ฟิงเกอร์ ฟู๊ด (Finger Food) อิ่มอร่อย ได้พัฒนาการ

สำหรับเด็กๆที่เริ่มกินอาหารเสริม เรามีวิธีการใหม่ๆ มาให้คุณแม่ลองให้อิ่มอร่อยกันด้วย ฟิงเกอร์ ฟู๊ด (Finger Food)เมนูอร่อยชิ้นเล็กที่ให้เด็กๆวัยไขว่คว้าได้หยิบจับอาหารได้อน่างสนุกมือและกินอย่างสนุกปาก แถมยังได้พัฒนาการอีกด้วย

ฟิงเกอร์ ฟู๊ด (Finger Food) คืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่า Finger food คืออะไร ถ้าแปลตามตัวแล้ว Finger food  ก็แปลว่าอาหารที่เจ้าจัวเล็กใช้นิ้วมือหยิบจับรับประทานได้นั่นเอง Finger food  เหมาะกับเด็กๆ ที่อายุ 8 เดือนขึ้นไป หรือเจ้าตัวเล็กที่สามารถนั่งได้เองโดยไม่ต้องมีใครช่วยพยุง เขาสามารถจะใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้หยิบจับสิ่งของได้แล้ว สิ่งที่ตามมาคือกรเอาเข้าปาก ได้สัมผัสรสชาติที่แตกต่างจากอาหารที่แม่ป้อน เป็นอีกหนึ่งขั้นของพัฒนาการที่เสริมได้ด้วยอาหารใกล้ตัวนี่เองค่ะ

 

ฟิงเกอร์ ฟู๊ด (Finger Food) ดีต่อพัฒนาการอย่างไร?

การที่ลุกได้หยิบจับอาหารเองนั้น นอกจากนิ้วมือหรือกล้ามเนื้อมัดเล็กที่เป็นพัฒนาการสำคัญแล้ว ยังมีเรื่องของพัฒนาการในการบดเคี้ยว เช่น ฟัน เหงือก กราม ที่จะได้พัฒนาไปพร้อมๆกัน รวมถึงการกระตุ้นต่อมรับรส ซึ่งเมนู Finger food นี้จะช่วยบริหารเหงือก กระตุ้นให้ฟันขึ้นเร็วขึ้น ได้ฝึกการใช้กรามในการบดเคี้ยว และการรับรสชาติให้ดีขึ้นอีกด้วย

สำหรับเจ้าตัวเล็กวัยกำลังฟันขึ้น Finger Food แบบเย็น ๆ นั้นเป็นตัวช่วยที่สำคัญมาก เพราะช่วยลดอาการคันเหงือกของหนูน้อยได้ อาจเป็นพวกผลไม้แช่เย็นอย่าง กล้วย มะละกอ หรือ เมล่อน ก็ได้

 

ตัวอย่าง Finger Food ง่ายๆ หาได้รอบตัว

สำหรับคุณแม่ที่ยังคิดเมนูฟิงเกอร์ฟู๊ดให้ลูกน้อยหยิบจับได้ไม่ออก เรามีตัวอย่างเมนู Finger Food อร่อยง่าย หาได้ใกล้ตัวมาบอกกันค่ะ

  • ขนมปังที่ไม่แข็งหรืออ่อนมาก เช่น  ขนมปังขาไก่ ขนมผิง ขนมปังแท่ง คุ้กกี้ เวเฟอร์ ขนมกล้วย ขนมตาล ฯลฯ
  • เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • เส้นพาสต้าที่ต้มสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้นสั้นๆ
  • ไข่แดงต้มสุกจนแข็ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (อย่าเพิ่งให้กินไข่ขาวจนลูกอายุ 9 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กๆ มีโอกาสแพ้ไข่ขาวได้มากกว่าไข่แดง)
  • ผลไม้ที่ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เช่น กล้วย ฝรั่ง แครอท มะม่วง แคนตาลูป ฯลฯ (หากเป็นผลไม้ที่มีเมล็ด ต้องเอาเมล็ดออกให้หมดก่อน)
  • ผักต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เช่น แครอท ถั่วฝักยาวกรีดเม็ดออก มันฝรั่ง มันเทศ บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ฯลฯ
  • เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่เมื่อปรุงสุกแล้วเนื้อยังนิ่ม ไม่แข็ง)

เห็นไหมคะว่า Finger Food ไม่ใช่เรื่งไกลตัวอะไรเลย เป็นเมนูง่ายๆที่คุณก็หามาให้ลุกรับประทานได้อย่างสนุกทั้งปากและมือ นอกจากจะอร่อแล้วยังช่วยพัฒนากล่้ามเนื้อส่วนต่างๆด้วยนะคะ

[Sassy_Social_Share]