แม่ท้องต้องรู้! “แคลเซียม” สำคัญแค่ไหน ในช่วงตั้งครรภ์

คุณแม่ทุกคน รู้ดีว่าแคลเซียมมีส่วนสร้างกระดูและฟันของลูกน้อย แต่รู้ไหมคะว่ายังมีประโยชน์กับตัวคุณแม่เองอีกด้วย ไม่ใช่แค่ลูกน้อยเท่านั้น แต่แคลเซียมจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

 

ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องการแคลเซียมมากแค่ไหน

ในคนปกติ ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมครั้งละ 500-600 มิลลิกรัม  แต่คุณแม่นั้นเปรียบเสมือนคนสองคน จึงต้องการปริมาณแคลเซียมมากถึงวันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าคนปกติ2 เท่าเลยทีเดียว เพราะธาตุแคลเซียมในตัวคุณแม่ได้ถูกดึงไปใช้ในการเสริมสร้างกระดูกของเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2 นอกจากแคลเซียมจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูก ฟัน และเนื้อเยื่อต่างๆ ยังช่วยทำให้กระบวนการต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ เช่น ระบบของกล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบเหล่านี้ต้องอาศัยแคลเซียมทั้งนั้น

 

แคลเซียมหาง่ายกว่าที่คิด

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ฝากครรภ์กับคุณหมอส่วนใหญ่จะได้แคลเซียมสังเคราะห์ให้รับประทานเสริมอยู่แล้ว เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างแคลเซียมได้เอง แต่การหาแคลเซียมรับประทานนั้นไม่ได้ยากเลย แต่อยู่รอบตัวเรานั่นคือ “อาหาร” ที่เราต้องรับประทานทุกวันนั่นเอง แหล่งอาหารที่มีแคลเซียม ได้แก่ นม (ถ้าคุณแม่ดื่มนมไม่ได้ ก็ต้องได้รับแคลเซียมเสริมและรับประทานไข่ด้วย เพราะวิตามินดีในไข่จะช่วยดูดซึมแคลเซียมได้ดี) และเนยแข็ง ปลากรอบตัวเล็กตัวน้อยที่ทานได้ทั้งกระดูก ถั่ว และ ผักใบเขียว

 

เสริมแคลเซียม ป้องกัน “ตะคริว”

สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนหนีไม่พ้นก็คือ อาการกล้ามเนื้อปวดเกร็งในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย หรือที่เรียกว่า “ตะคริว” กินนั่นเอง โดยจะเป็นบริเวณน่อง และจะเกิดขึ้นทั้งๆ ที่ไม่ได้ออกกำลังกายหรือเดินมาก พบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นตะคริวมากถึงร้อยละ 26.8 และส่วนใหญ่เริ่มมีอาการตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ  25 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นหากได้รับการเสริมแคลเซียมอย่างเพียงพอ

Best Calcium Rich Foods Sources. Healthy eating

ไม่ได้บำรุงด้วยแคลเซียมเลย จะเป็นอะไรไหม?

หากคุณแม่ท้องไม่ได้กินแคลเซียมบำรุงเลย ร่างกายก็จะยังมีแคลเซียมเพียงพอต่อการสร้างกระดูกของลูกในท้อง เพราะ 90% ของร่างกายคนเราจะมีแคลเซียมสะสมในกระดูกอยู่แล้ว ลูกในท้องสามารถดึงแคลเซียมจากแม่ไปใช้ได้ทันที โดยจะดึงไปใช้ประมาณ  2.5% ของแคลเซียมในตัวแม่  กรณีนี้ถ้าคุณแม่ได้รับแคลเซียมน้อย จะส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่ในระยะยาว คือทำให้กระดูกเปราะบาง ผุง่ายกว่าปกติ ฟันผุง่ายขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลในช่วงวัยทอง

กินแคลเซียมเสริมตอนใกล้คลอดได้ไหม?

หลายคนอาจสงสัยว่ามากินเสริมเอาทีหลังได้มั้ย คำตอบคือ ถ้าขาดในช่วงสั้นๆ ก็ยังพอเสริมได้ทัน แต่ถ้าไม่ได้บำรุงเลยในช่วงตั้งครรภ์แล้วมาเสริมกันทีหลัง อาจจะไม่ทันการเพราะช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงยาวนาน ลูกอาจดึงแคลเซียมในกระดูกของคุณแม่ไปใช้เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นควรดูแลโภชนาการด้วยการเสริมอาหารที่มีแคลเซียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆย่อมดีกว่า

 

คุณแม่ที่เป็นมังสวิรัติ จะได้เสริมแคลเซียมอย่างไร?

คุณแม่ที่ยังคงกินมังสวิรัติต่อไปในขณะตั้งครรภ์จะต้องดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกินมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโปรตีน วิตามิน และธาตุเหล็กเพียงพอต่อการเจริญเติบโต ถ้าคุณแม่ไม่กินอาหารจากสัตว์เลย ก็ต้องเลือกกินอาหารมังสวิรัติทดแทนให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะแคลเซียม คุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารจากพืชมีโปรตีนสูงก็ได้แก่ ถั่วต่าง ๆ และผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนสำเร็จรูปจากถั่วเหลือง ที่คุณแม่สามารถรับประทานแทนจากเนื้อสัตว์ได้

 

เห็นไหมคะว่าการเสริม “แคลเซียม” นั้นไม่ใช่เป็นเรื่องยากเลย เพราะแคลเซียมมีอยู่ในอาหารที่หารับประทานได้ในทุกวัน เพียแต่ต้องเลือกรับประทานให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพของทั้งคุณแม่เองและลูกน้อย ให้เติบโตอย่างแข็งแรงในครรภ์ 

 

 

 

ดีเอชเอ

 

 

 

 

ที่มา

10 สุดยอดผลไม้อุดมไปด้วยแคลเซียมที่แม่ท้องต้องกิน

[Sassy_Social_Share]