มหัศจรรย์ พัฒนาการ อายุครรภ์ 33-36 สัปดาห์ – ท้องแข็งบ่อย

พัฒนาการ อายุครรภ์ 33-36 สัปดาห์ การเดินทางของว่าที่คุณแม่คนใหม่ใกล้จะถึงเส้นชัยกันแล้ว เพราะช่วงสองเดือนสุดท้ายแบบนี้ แม่ท้องจะยิ่งอุ้ยอ้าย จะเดิน ลุก นั่ง ก็ต้องระวังกันให้มาก ที่สำคัญคุณแม่จะเริ่มมีอาการ “ท้องแข็ง” เกิดขึ้นด้วย สำหรับพัฒนาการ อายุครรภ์ 33-36 สัปดาห์ เดือนนี้ลูกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการอะไรเพิ่มขึ้นบ้างนะ !?

พัฒนาการ อายุครรภ์ 33-36 สัปดาห์ กับความเปลี่ยนแปลงของทางร่างกายของแม่ท้อง

 

  • หากจะบอกว่าคุณแม่เริ่มท้องแก่มากแล้วก็คงไม่ผิด เพราะช่วงนี้กระดูกเชิงกรานจะเริ่มคลายตัวลง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูกนั่นเองค่ะ

 

  • ใกล้คลอดแบบนี้ส่งผลให้ยอดมดลูกโตขึ้น ทำคุณแม่อาจมีเจ็บตรงชายโครง จุกแน่นลิ้นปี่ แนะนำว่าเวลาที่ลุก หรือนั่งอย่านั่งห่อตัว เพราะจะยิ่งทำให้มดลูกไปค้ำยันชายโครงให้เจ็บมากขึ้น

 

  • คุณแม่จะเริ่มมีอาการมดลูกหดรัดตัวเป็นก้อนนูน สังเกตได้คือมดลูกจะเริ่มแข็งตัวช้าๆ และคลายตัวออกช้าๆ แต่หดรัดไม่สม่ำเสมอ ไม่รู้สึกเจ็บท้อง แต่เมื่อใดที่มดลูกเกิดการบีบรัดตัวถี่ผิดปกติ รู้สึกเจ็บ และมีของเหลวไหลออกมาทางช่องคลอด ให้รีบไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ

 

  • ช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้นเหมือนกับช่วงแรกของการตั้งครรภ์ นั่นก็เพราะว่าทารกน้อยมีขนาดร่างกายที่ใหญ่มากจเต็มพื้นที่ในมดลูก และไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีอาการปวดฉี่บ่อยๆ นั่นเองค่ะ

 

  • คุณแม่อาจมีอาการท้องแข็งเกิดขึ้น การแข็งตัวทั่วท้อง ประมาณ 30 วินาที ให้สังเกตอาการท้องแข็งต่อไม่ควรเกิน 8-10 ครั้ง แต่ช่วงปลายๆ สัปดาห์ที่ใกล้คลอด คุณแม่อาจจะมีอาการท้องแข็งบ่อยขึ้น เนื่องจากมดลูกมีการบีบตัว การบีบตัวนี้ก็จะไม่สม่ำเสมอ ไม่ต่อเนื่อง

 

 

 

คนท้องกับการดูแลโภชนาการขณะตั้งครรภ์

 

ช่วงสองเดือนสุดท้ายที่ใกล้คลอดแบบนี้ อาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปอาจไม่ย่อยเท่าไหร่ คุณแม่ควรต้องปรับเปลี่ยนการทานอาหาร คือให้ทานอาหารมื้อละน้อยๆ เน้นทานอาหารประเภทที่ย่อยง่ายๆ เนื้อปลา เนื้อไก่ ผักผลไม้ที่มีกากใยมากหน่อยเพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงาน ดื่มน้ำให้เพียงพอ

 

 

ไตรมาสที่ 3 ถือว่าเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ช่วงนี้ร่างกายของแม่ท้องยังคงต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 300 แคลอรีต่อวันเหมือนในช่วงไตรมาสที่ 2 และต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้นจากปกติ 2 ช้อนกินข้าว/ช้อนโต๊ะ ระยะนี้จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ครรภ์เป็นพิษได้ ดังนั้นคุณแม่ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจครรภ์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ1

 

 

พัฒนาการ อายุครรภ์ 33-36 สัปดาห์

 

 

 

 

การมีสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณแม่ต้องรู้จักการทานอาหารที่เหมาะสม เพราะอย่าลืมว่าอาหารในช่วงตั้งครรภ์ เป็นการทานที่มีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ก็จะได้ทานไปกับคุณแม่ด้วยเหมือนกัน  ซึ่งสารอาหารทุกอย่างที่แม่กินจะส่งต่อถึงลูกในท้องให้เขาได้มีพัฒนาการร่างกาย สมอง และมีอวัยวะที่สมบูรณ์แข็งแรง

 

 

 

 

มาร่วมสร้างและส่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับลูกกันตั้งแต่ในครรภ์ ด้วยการดูแลโภชนาการช่วงแรกของชีวิตกันให้มากค่ะพัฒนาการ อายุครรภ์ 33-36 สัปดาห์

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ ปฎิทินพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์
1พีระพรรณ โพธิ์ทอง โภชนากร นักกำหนดอาหารวิชาชีพ. อาหารช่วงตั้งครรภ์ โภชนาการช่วงตั้งครรภ์ (Pregnancy and Diet). haamor.com

 

 

[Sassy_Social_Share]