มหัศจรรย์ พัฒนาการ อายุครรภ์ 37-40 สัปดาห์ : ลูกกลับหัว

พัฒนาการ อายุครรภ์ 37-40 สัปดาห์ เข้าเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์กันแล้ว ว่าที่คุณแม่มือใหม่คนไหนใกล้คลอดกันแล้วบ้าง เดือนนี้ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยเฉพาะเริ่มที่จะมีการเจ็บครรภ์เตือนเป็นระยะ และทารกน้อยในครรภ์ก็เตรียมพร้อมด้วยการเคลื่อนศีรษะมาอยู่ตรงอุ้งเชิงกรานรอสำหรับการคลอดที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้กันแล้วค่ะ

 พัฒนาการ อายุครรภ์ 37-40 สัปดาห์ กับความเปลี่ยนแปลงของทางร่างกายของแม่ท้อง

  • ด้วยความที่ทารกเริ่มเคลื่อนศีรษะลงมาอยู่ที่อุ้งเชิงกราน จึงทำให้แม่ท้องรู้สึกโล่งที่ชายโครง จึงรู้สึกผ่อนคลายอวัยวะภายในช่องท้อง ทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น
  • ในเดือนสุดท้ายของการอุ้มท้อง คุณหมอจะนัดแม่ท้องตรวจทุกสัปดาห์ เพื่อจะได้ดูความพร้อมในการคลอด พร้อมทั้งเฝ้าระวังอาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้
  • ช่วงเดือนสุดท้ายนี้แม่ท้องจะกลับมามีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากมดลูกกดลงไปที่กระเพาะปัสสาวนั่นเอง
  • แม่ท้องจะเริ่มมีอาการเจ็บท้องเตือน ซึ่งจะยังไม่ใช่อาการหดรัดตัวเป็นก้อนแข็งนูนที่มดลูก สำหรับการเจ็บเตือนจะมีความแรงประมาณเดียวกับการเจ็บคลอดจริง แต่การหดรัดตัวจะไม่เป็นจังหวะที่สม่ำเสมอ และจะหายไปหากแม่ท้องเคลื่อนไหวร่างกาย
  • เมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 39-40 แม่ท้องอาจจะมีการคลอดเกิดขึ้น ที่ก่อนจะมีการคลอดสัญญาณร่างกายจะมีการเจ็บเตือนจริง สามารถสังเกตได้คือ การหดรัดตัวของมดลูกจะแรงมากขึ้นเมื่อแม่ท้องเคลื่อนไหวร่างกาย มดลูกจะบีบรัดตัวเป็นจังหวะสม่ำเสมอและบ่อย ซึ่งนี้สัญญาณที่บอกว่าคุณแม่กำลังจะคลอดลูก โดยมีอาการร่วมคือ ถุงน้ำคร่ำแตก มีของเหลวไหลออกมา แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ หากจะมีการคลอดเกิดขึ้นส่วนมากคุณหมอจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และประเมินการณ์ว่าจะมีการคลอดเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ใดของเดือนสุดท้าย แล้วมานอนรอคลอดที่โรงพยาบาล แต่หากสัญญาณเตือนเจ็บท้องจริงเกิดขึ้นก่อนเวลานัดหมาย ขอให้คุณแม่รีบมาโรงพยาบาลทันทีที่ร่างกายเริ่มส่งสัญญาณให้ทราบนะคะ

อ่านต่อ >> โภชนาการช่วงใกล้คลอด ดูแลอย่างไรถึงได้ประโยชน์

 

[Sassy_Social_Share]