จะป้อนข้าวหนู อยากให้แม่รู้ ต้องมีเทคนิค

มื้อเรกของลูก บางครั้งก็เป้นการป้อนอาหารครั้งแรกของคุณแม่เหมือนกัน หลายคนก็เป้นคุณแม่มือใหม่ อาจจะยังไม่แน่ใจว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร เราจึงมีหลักเกณฑ์ง่ายๆ มาบอกคุณแม่กันค่ะ ให้มื้อนี้ของหนูได้เริ่มต้นอย่างอิ่ม อร่อย และมีความสุข

ไม่ต้องรีบร้อน

เจ้าตัวเล็กกำลังมีพัฒนากาทางร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอวัยวะภายในรวมถึงระะบบย่อยอาหารของลูกด้วย ในช่วงก่อน 6 เดือนแรก ลูกควรกินแต่นมแม่เป็นอาหารเท่านั้น เมื่อเริ่มเข้าเดือนที่ 6 จึงสามารถให้อาหารเหลวแบบละเอียดได้ (อาจจะช้า – เร็วกว่านี้ ขึ้นอยู่กับพัฒนาการทางร่างกายของเด็กแต่ละคน) ดังนั้นการให้อาหารลูกตั้งแต่เล็กกว่า 4 เดือนจึงเป็นอันตรายต่อร่างกายลูกมากกว่าจะเป็นเรื่องดี เพราะอวัยวะต่างๆของลูกยังไม่พร้อมรับอาหารอื่นนอกจากนมแม่ อีกทั้งการเริ่มอาหารเสริมเร็วจึงทำให้ลูกอิ่มข้าว แล้วกินนมซึ่งเป็นอาหารหลักที่เหมาะสมกับวัยได้น้อยลง เรามักจะเห็นข่าวคราวที่มีเด็กเล็กป่วย หรือแม้กระทั่งถึงกับเสียชีวิต สาเหตุเพียงเพราะคุณพ่อคุณแม่ให้อาหารลูกก่อนวัยอันควรนั่นเอง

 

เริ่มจากคำเล็กไปคำใหญ่  

เมื่อเริ่มต้นให้อาหารลูก ควรเริ่มจากช้อนชาเล็กๆ ในครั้งแรก ลูกอาจจะกินได้เพียง 1-2 ช้อน ไม่ต้องตกใจนะคะ ค่อยๆ เพิ่มไปตามเวลา รวมถึงมื้อด้วย  เมื่อลูกมีท่าทางว่าจะรับอาหารเพิ่มได้ก็ค่อยป้อนเพิ่มได้บ้าง ซึ่งสังเกตได้จากการที่เขาไม่หันหน้าหนี หรือไม่ดุนอาหารออกจากปาก อาหารที่ให้ลูกนั้นก็สำคัญ ต้องเริ่มจากบดละเอียด จนเมื่อเหงือกลูกเริ่มแจ็งแรงประมาณ 8 เดือนให้เริ่มให้อาหารบดหยาบ ตามด้วยอาหารบด และข้าวต้ม เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับอาหารอื่นๆ ต่่อไป

 

ให้หนูอร่อยทีละอย่าง

นอกจากจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่เหมาะสมแล้ส  การที่คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกทดลองกินอาหารเสริมเพิ่มจากนมแม่ทีละชนิด นั้นจะช่วยให้ลูกเรียนรู้รสชาติของอาหารได้ดีขึ้น และการเริ่มอาหารที่ละชนิดมีข้อดีอีกอย่างคือ ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ว่า ลูกแพ้อาหารชนิดใดหรือไม่

 

ไข่แดงมาก่อนไข่ขาว

คุณแม่อาจจะเคยได้ยินว่า “ไก่กับไข่ ไม่รู้อะไรจะเกิดก่อนกัน” แต่ำหรับไข่แดงกับไข่ขาว เรามีคำตอบค่ะ คุณแม่ต้องให้ “ไข่แดง” ก่อน เพราะในไข่ขาวมีโปรตีนที่ลูกอาจจะแพ้ได้มากกว่า แต่ไข่แดงที่จะให้ลูกกินนั้นต้องเป็นไข่แดงที่ต้มสุกเท่านั้นเพราะไข่ยางมะตูมหรือไข่ลวกจะย่อยยากกว่าไข่ต้มสุกค่ะ

 

shutterstock_479432584

เคล็ดลับยังไม่หมด คลิกอ่านหน้าถัดไปได้เลยค่ะ

[Sassy_Social_Share]