ห้ามพลาด !!! เคล็ด(ไม่)ลับบำรุงสามีให้ฟิตด้วยเมนูไข่

สุขภาพผู้ชายเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่กำลังเตรียมตัวจะเป็นคุณพ่อ สุขภาพก่อนที่จะช่วยให้ภรรยาตั้งท้องอย่างสมบูรณ์ส่วนหนึ่งก็มาจากสามีด้วยเป็นสำคัญ ซึ่งนอกเหนือจากการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ งดเหล้า งดบุหรี่แล้วนั้น

 

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการดูแลสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอกด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ มาถึงตรงนี้คุณภรรยาอาจนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรบำรุงสุขภาพสามีดีนะ  ให้ทานอะไรซ้ำๆ ก็อาจจะเบื่อได้  จริงๆ แล้ววัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว หรือพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้สวนหลังบ้าน ก็สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพได้ค่ะ โดยเฉพาะเมนูไข่ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูให้สามีทานบำรุงสุขภาพฟิตทุกวัน  วันนี้จึงมาแนะนำเมนูไข่ง่ายๆ ที่รับรองว่าทานได้ไม่มีเบื่อ แถมได้สุขภาพจากครัวที่บ้านนี่แหละค่ะ กับเมนูยำไข่ต้มยางมะตูม

 

Good to know…จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า เมื่อผู้ชายย่างเข้าอายุ 32 ปี น้ำอสุจิจะน้อยลง สเปิร์มจะเริ่มเสื่อมคุณภาพ และการเคลื่อนไหวเริ่มช้าลง อีกทั้งรูปร่างไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าผู้ชายวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งอยู่ในช่วงอายุก่อนวัย 30 และในแต่ละปีที่ผู้ชายมีอายุมากขึ้น จะเป็นสาเหตุทำให้ภรรยาลดโอกาสตั้งครรภ์ลงถึงปีละ 11%  ซึ่งอายุของผู้ชายก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยทีเดียวต่อการตั้งครรภ์ของผู้หญิง

 

สุขภาพผู้ชายก่อนมีลูก ควรเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ?

 1. งด หรือ เลิกดื่มเหล้า และไม่สูบบุหรี่
 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 3. หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเครียด
 4. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์
 5. วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ควรหากิจกรรมผ่อนคลายสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เช่น ไปเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก ไปดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น
 6. วันหยุดสุดสัปดาห์ให้เพิ่มความโรแมนติกระหว่างคุณกับภรรยา ด้วยการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมาทำอาหารทานกันภายในครอบครัว นอกจากได้สุขภาพแล้วยังเป็นการได้เติมเต็มสายใยแห่งรักระหว่างสามีภรรยาให้เพิ่มมากขึ้นด้วย

 

การดูแลสุขภาพให้พร้อมก่อนมีลูกไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิงฝ่ายเดียวเท่านั้น เพราะสุขภาพผู้ชายก็สำคัญมากไม่แพ้กัน  ว่าแล้วเราไปจัดการทำอาหารอร่อยๆ ไว้บำรุงสามี ด้วยวัตถุดิบที่เชื่อว่าครัวทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้อย่างแน่นอน ของผู้เขียนเองก็ทำเมนูไข่ให้ทั้งครอบครัวทานเช่นกันค่ะ  การทานไข่ให้ได้ประโยชน์ควรมีส่วนผสมของผักต่างๆ ใส่ลงไปด้วยนะคะ  ไข่ ทำได้สารพัดเมนู เช่น ทาร์ตไข่, บัวลอยไข่หวาน, สลัดไข่ต้ม, ไข่ลูกเขย, ไข่ต้ม, ไข่เจียววุ้นเส้น, ไข่เจียวหมูสับใส่มะเขือเทศ, ไข่ดาว, ไข่ตุ๋น, ไข่น้ำ, ข้าวผัดไข่, ยำไข่ดาว ไข่ลวก, ไข่คน, ไข่อบชีสและพริกหยวก, พายไข่อบ, ฟักทองสปาเกตตีไข่อบ,  บะหมี่ไข่ออนเซ็นและ ยำไข่ต้มยางมะตูม เป็นต้น  สำหรับเมนูไข่ที่หลากหลายนี้ มีหนึ่งเมนูไข่ที่ทำทีไรเป็นที่ถูกปากคุณผู้ชายที่บ้านมาก อาจเป็นด้วยรสชาติที่เผ็ดนิดเปรี้ยวหน่อย  ทำกินกับข้าวสวยร้อนๆ ช่วยให้เจริญอาหารจริงๆ ค่ะ

ยำไข่ต้มยางมะตูม เมนูไข่ที่ทำง่าย อร่อย ดีต่อสุขภาพผู้ชาย

 

ยำไข่ต้มยางมะตูม

ส่วนผสม ยำไข่ต้มยางมะตูม

 1. ไข่ไก่ต้มยางมะตูม 4 ฟอง
 2. พริกขี้หนูสดหั่นฝอย
 3. หอมแดงหั่นเต๋า
 4. หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
 5. มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋า
 6. มะนาว 2 ลูก
 7. น้ำปลาอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำตาลทราย 1  ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวานใส่แค่ครึ่งช้อนโต๊ะ)

 

วิธีทำ ยำไข่ต้มยางมะตูม

ต้มไข่สุกประมาณ 4-5 นาทีให้สุกแบบยางมะตูม เมื่อได้ไข่ยางมะตูมแล้ว ให้ตักใส่น้ำเย็น แกะเปลือกผ่าครึ่งพักไว้ในจาน

วิธีทำน้ำยำไข่ต้มยางมะตูม

 1. ใส่น้ำปลาในชามผสม น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตามด้วยน้ำมะนาวแล้วคนให้น้ำยำเข้ากัน
 2. ใส่มะเขื้อเทศ หอมแดง หอมหัวใหญ่ และพริกขี้หนูที่หั่นเตรียมไว้แล้ว จากนั้นก็คนให้น้ำยำเข้าเนื้อกับส่วนผสมที่ใส่ลงไป (น้ำยำนี่ชิมรสกันตามชอบ ใครชอบเปรี้ยวเพิ่มมะนาว ใครชอบเผ็ดใส่พริกเพิ่ม หากไม่ชอบหวานใส่ลดน้ำตาลลง)
 3. นำน้ำยำที่ได้รสชาติอร่อยแล้วนั้นตักราดลงบนไข่ต้มยางมะตูมที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วค่ะ ยำไข่ต้มยางมะตูม  เมนูไข่อร่อยๆ ไว้บำรุงสุขภาพสามีให้ฟิตปั๋งกันทุกวัน

 

ยำไข่ต้มยางมะตูม

 

 

ยำไข่ต้มยางมะตูมเมนูนี้ทำง่ายแต่ให้ประโยชน์กับสุขภาพ  ไปดูวิธีทำด้วยกันเลยค่ะ

:::VDO ยำไข่ต้มยางมะตูม:::

 

โภชนาการสารอาหารที่มีคุณค่าจาก “ไข่”  ที่ดีต่อสุขภาพ   อ่านหน้าต่อไปคลิก

[Sassy_Social_Share]