มหัศจรรย์ พัฒนาการ อายุครรภ์ 37-40 สัปดาห์ : ลูกกลับหัว

พัฒนาการ อายุครรภ์ 37-40 สัปดาห์ เข้าเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์กันแล้ว ว่าที่คุณแม่มือใหม่คนไหนใกล้คลอดกันแล้วบ้าง เดือนนี้ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยเฉพาะเริ่มที่จะมีการเจ็บครรภ์เตือนเป็นระยะ และทารกน้อยในครรภ์ก็เตรียมพร้อมด้วยการเคลื่อนศีรษะมาอยู่ตรงอุ้งเชิงกรานรอสำหรับการคลอดที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้กันแล้วค่ะ

พัฒนาการ อายุครรภ์ 37-40 สัปดาห์ : สัญญาณเจ็บท้องหลอก กับ สัญญาณเจ็บท้องจริง

การเจ็บท้องหลอก(False Labor Pain) จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของปากมดลูก ซึ่งมดลูกจะมีการบีบตัวอย่างไม่สม่ำเสมอ และไม่อาการเจ็บปวด การเจ็บท้องหลอกจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 26-28 สัปดาห์ขึ้นไป

การเจ็บท้องจริง(True Labor Pain) คือสัญญานเตือนที่จะมีการคลอดตามมาอย่างแน่นอน การเจ็บท้องจริงสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 38-39 สัปดาห์ แม่ท้องจะรู้สึกได้ว่ามดลูกมีการบีบรัดที่มาพร้อมอาการปวดร่วมด้วย ที่จะเกิดเป็นช่วงๆ อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกัน

 

ช่วงใกล้คลอดคุณแม่ควรดูแลโภชนาการอย่างไร?

การคลอดจะทำให้คุณแม่เสียเลือดมาก ดังนั้นคุณแม่ควรมีการเพิ่มปริมาณเลือดให้กับร่างกายไว้ให้พร้อม ในช่วงก่อนคลอด 1-2 เดือน คุณแม่ท้องจะต้องได้รับการตรวจเช็กความเข้มข้นของเลือด ซึ่งหากคุณหมอพบว่าคุณแม่มีโลหิตจาง หรือมีปริมาณเลือดไม่สูง คุณหมอก็จะจัดธาตุเหล็กให้ทาน ซึ่งนอกจากธาตุเหล็กได้จากคุณหมอจัดให้ทานตามปริมาณที่เหมาะสมแล้ว ก็คุณแม่ท้องก็สามารถที่จะดูแลสุขภาพร่างกายช่วงก่อนคลอดด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็กได้ เช่น ตับ ไข่แดง ผักใบเขียว เพื่อช่วยในการรักษาปริมาณเลือดที่เพิ่มให้มากขึ้น

 

การมีสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณแม่ต้องรู้จักการทานอาหารที่เหมาะสม เพราะอย่าลืมว่าอาหารในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ และช่วงใกล้คลอด เป็นการทานที่มีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ก็จะได้ทานไปกับคุณแม่ด้วยเหมือนกัน และขอให้คุณแม่ท้องทุกคนที่กำลังจะใกล้คลอด ขอให้การคลอดราบรื่น ลูกน้อยคลอดออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
แพทย์หญิงปิยะรัตน์ สัมฤทธิ์ประดิษฐ์.การคลอด.คู่มือตั้งครรภ์ทันสมัย.หน้า 185-189
นายแพทย์พนิตย์ จิวะนันทประวัติ.ปฏิทินพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

 

[Sassy_Social_Share]