กินอย่างไรให้ฟิตพิชิตลูก

จริงอยู่ว่าเรื่องของโภชนาการหรือการกินนั้นดูจะเป็นเรื่องธรรมดาสามัญในชีวิตของทุกคน แต่โภชนาการที่ดีนั้นเปรียบเสมือนการเตรียมร่างกายห้พร้อมในการสร้างชีวิตใหม่ ซึ่งเป้นเรื่องใหญ่พอๆกับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต (Lifestyle) ของผู้เตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ การได้รู้ว่าการกินอาหารอะไรช่วยเพิ่มโอกาสในการตกไข่ที่ตรงเวลา ลดภาวะไข่ฝ่อ หรือเพิ่มปริมาณอสุจิให้มากขึ้น หรือการได้รู้ว่าอาหารอะไรควรหลีกเลี่ยง ย่อมช่วยให้มีโอกาสที่จะสร้างชีวิตใหม่ได้ง่ายขึ้น

โภชนาการที่ดีมีส่วนช่วยในการตั้งครรภ์

โดยรวมเกี่ยวกับการกินนั้น นอกจากอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองและแอลกอฮอล์ รวมถึงคาเฟอีนแล้ว เราขอแบ่งกลุ่มอาหารที่ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ควรรับประทานออกเป็น 2 ส่วน เพื่อให้เลือกรับประทานได้อย่างเหมาะสมกับเพศ และระบบในการสืบพันธุ๋ที่ต่างกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ก็ควรปฎิบัติร่วมกันนะคะ

♦ ว่าที่คุณแม่ ♦

ควรกินธาตุเหล็กจากพืชผักและธัญพืช

เหล็กในผักอย่างผักโขมและธัญพืชต่าง ๆ เป็นเหล็กอิสระในรูปของเหล็กอิสระที่ไม่รวมตัวกับฮีม (non-heme iron) ดังนั้นผู้หญิงร้อยละ 40 ที่ชอบกินอาหารประเภทนี้จะมีความเสี่ยงต่อภาวะไข่ฝ่อน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่ค่อยกินอาหารประเภทนี้

ควรกินอาหารที่มีโอเมก้า 3

ร้อยละ 22 ของผู้หญิงที่กินอาหารที่มีโอเมก้า 3 ในปริมาณมากจะลดความเสี่ยงของอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่กินอาหารที่มีโอเมก้า 3 น้อยหรือไม่ได้กินอาหารประเภทนี้เลย

ควรกินโปรตีนเกษตร

ผู้หญิงที่กินโปรตีนเกษตรหรือได้รับโปรตีนจากผักแทนเนื้อสัตว์ร้อยละ 5 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวันแทนที่ของโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ลดความเสี่ยงต่อภาวะไข่ฝ่อลงร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่รับประทานแต่เนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดพบว่า อาหารประเภทเนื้อแดงมีกรดอะราคิโดนิก (Arachidonic acid) ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อภายใน

ควรเพิ่มระดับกรดโฟลิกให้ตัวเอง

กรดโฟลิกนั้นไม่ได้จำเป็นกับคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ผู้ที่เตรียมตัวเป็ฯว่าที่คุณแม่ กรดโฟลิกก็สำคัญไม่แพ้กัน กรดโฟลิกช่วยในการก่อตัวและพัฒนากระดูกสันหลังของทารกเป็นอันมาก ในระยะตั้งครรภ์คุณแม่ต้องการกรดโฟลิกถึงวันละ 600 ไมโครกรัม ส่วนในระยะเตรียมตัวตั้งครรภ์ก็ยังควรได้รับวันละ 400 ไมโครกรัมเลยทีเดียว การขาดกรดโฟลิกอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการทางสมองที่เรียกว่าสไปนาบิฟิดา (spina bifida) ซึ่งเป็นความบกพร่องแต่กำเนิดของเยื่อหุ้มไขสันหลังในเด็ก ซึ่งกรดโฟลิกนี้พบได้มากในผักใบเขียว ผักขม ซีเรียลต่าง ๆ

ไม่ควรดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมไขมันต่ำ

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าผู้หญิงที่ดื่มนมและกินอาหารประเภทผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนยหรือนมไขมันต่ำมากกว่าปกติเสี่ยงต่อภาวะไข่ฝ่อถึงร้อยละ 85 เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้หญิงที่ทานอาหารประเภทนี้ในปริมาณน้อย ผู้หญิงที่อยากมีลูกจึงควรดื่มนมไขมันปกติ

 

ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ไม่เคยก่อให้เกิดผลดีกับใคร ในว่าที่คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดโดยติดตามชีวิตของผู้หญิงที่พยายามจะมีลูกจำนวน 18,555 คนเป็นระยะเวลา 8 ปีพบว่าผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลเสี่ยงต่อภาวะความผิดปกติของไข่ถึงร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

shutterstock_256984111-1

 

ส่วนว่าที่คุณพ่อนั้นก็ต้องเตรียมตัวไม่น้อยกว่าคุณแม่เลย แต่จะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น คลิกอ่านหน้าต่อไปได้เลยค่ะ

 

[Sassy_Social_Share]