ลูกท้องผูก ควรกินอาหารแบบไหน ?

ลูกท้องผูก เป็นปัญหากังวลใจของพ่อแม่ที่พบบ่อยมาก และส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ลูกขับถ่ายได้เป็นปกติ ดังนั้นเพื่อให้ปัญหาลูกท้องผูกได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง ทีมงานมีคำแนะนำมาให้ได้ทราบกันค่ะ

ลูกท้องผูก เกิดจากสาเหตุใด?

ลูกท้องผูก ทารกที่มีอาการท้องผูก อาจมีสาเหตุมากจากการทานนมดัดแปลงสำหรับทารก ที่อาจทำให้อุจจาระของทารกบางคนแข็งและแห้ง ซึ่งกลายเป็นทำให้เกิดอาการท้องผูก ปกติอาการเช่นนี้เกิดขึ้นในระยะแรกของการเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก

ซึ่งแนะนำว่าหากแม่ยังมีน้ำนมที่เพียงพอจะให้ลูกได้ทานอยู่ควรให้นมแม่ต่อไป เพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีสำหรับลูกที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายลูกเป็นปกติ ทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวมักมีอุจจาระนิ่ม และไม่ค่อยมีอาการท้องผูก คุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานแนะนำให้ปั๊มนมแม่เป็นสต็อกไว้ให้ลูกกินจากขวดแทน แต่ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ตั้งแต่เริ่มแรก หรือในกรณีที่น้ำนมแม่ไม่เพียงพอ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ทารกกินนมดัดแปลงสำหรับทารกชนิดเสริมธาตุเหล็ก

 

ลูกผูกท้อง จะมีอาการอย่างไร?

  • ร้องไห้โยเยและแสดงท่าทางอึดอัดไม่สบายตัวเมื่อพยายามเบ่งอุจจาระ
  • อุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนกลมๆ และมีกลิ่นเหม็น
  • ไม่ค่อยอยากทานม และอาหารเสริม
  • ท้องป่องและแข็ง

 

เมื่อลูกถึงเวลาเริ่มอาหารเสริม ก็อาจทำให้มีอาการท้องผูกได้นะ!!

ลูกอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป ก็ถึงเวลาที่แม่ต้องป้อนอาหารเสริมตามวัยให้ลูกกันแล้ว ซึ่งการให้อาหารเสริมกับลูก นั่นแสดงว่าลูกจะได้ทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้นโดยมีอาหารหยาบเพิ่มขึ้นมา ระบบย่อยอาหารของลูกอาจไวต่ออาหารที่กินเข้าไป อาหารบางอย่าง เช่น อาหารเสริมธัญพืชหรือซีเรียลสูตรข้าว อาจทำให้อุจจาระแข็งมากขึ้น แต่อาหารชนิดอื่น เช่น ลูกแพร์และลูกพรุน ทำให้อุจจาระนิ่มกว่า

 

ลูกท้องผูก

 

ดังนั้นจึงแนะนำว่าคุณแม่ควรดูแลเรื่องอาหารให้กับลูกเพื่อป้องกันการเกิดอาการท้องผูก การปรับเปลี่ยนอาหารของลูกอาจช่วยลดอาการขับถ่ายยากลงได้ ซึ่งคุณแม่อาจให้ลูกกินน้ำเป็นประจำในแต่ละวัน (เช่น 60-120 มล.) นอกเหนือจากอาหารปกติ ถ้าน้ำไม่ช่วยให้ดีขึ้น ลองให้ลูกกินน้ำแอปเปิล, น้ำลูกพรุน หรือน้ำลูกแพร์ (เจือจางในอัตราส่วนน้ำผลไม้ 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน)  และเพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณใยอาหารที่บริโภคให้กับลูก  ถ้าลูกเริ่มกินอาหารหยาบแล้ว คุณแม่ลองทำอาหารที่มีกากใยมากที่เหมาะกับวัย เช่น ลูกแพร์หรือถั่วฝักอ่อนบดเหลวหรือมันฝรั่งหวานบด และเพิ่มในเรื่องผัก ผลไม้ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย เช่น บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ผักใบเขียวทุกชนิด มะละกอ สับปะรด กล้วยน้ำว้า กีวี เป็นต้น

 

 เทคนิคช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

  • ยกตัวลูกเพื่อให้นั่งท่ายองๆ แรงโน้มถ่วงอาจช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว
  • ให้ลูกนั่งแช่อยู่ในอ่างน้ำอุ่น วิธีการนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อและทำให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้น
  • ทาสารหล่อลื่นที่ละลายในน้ำบริเวณช่องทวารหนักของลูก วิธีการนี้อาจช่วยให้อุจจาระเคลื่อนผ่านได้ง่ายขึ้น
  • นวดคลึงบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องของลูก เมื่อทำเช่นนี้ แรงกดจะถูกส่งผ่านไปยังลำไส้อย่างแผ่วเบาและกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหว
  • นวดคลึงวนไปมารอบๆ บนหน้าท้องอย่างแผ่วเบาโดยเริ่มจากบริเวณสะดือแล้ววนออก
  • ให้ลูกนอนหงาย แล้วยกขาขึ้น จับงอเข่าเหยียดออกเบาๆ เหมือนขี่จักรยาน

 

การดูแลเรื่องขับถ่ายลูกให้เป็นปกติ ต้องเริ่มจากการให้อาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมตามวัย สำหรับลูกตั้งแต่วัยทารกแรกเกิดแนะนำให้ทานนมแม่อย่างเดียวไปจนกว่าจะถึงวัยเริ่มอาหารเสริม เพราะนมแม่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ระบบลำไส้ และระบบขับถ่ายของลูก และพอหลังจากลูกเริ่มทานอาหารเสริมคุณแม่ควรปรับเปลี่ยนเมนูให้มีส่วนประกอบของใยอาหารด้วย อย่างการให้ทานผักใบเขียว ผลไม้ ก็จะช่วยให้ถูกขับถ่ายได้เป็นปกติดีทุกวัน

 

เห็นไหมคะว่าการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสามารถส่งผลให้ลูกมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ดังนั้นเรามาเริ่มดูแลใส่ใจกับโภชนาการช่วงแรกของชีวิตไปพร้อมๆ กันทุกครอบครัวนะคะ

 

 

 

[Sassy_Social_Share]