น้ำนมแม่ คุณค่าจากธรรมชาติสู่ลูกน้อย

สำหรับลูกแล้ว “นมแม่” คืออาหารทรงคุณค่า ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารทุกชนิดที่ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดต้องการ น้ำนมแม่ในไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารแต่ยังมีส่วนช่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลุกน้อยได้อีกด้วย มาเจาะลึกกันค่ะว่าน้ำนมแม่นั้นประกอบด้วยอะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่มีอะไรบ้าง?

น้ำนมแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย โดยส่วนประกอบพื้นฐานของน้ำนมแม่นั้นจะมีน้ำ โปรตีน ไขมันที่จำเป็นต่อลูกน้อย คาร์โบไฮเดรต (แลคโตส) แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ รวมถึงส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น อิมมูโนโกลบูลิน, โอลิโกแซคคาไรด์, สารกระตุ้นการเจริญเติบโต, เอ็นไซม์ และฮอร์โมนต่างๆ  ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย โดยไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริมเพิ่มเติมจนว่าเด็กจะอายุ 6 เดือน

 

โปรตีน

แม้ว่านมแม่มีโปรตีนต่ำกว่านมวัว แต่ก็อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองทารก นมแม่มีโปรตีนชนิดเวย์ (whey) และ casein protein เป็นส่วนประกอบ ย่อยง่ายกว่า และดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า กรดอะมิโนที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีนในนมแม่นั้นสำคัญยิ่ง

“ทอรีน” (taurine) พบได้มากในนมแม่ ช่วยอย่างยิ่งในการสร้างสมองและจอประสาทตาของทารก ช่วยพัฒนาเรื่องการมองเห็นได้ดีอีกด้วย การให้ทารกกินนมแม่จึงเป็นการช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของสมองลูก

“อัลฟ่า-แลคตัลบูมิน”

ก็เป็นโปรตีนที่พบมากเลยในน้ำนมแม่ช่วยให้ลูกน้อยเจริญเติบโตได้ดีและไม่ทำให้ลูกรักเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยค่ะ ต่างจากโปรตีนในนมผสม (นมวัว) ชื่อ เบต้า-แลคตัลบูมิน ที่หากลูกรับประทานเข้าไป อาจไปกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย

” แลคโตเฟอร์ริน (lactoferrin)” 

โปรตีนที่ย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนในนมผม ทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร และยังมีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถจับกับธาตุเหล็กในลำไส้ได้ ทำให้แบคทีเรียซึ่งต้องใช้โมเลกุลของธาตุเหล็กอิสระช่วยในการเจริญเติบโตไม่สามารถเจริญเติบโตต่อได้ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อในลูกได้ค่ะ

 

ไขมัน

นมแม่มีไขมันพร้อมเอ็นไซม์ไลเปส (Lipase) ที่จะช่วยแปลงไขมันในให้เป็นพลังงานกับทารก ทำให้ได้พลังงานสูงแต่ย่อยง่าย ทำให้การดูดซึมของสารอาหารมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

“DHA หรือ Docosahexaenoic Acid”

ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ส่วนประกอบชิ้นสำคัญเลยค่ะของไขมันในสมอง ซึ่งลูกรักจะได้รับโดยตรงจากนมแม่นั่นเอง แถม DHA ในน้ำนมแม่นั้นจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปด้วยค่ะ

 

วิตามันและแร่ธาตุ

ในนมแม่จะมีแร่ธาตุหลักที่สำคัญ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และ เหล็ก ซึ่งสามารถดูดซึมได้ถึง 50 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ และวิตามินซีในนมแม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กและสังกะสี (Zinc) ทั้งนี้สารอาหารที่มีในนมแม่จะได้ถูกดูดซึมได้มาก

 

สารอาหารที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ความมหัศจรรย์ของน้ำนมแม่คือการเปลี่ยนแปลงของสารต่างๆ ให้เหมาะกับลูกในแต่ละวัย เช่น น้ำนมส่วนหน้า (foremilk) จะมีไขมันต่ำแต่มีปริมาณน้ำสูง ช่วยดับกระหายได้ดี แต่น้ำนมส่วนหลัง (hind milk) จะมีไขมันสูง ทารกที่ได้ดูดนมบ่อยจะได้รับน้ำนมส่วนหลังมากกว่า เป็นต้น

 

Child girl nourishing with breast milk .

นอกจากสารอาหารที่มีประโยฃน์แล้ว ในน้ำนมแม่ยังมีภูมิต้านทานเพื่อปกป้องลูกน้อยอีกด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น คลิกอ่านหน้าต่อไปเลยค่ะ

[Sassy_Social_Share]