กินอย่างไรให้ฟิตพิชิตลูก

จริงอยู่ว่าเรื่องของโภชนาการหรือการกินนั้นดูจะเป็นเรื่องธรรมดาสามัญในชีวิตของทุกคน แต่โภชนาการที่ดีนั้นเปรียบเสมือนการเตรียมร่างกายห้พร้อมในการสร้างชีวิตใหม่ ซึ่งเป้นเรื่องใหญ่พอๆกับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต (Lifestyle) ของผู้เตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ การได้รู้ว่าการกินอาหารอะไรช่วยเพิ่มโอกาสในการตกไข่ที่ตรงเวลา ลดภาวะไข่ฝ่อ หรือเพิ่มปริมาณอสุจิให้มากขึ้น หรือการได้รู้ว่าอาหารอะไรควรหลีกเลี่ยง ย่อมช่วยให้มีโอกาสที่จะสร้างชีวิตใหม่ได้ง่ายขึ้น

♦ ว่าที่คุณพ่อ ♦

ควรกินอาหารทะเล

เราคงเคยได้ยินกันว่าหอยนางรมช่วยโด๊บ ซึ่งเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะในหอยนางรมมีแร่ธาตุสังกะสีที่สูง ซึ่งช่วยทำให้สเปิร์มเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น ดังนั้น จึงเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ สังกะสียังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดต่อมลูกหมากบวมอักเสบอีกด้วย

 

ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม

ผลการวิจัยของเดนมาร์กพบว่าผู้ชายที่ดื่มน้ำอัดลมอย่างโค้ก หรือเป๊ปซี่เพียงแค่ ¼ กระป๋องจะมีปริมาณอสุจิลดลงร้อยละ 30 เนื่องจากสารคาเฟอีนที่เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มประเภทนี้ไปขัดขวางการทำงานของอสุจินั้นเอง

 

ไม่ควรทานอาหารประเภทถั่วเหลือง

โดยปกติแล้วอาหารประเภทที่มีถั่วเหลืองผสมเป็นหลักช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะสมกับผู้หญิงที่อยากจะมีลูก แต่อาหารประเภทนี้ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ชายสักเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ชายที่มีปริมาณอสุจิต่ำอยู่แล้ว เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนเพศหญิง อาจส่งผลให้จำนวนอสุจิลดลงอีก

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของพบว่าหากผู้ชายที่พยายามจะมีลูกรับประทานอาหารประเภทนี้แล้ว ร่างกายจะผลิตอสุจิน้อยลงร้อยละ 32 เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้ทานอาหารประเภทนี้

 

ไม่ควรกินอาหารขยะ

ผู้ชายที่ชอบทานอาหารฟาร์สฟูดหรืออาหารขยะอย่างโดนัท เฟรนซ์ฟรายด์ จะมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ผู้ชายร้อยละ 96 ที่มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวสูงจะมีปริมาณอสุจิลดลงเมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวน้อย

 

ไม่ควรกินอาหารสำเร็จรูป

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่า ผู้ชายที่นิยมทานอาหารสำเร็จรูปจะมีปริมาณอสุจิลดลงร้อยละ 23 เนื่องจากร่างกายสัมผัสกับสาร BPA มากกว่ากลุ่มผู้ชายที่ไม่ทานอาหารสำเร็จรูป นอกจากนี้ยังพบอีกว่าหากได้รับปริมาณสาร BPA ในปริมาณที่มากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงให้ดีเอ็นเอที่อยู่ในอสุจิถูกทำลายลงร้อยละ 10 อีกด้วย

 

น้ำหนักพอดี ยิ่งมีสิทธิ์

นอกเหลือจากเรื่องโภนาการแล้ว เรื่องของการควบคุมน้ำหนักก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งว่าที่คุณพ่อและคุณแม่ควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะผู้หญิงที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ การตกไข่และระดับฮอร์โมนเพศจะสม่ำเสมอและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่าผู้ที่อ้วนหรือผอมมากเกินไป โดยมีงานวิจัยที่ระบุว่า การมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะใช้เวลาเป็น 2 เท่าของคนน้ำปกติจึงจะตั้งครรภ์ได้

 

แต่ถ้าผอมเกินไปก็จะใช้เวลามากถึง 4 เท่าของคนน้ำหนักปกติจึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้ เพราะจะมีปริมาณเซลไขมันในตัวต่ำมากจึงมีระดับเอสโทรเจนต่ำ ทำให้ตกไข่ยาก รอบเดือนไม่เป็นปกติ ส่วนในกลุ่มผู้ชายมีงานวิจัยที่พบว่า ผู้ที่อ้วนจะมีจำนวนอสุจิลดลง 22% และมีความเข้มข้นลดลง 24% เลยทีเดียว

 

Asian couple eating salad fruit and vegetables

 

ที่มา 

อยากมีลูก – ควรและไม่ควรกินอาหารอะไรบ้าง?

men.kapook.com

092816-eln-related-banner-sep-04

[Sassy_Social_Share]