเองบ้าง

 

การกระตุ้นพัฒนาการลูกด้วยอาหารสามารถทำได้ในทุกวัน เพื่อให้ลูกได้เกิดความชำนาญในการใช้มือทั้งสองข้าง ที่จะพัฒนาต่อยอดการใช้งานที่เก่งและคล่องแคล่วขึ้นเมื่อลูกเริ่มเขียนหนังสือค่ะ

 

อาหารเสริมลูก หากคุณแม่ใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีและมีประโยชน์ ก่อนนำมาปรุงให้ลูกทาน จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเจริญเติบของพัฒนาการร่างกาย รวมทั้งพัฒนาการด้านอื่นๆ ของลูกด้วย และมากกว่าพัฒนาการที่ดีสมวัยของลูก คุณแม่ยังส่งมอบสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีให้ลูกได้ด้วยการเริ่มต้นโภชนาการช่วงแรกของชีวิต ที่ให้ความสำคัญกับอาหารการกินกันตั้งแต่ก่อนที่จะมีลูกนั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
พญ.สุธีรา  เอื้อไพโรจน์กิจ.วิธีให้อาหารเสริม เริ่มหลัง 6 เดือน. https://www.facebook.com/SuthiRaXeuxPhirocnKic/posts/924708217555326:0
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. อาหารเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย. http://www.thaihealth.or.th/Content/24813-อาหารเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย.html
คู่มือส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี สำหรับผู้ปกครอง. http://www.thaichilddevelopment.com/images/doc/Ebook1.pdf

 

 

 

[Sassy_Social_Share]