ข้าวต้มปลาแครอท เมนูอร่อยของลูกรักวัย 9-12 เดือน

เมื่อลูกอายุได้ 9-12 เดือน คุณแม่สามารถเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูอาหารเสริมได้ลูกมากขึ้น จากอาหารบดที่เป็นเนื้อเหลวๆ ก็ปรับให้อาหารมี

เนื้อที่หยาบมากขึ้น และเพิ่มส่วนผสมจากหนึ่งอย่างเป็นสองอย่าง เพื่อให้ลูกได้รับคุณค่าสารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น และยิ่งลูกที่อยู่ในวัยนี้ฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นมาบ้างแล้วทำให้สามารถเคี้ยวอาหารหยาบๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้นขอเสนอเมนูอร่อยที่มีประโยชน์เหมาะกับลูกด้วยอาหารเสริมเมนูนี้ค่ะ “ข้าวต้มปลาแครอท”

 

 

ทำไมถึงเป็น เมนูข้าวต้มปลาแครอท ?

ข้าวต้มปลาแครอท เป็นเมนูอาหารเสริมที่เหมาะกับเด็กตั้งแต่วัย 9-12 เดือนขึ้นไป ที่จะได้ลองทานอาหารที่มีสารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น โดยเมนูนี้มีเนื้อปลาที่จะให้ในเรื่องของ โปรตีน และโอเมก้า-3 รวมทั้งแครอทยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายของลูก เช่น วิตามินเอ วิตามินซี  ใยอาหาร ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน ฯลฯ คุณค่าสารอาหารที่ได้จากเมนูข้าวต้มปลาแครอท ดีต่อพัฒนาการด้านร่างกายและสมอง รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันของลูกด้วย

 

หากจะทำเมนูอาหารเสริมให้ลูกทานด้วยส่วนผสมที่มีเนื้อปลา อยากแนะนำให้คุณแม่หลีกเลี่ยงการนำปลาทะเลมาปรุงอาหารให้ลูกทาน นั่นเพราะเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ปี มีโอกาสที่จะแพ้อาหารทะเล จำพวกปลาทะเลได้ง่าย ซึ่งเพื่อเป็นการลดโอกาสที่ส่งผลให้ลูกเกิดการแพ้อาหารทะเล คุณแม่ควรปรุงอาหารเสริมลูกด้วยเนื้อปลาน้ำจืดก่อนจะดีต่อสุขภาพลูกมากกว่าค่ะ อย่างปลาที่เลือกนำมาทำอาหารครั้งนี้ก็จะเป็นปลาดอรี่ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids) อย่างครบถ้วน มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า-3 มีวิตามินบี 2 นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียมด้วยค่ะ

 

มาค่ะ มาเริ่มทำเมนูอร่อย “ข้าวต้มปลาแครอท” กันค่ะ

 

ข้าวต้มปลาแครอท

วัตถุดิบ

  1. ข้าวสวยหุงสุกแล้วนิ่มๆ
  2. เนื้อปลาดอรี่ (Dory Fish)
  3. น้ำซุปผัก
  4. แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ ต้มสุก

 

การปรุงอาหารเสริมให้ลูกในช่วงวัยนี้ ขอให้เป็นรสชาติธรมชาติที่ได้จากวัตถุดิบเหมือนเดิมค่ะ คุณแม่อย่าปรุงเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ นะคะ การฝึกให้ลูกคุ้นชินกับรสธรรมชาติ จะเป็นการส่งเสริมให้ลูกไม่ติดหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ดในอนาคต ช่วยให้สุขภาพดีด้วยค่ะ

 

วิธีทำ ข้าวต้มปลาแครอท

1. นำเนื้อปลาดอรี่ที่ทำความสะอาดแล้ว (เดี๋ยวนี้มีแพ็คบรรจุขายสำเร็จสะดวกคุณแม่มากขึ้นด้วยค่ะ) มาต้ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะยี่เนื้อปลาให้ละเอียดก็ได้เช่นกันค่ะ

 

2. ต้มน้ำซุปผักตั้งไฟอ่อนๆ (ผักอะไรก็ได้แล้วกรอกเอาแต่น้ำซุปมาใช้ แต่เพื่อความอร่อยของรสชาติน้ำซุปผัก อาจเลือกเป็นแครอท ผักกาดข้าว หอมหัวใหญ่ พักเหล่านี้จะให้รสชาติน้ำซุปหวานอร่อยแบบธรรสชาติค่ะ) เมื่อน้ำซุปผักเริ่มเดือดให้ใส่แครอทหั่นเต๋าสุก ใส่ข้าวสวยสุก แล้วตามด้วยเนื้อปลาดอลลี่ ต้มให้ข้าวนิ่ม หากน้ำซุปแห้งให้เติมลงไปอีกเล็กน้อย เมื่อข้าวและส่วนผสมสุกจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็ให้ตักใส่ถ้วย รออุ่นๆ ไว้ตักป้อนให้ลูกได้อร่อยได้แล้วค่ะ

 

ข้าวต้มปลาแครอท

 

เคล็ดลับควาอร่อยได้คุณค่าสารอาหารมีอีกนิดค่ะ จำได้ไหมคะว่าเรานำผักหลากหลายชนิดมาต้มเป็นน้ำซุปผัก ผักที่กรอกออกเพื่อน้ำซุปนั้น คุณแม่สามารถนำมาผสมตักป้อนกับข้าวต้มให้ลูกได้นะคะ เพราะผักจะสุกและเปื่อยพอที่ลูกจะเคี้ยวได้แบบสบายๆ  ค่ะ เห็นไหมคะว่าทุกส่วนผสมจะไม่ต้องทิ้งให้เสียประโยชน์เลยค่ะ

 

“ข้าวต้มปลาแครอท” เมนูนี้ทำง่ายแต่ให้ประโยชน์กับสุขภาพร่างกายของลูกในวัยทานอาหารเสริมอย่างมากค่ะ  ไปดูวิธีทำด้วยกันเลยค่ะ

 

[Sassy_Social_Share]