4 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ กับพัฒนาการลูกน้อย

การตั้งครรภ์ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ในช่วงเดือนที่ 1 หรือ 4 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ถือว่าเป็นการตั้งครรภ์อ่อนๆ ที่คุณแม่จะต้องดูแลทะนุถนอมครรภ์น้อยๆ และสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคุณแม่จะยังไม่ได้รู้สึกว่าร่างกายของตัวเองมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย ไปดูกันค่ะว่าช่วงเดือนที่ 1 ของการตั้งครรภ์ พัฒนาการครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง

 

…ใน 4 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะพบว่าร่างกายของตัวเองนั้นไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่ที่จะมีเข้ามาและแสดงให้เห็นว่ากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นการตั้งครรภ์ ก็น่าจะเป็นอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาการเจียน แพ้ท้อง แนะนำว่าให้คุณแม่นอนพักผ่อนมากๆ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆ เพราะหากไม่ดูแลระมัดระวังตัวเองอาจเสี่ยงต่อการแท้งได้ค่ะ

 

…สำหรับทารกน้อยในครรภ์นั้น ในช่วงเดือนที่ 1 นี้ ก็เริ่มที่จะมีการพัฒนาก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาแล้วค่ะ  ซึ่งหลังจากที่สเปิร์มได้มีการผสมเข้ากับไข่ จนมีการปฏิสนธิขึ้นกลายเป็นเซลล์ตัวอ่อน และมีการเคลื่อนไปฝังตัวที่ผนังภายในเยื่อบุโพรงมดลูก ที่เริ่มต้นมาจากเซลล์ 1 เซลล์ และก็จะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 150 เซลล์ภายในหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น และตัวอ่อนก็จะมีการค่อยๆ พัฒนาสร้างรกขึ้นมาแต่ยังไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์  ในขณะเดียวกันตัวอ่อนก็จะได้รับสารอาหารต่างๆ และก็ขับถ่ายของเสียผ่านทางเยื่อหุ้มรก ที่ในเวลาเดียวกันก็ค่อยๆ พัฒนาไปเป็นรกกับหลอดเลือดในผนังมดลูก

 

และพัฒนาการของทารกน้อยในช่วง 4 สัปดาห์นี้ เราจะเรียกกันว่า “ตัวอ่อน” ที่จะมีลักษณะคล้ายกุ้ง แต่ก็สามารถแยกได้ว่าส่วนใดคือศีรษะ ส่วนใดคือช่วงลำตัว และส่วนของแขน ขา  และหนักไม่ถึง 1 กรัม ต้องบอกว่าเล็กและเบามากค่ะ สำหรับคุณแม่ท้องที่ได้รับการฝากครรภ์จากคุณหมอสูติแล้ว ควรทำตามคำแนะนำที่ได้รับมา และก็ต้องทานวิตามินบำรุงที่คุณหมอจัดให้ครบอย่าให้ขาดตกบกพร่องเลยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรงของคุณแม่นั่นเองค่ะ

 

โภชนาการที่ควรได้รับในช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์.

 

…โภชนาการที่ควรได้รับในช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์

เชื่อว่ามีแม่ท้องจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้ท้อง จนทำให้ทานอะไรไม่ค่อยได้ และถึงแม้ว่าในช่วงเริ่มต้นการตั้งครรภ์ทารกจะได้รับสารอาหารจากถุงไข่แดงที่อยู่ในร่างกายของคุณแม่ก็ตาม แต่คุณแม่ก็ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นทานพวกคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และกลุ่มผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายของคุณแม่ ตัวอย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี แครอท ฟักทอง ส้ม แคนตาลูป สับปะรด ส้มโอ ฯลฯ เพื่อให้คุณแม่มีเรี่ยวแรงและพละกำลังที่ดีอยู่ตลอดเวลา ไม่รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน หรือหากแพ้ท้องมากๆ ก็ให้ดื่มน้ำส้มคั้นสด น้ำขิงอุ่นๆ นมอุ่นๆ แล้วทานเป็นพวกแคร็กเกอร์  ขนมปังธัญพืช หรืออาหารอ่อนๆ อย่างข้าวต้ม โจ้ก หรือซุปใส เป็นต้น เท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ในช่วงนี้มีความแข็งแรงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการที่ร่างกายได้รับการบำรุงอย่างดีจากอาหารที่มีประโยชน์ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ทารกก็จะนำเอาสารอาหารที่สะสมอยู่ในร่างกายของคุณแม่นำไปพัฒนาสร้างร่างกายให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้นไปจนกว่าจะคลอดออกมานั่นเองค่ะ

 

 มหัศจรรย์พัฒนาการครรภ์สัปดาห์ที่ 5-8 มีอะไรเปลี่ยนแปลง
Reference
รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์. คู่มือตั้งครรภ์และเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่.
[Sassy_Social_Share]