อาหารเสริมคำแรกของลูก จะป้อนผัก หรือ ผลไม้ดีนะ !!??

ตอนนี้คุณแม่ท่านไหนที่กำลังมีลูกอยู่ในวัยใกล้เริ่มอาหารเสริมแล้วบ้างคะ มีความสงสัยเหมือนกันไหมว่า การเริ่มอาหารเสริมให้ลูก เอาที่เป็นอาหารเสริมมื้อแรกลูกเราควรจะป้อนอะไรให้ลูกก่อน จะเป็นข้าวบดกับอะไร ? หรือจะเป็นผักบด หรือผลไม้บด ?

 

ประเด็นนี้น่าสนใจมากค่ะ เพราะจากการสอบถามพูดคุยกับกลุ่มคุณแม่ที่เป็น Fan page ของดิเอเชี่ยนพาเร้นท์ ซึ่งเรามีโอกาสได้คุยกับคุณแม่สองกลุ่ม คือแม่จากกลุ่มคนท้องคุยกัน และแม่จากกลุ่มแฟนเพจ ในเรื่องของอาหารเสริม ว่าจะป้อนผัก หรือผลไม้ให้ลูกก่อน ซึ่งคุณแม่ทั้งสองกลุ่มนี้มีความคิดเห็นค่อนข้างไปในทิศทางเดียวกันคือ หากจะป้อนระหว่าง ผัก กับ ผลไม้ ให้ลูกในวัยเริ่มอาหารเสริม คุณแม่ทั้งสองกลุ่มส่วนใหญ่มีความคิดว่าควรเลือกป้อนผักให้ลูกก่อน โดยเฉพาะผักใบเขียว ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและช่วยปรับลำไส้ให้ลูกมีระบบขับถ่ายดี และการที่คุณแม่เลือกป้อนผักให้ลูกก่อนแทนที่จะป้อนผลไม้ก่อนนั้น ก็เพราะป้องกันลูกติดรสชาติหวานค่ะ

 

 

เมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเริ่มอาหารเสริม โดยมากแล้วจะเริ่มป้อนอาหารเสริมลูกตอนอายุได้ 6 เดือน คุณแม่ควรป้อนอาหารชนิดใหม่ทีละอย่างทุก 2-3 วันเท่านั้น วิธีนี้ทำให้ลูกมีเวลารับรู้และชื่นชอบกลิ่นรสใหม่ๆ และความหยาบ ความละเอียดของอาหารแปลกใหม่ ซึ่งการป้อนอาหารให้ลูกทีละอย่างจะช่วยให้คุณแม่รู้ได้แน่ชัดว่าอาหารชนิดใดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกอาจเกิดการแพ้อาหาร

 

 

ที่สำคัญคุณแม่ควรใส่กับความหยาบ/ละเอียด (Texture) ความข้น (Consistency) และปริมาณของอาหารที่ป้อนให้ลูก โดยเริ่มป้อนอาหารเสริมทีละน้อยด้วยการป้อนอาหารบดเหลวผสมนมแม่ครั้งละ 1-2 ช้อนชา แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณและความหยาบของอาหารเมื่อลูกอายุเพิ่มขึ้นและลูกสามารถทานอาหารหยาบได้มากขึ้น

 

 

การป้อนอาหารเสริมลูก

 

การป้อนอาหารให้ลูก คุณแม่ต้องเตรียมรับมือไว้หนึ่งเรื่องคือ “ลูกปฏิเสธการทานอาหาร” เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มอาหารเสริม ซึ่งสิ่งที่คุณแม่ต้องทำเมื่อลูกปฏิเสธอาหาร นั่นคือ อย่าบังคับให้ลูกกินอาหารต่อ เนื่องจากการกระทำเช่นนี้อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับอาหาร และการกินอาหาร ควรปล่อยให้ลูกได้พักจากอาหาร รอให้เขาพร้อมแล้วค่อยลองป้อนอาหารให้ลูกใหม่ การให้อาหารเสริมจะทานแทนนมแม่หนึ่งมื้อ ซึ่งหากมื้อนี้ลูกไม่ทานอาหาร ควรให้ลูกทานนมแม่ แล้วไปเริ่มอาหารเสริมใหม่ในมื้อถัดไป

 

 

Good to Know…เด็กบางคนจำเป็นต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้คุ้นเคยกับความหยาบ/ละเอียด สีสัน และรสชาติที่หลากหลายของอาหารชนิดใหม่ๆ นานกว่าคนอื่น งานวิจัยบ่งชี้ว่าเด็กส่วนใหญ่จะลองอาหารชนิดใหม่หลังจากถูกคะยั้นคะยอให้กินประมาณ 11 ครั้ง1
(1Young B., Drewett, R.Eating begavior and its variability in 1-year old children (2000), Appetite, 35, 171-177)

 


…แล้วถ้าในความเป็นจริงเราควรจะป้อนอาหารเสริมลูกเป็นผัก หรือผลไม้ ก่อนกันนะ ?   

เมื่อลูกได้ลองทานข้าวบดผสมนมแม่ หรือจะเป็นข้าวบดเพียงอย่างเดียวมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะผสมข้าวบดเข้ากับอาหารชนิดอื่นบ้าง เพื่อให้ลูกได้รับโภชนาการคุณค่าสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยส่วนมากแล้วควรผสมข้าวบดกับผักให้ลูกทานก่อน เพื่อเป็นการปรับระบบรับชาติและระบบย่อยอาหารของลูก พืชผักเหล่านี้เมื่อนำมาบดเหลวละเอียดแล้ว คุณแม่สามารถนำมาผสมเข้ากับข้าวบด หรือโจ้ก ป้อนให้ลูกทาน หรือผักบางชนิดก็สามารถป้อนให้ลูกทานโดยไม่ต้องผสมกับข้าว เช่น มันฝรั่งหวาน ฟักทอง อะโวคาโด เป็นต้น ซึ่งผักที่ควรนำมาป้อนให้ลูกทานก่อน มีดังนี้

 

 

อาหารเสริมลูก ผักบด

 

 

  • พืชผักชนิดกินหัว เช่น แครอท มันฝรั่งหวาน ฟักทอง และมันฝรั่งนึ่งจนสุก บดเหลว และกรองผ่านกระชอน พืชผักเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากมีรสหวานธรรมชาติ และเนื้อเนียนละเอียด
  • ผักใบสีเขียว เช่น ผักปวยเล้ง เป็นผักที่นิยมให้เด็กวัยเริ่มอาหารเสริมทาน หลังจากต้มหรือนึ่งจนสุกแล้วให้บดเหลว
  • มะเขือเทศ การนำมาปรุงที่ถูกต้องสำหรับให้เด็กทาน คือให้ลอกเปลือกออก ผ่าคว้านเอาเมล็ดออก แล้วมา ต้มหรือนึ่ง บดกรองเอาแต่เนื้อเนียนละเอียด

 

 

Good to Know…รู้หรือไม่ว่าการให้ลูกเริ่มทานผักก่อนผลไม้ มีผลต่อพฤติกรรมการชอบทานผักของลูกในอนาคต คือลูกจะไม่ติดหวาน และทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น

 

อาหารเสริมลูก มันฝรั่งบด

 

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่าการเรียนรู้รสชาติในระยะแรกๆ ของลูกมีผลต่อพฤติกรรมการกินในอนาคตของลูก ซึ่งมีผลการศึกษาระบุไว้ดังนี้  
– ทารกสามารถพัฒนาความชื่นชอบอาหารตามคุณแม่ของตนเอง โดยรับรู้รสชาติผ่านทางน้ำคร่ำระหว่างการตั้งครรภ์ และผ่านทางน้ำนมในช่วงที่กินนมแม่

 

– ประสบการณ์ลิ้มลองรสชาติในระยะแรกๆ นั้น ช่วยให้ทารกยอมรับรสชาติแปลกใหม่ได้ง่ายขึ้นตอนเริ่มหัดกินอาหารหยาบ (Mannella JA et. al. Pediatrics 201; 107 (6). E88)

 

– เด็กที่กินนมแม่และลิ้มลองผักและผลไม้ในระยะแรกของชีวิต มีแนวโน้มจะกินผลไม้ได้ตั้งแต่วัยก่อนเรียน (Cooke LJ et. al. Public Health Nutr 2004; 7(2): 295-302)

 

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต

 

การสร้างพฤติกรรมการกินให้ลูกที่ถูกต้องตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต จะส่งผลให้ลูกเติบโตขึ้นอย่างคนที่มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากการทานอาหารที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม  รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ละเลยที่จะใส่ใจสร้างพฤติกรรมการกินที่ดีให้กับลูกด้วยนะคะ

 

 

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องดูแลตัวเราเองโดยเริ่มจากเรื่องใกล้ตัวมากที่สุดคือ “อาหาร” ดังนั้นตั้งแต่วันนี้เราทุกคนในครอบครัวมาเริ่มต้นการมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” กันดีกว่าค่ะ   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Sassy_Social_Share]