เมนูข้าวบดไข่แดง อาหารเสริมช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงลูกวัย 6 เดือน

เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนก็ได้เวลาเริ่มอาหารเสริมให้ลูกกันแล้ว ทั้งนี้อาหารมื้อหลักก็ยังคงต้องเป็นน้ำนมแม่ สำหรับอาหารเสริมจะให้แทนนมแม่ 1 มื้อ คุณแม่หลายๆ ท่านเมื่อถึงเวลาต้องให้อาหารเสริมลูก ก็มักจะคิดกันว่าจะต้องเริ่มเตรียมเมนูเด็กอะไรให้กับลูกก่อนดี สำหรับเด็กวัย 6 เดือน ขอแนะนำให้เริ่มด้วยอาหารเสริมอย่างเมนู “ข้าวบดไข่แดง”

 

…ทำไมต้องเป็นข้าวบดไข่แดง ?

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายนั่นก็คือธาตุเหล็ก ในเด็กวัย 6 เดือนมีความต้องการธาตุเหล็กเพื่อนำไปสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งการที่ร่างกายสามารถผลิตเม็ดเลือดแดงได้อย่างสมดุล จะช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่มีสุขภาพดี แต่หากร่างกายขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ในอนาคต

 

เมนูข้าวบดไข่แดง

…เริ่มด้วยไข่ จะทำให้แพ้อาหารได้หรือเปล่า ?

สำหรับอาหารเมนูไข่ แนะนำว่าให้คุณแม่เริ่มให้เป็นไข่แดงกับลูกก่อนโดยแยกเอาไข่ขาวออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ไข่ แต่เมื่อลูกอายุ 1 ขวบไปแล้ว สามารถให้ลูกทานไข่ได้ทั้งส่วนที่เป็นไข่แดงและไข่ขาวรวมกันค่ะ คุณแม่อาจสงสัยว่าแล้วทำไมลูก 6 เดือนถึงให้ทานไข่ขาวไม่ได้ นั่นก็เพราะว่าไข่ขาวมีอัลบูมินที่ทำให้เกิดการแพ้ได้ง่ายนั่นเอง แต่ทั้งนี้หากคุณแม่กังวลว่าลูกจะแพ้ไข่ถึงแม้จะเป็นไข่แดง ก็สามารถเลี่ยงได้ค่ะ และเปลี่ยนเป็นเมนูเด็กที่ได้ธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์ ปลา หรือผักสีเขียวต่างๆ แทนค่ะ

 

…วิธีทำ “ข้าวบดไข่แดง”

ส่วนประกอบ

  1. ข้าวสวยหุงสุก
  2. ไข่แดงต้มสุก
  3. น้ำซุปผัก(ไม่ต้องปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงรสนะคะ)

 

วิธีปรุงเมนูอาหารเสริมเด็ก “ข้าวบดไข่แดง”

  1. ให้นำข้าวสวยที่หุงสุกแล้วประมาณ 1 ทัพพี ใส่ลงไปในเครื่องปั่น หากไม่ใช้เครื่องปั่น ก็ให้บดข้าวและไข่กับกระชอนหรือตะแกรงก็ได้เช่นกันค่ะ
  2. จากนั้นให้ใส่ไข่แดง 1 ฟองลงไปในข้าว แล้วตามด้วยน้ำซุปผักเล็กน้อย
  3. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน …เสร็จแล้วเพียงเท่านี้ก็ได้ ข้าวบดไข่แดงไว้ป้อนให้ลูกทานเป็นอาหารเสริมแล้วค่ะ

 

สำหรับการให้อาหารเสริมเด็กสามารถปรับเปลี่ยนเป็นข้าวบดไข่แดงใส่ผัก ข้าวบดฟักทอง ข้าวบดใส่ตับ ฯลฯ คุณแม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแต่ละช่วงวัยของลูก เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างครบถ้วนค่ะ

“ข้าวบดไข่แดง”  เมนูนี้ทำง่ายแต่ให้ประโยชน์กับสุขภาพร่างกายของลูกในวัยเริ่มอาหารเสริมอย่างมากค่ะ  ไปดูวิธีทำด้วยกันเลยค่ะ

 

 

 

 

คุณค่าของข้าว

 

Reference
ศ.(เกียรติคุณ)พญ.ชนิกา ตู้จินดา. คู่มือเลี้ยงลูก. อาหารเสริมของลูกน้อย. หน้า 189.
[Sassy_Social_Share]