7 อาหารแนะนำบรรเทาอาการแพ้ท้อง

คุณแม่ไตรมาสแรกถึงไตรมาสสองส่วนใหญ่ ต้องประสบปัญหาแพ้ท้องกันบ้างไม่มากก็น้อย จากตอนที่แล้วเราคงทราบกันดีว่าอาการแพ้ท้องนั้นเกิดจากอะไร และส่วนหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการได้นั่นก็คือการกินอาหารอย่างถูกต้อง เราจึงมีเคล็ดลับการกินที่ให้คุณแม่และลูกน้อยอิ่มท้องและไม่ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้อีกด้วย

 

โดยอาหารที่เราจะแนะนำนี้เป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายๆ และมีคุณค่าทางสารอาหาร และหารับประทานได้ไม่ยาก ร่วมกับการเปลี่ยนวิถีชีวิตในช่วงนี้ส่วนอาหารที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

 

7 เมนู อร่อยได้ ไม่แพ้ท้อง

1.กินเย็น ชื่นใจหายเพลีย

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องเพชิญกับอาการแพ้ท้องก็ดูจะอ่อนเพลียพอแล้ว การได้ทานอะไรเย็นๆ ย่อมทำให้รู้สึกสดชื่นมากกว่าเดิม ยิ่งบ้านเราเมืองร้อน  ลองหาเยลลี่มาติดตู้เย็นไว้ หวานได้พลังงานพอรองท้องไปได้ หรือจะเป็นหวานเย็น มิลค์เชคสักแก้ว ก็ได้พลังงานแถมสดชื่นไปพร้อมๆกัน แต่ถ้าอยากทานของคาว ลองสลัดผักสักจานใส่อกไก่ฉีกสักหน่อย ใช้น้ำสลัดใสเพื่อลดอาการเลี่ยน พะอีดพะอม

2. กินอ่อน อิ่มอุ่น

ถึงแม้คุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่ใช่คนป่วย แต่การรับประทานอาหารอ่อนก็เป็นการช่วยลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารช่วยให้ย่อยง่าย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม มันบด หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก็เป็นอาหารเบาๆที่ช่วยให้พลังงาน และยยังสบายท้องอีกด้วย

3. กินจืดอิ่มสบายท้อง

อาหารรสจืดเหมาะกับช่วงแพ้ท้องมากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นมิตรกับกระเพาะอาหารแล้ว ยังดีต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย การรับประทานอาหารรสหวานเกินไปก็เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ หรือการทานเปรี้ยวหรือเผ็ดเกินไปก็เสี่ยงกับการเป็นโรคกระเพาะระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย

4. กินขนมปังหลากหลาย

ขนมปังจัดเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและทานง่ายได้ทุกมื้อ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงแพ้ท้อง ลองทานขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์แห้งๆสัก 1-2 ชิ้นกับน้ำผลไม้ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ พะอีดพะอมไปได้เยอะ หรือถ้าเป็นไปได้ลองเพรสเซลรสเค็มสักชิ้นก็อิ่มง่าย สบายท้องได้พลังงาน

unrecognizable pregnant woman with healthy food in kitchen

5. กินของเปรี้ยวดี มีประโยชน์

เราคงเคยได้ยินกันมามากว่าคนแพ้ท้องนั้นมักอยากทานอะไรเปรี้ยวๆ สาเหตุนั้นเกิดจากเมื่อตั้งครรรภ์ คุณแม่จะมีฮอร์โมน Human Chorionic Gonadotropin (HCG) ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย และต้องการสารอาหารมากขึ้น โดยมีผลข้างเคียงคือ ให้มีอาการวิงเวียนและคลื่นไส้  ระบบประสาทจะสั่งการให้อยากทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เพื่อเป็นการบรรเทาอาการคลื่นไส้ดังกล่าว ส่วนของเปรี้ยวที่เราแนะนำนั้น ขอเป็นความเปรี้ยวจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นมะนาว มะม่วง เลม่อน มะยม ฯลฯ ผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลายดีกว่าของหมักดองที่อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค และระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ ถ้ามั่นใจในแหล่งผลิตว่าสะอาดจริงก็รับประทานได้แต่เอาแค่พอหายอยากก็พอนะคะ

6. ของหวาน

ของหวานสำหรับช่วงแพ้ท้องควรหลีกเลี่ยงความหวานจัด มันจัด เค้กหน้าครีมๆนี่หลีกเลี่ยได้เลยค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้เลี่ยนและคลื่นไส้ง่ายขึ้นอีก ขนมหรือของหวานที่เราแนะนำคือ สปองจ์เค้ก, ซีเรียลรสหวาน และผลไม้แห้ง ที่ให้ทั้งความหวาน พลังงาน ปริมาณที่ทานควรพอดีด้วย ไม่เช่นนั้นหากนน้ำตาลสูงไปอาจจะทำให้

7. เครื่องดื่มอร่อย สบายท้อง 

น้ำผักผลไม้ปั่น เป็นเครื่องดื่มที่ทั้งมีประโยชน์และช่วยให้คุณแม่สดชื่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวิตามินและเกลือแร่ต่างๆอีกด้วย อีกหนึ่งเคล็ดลับโบราณที่ได้ผลจริงคือการจิบน้ำขิง หรือจะเป็นน้ำขิงเย็นก็ได้ ขิงเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของอาการแพ้ท้องได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวด ลดอาการท้องผูก และอาการคลื่นไส้ได้

 

เปลี่ยน Lifestyle บ้าง ก็ลดอาการแพ้ท้องได้นะ

  • พักผ่อนบ้าง 

คุณแม่ที่้องทำงานและยังแพ้ท้องด้วย ต้องผ่อนคลายการทำงานด้วยการพักบ้าง หรือถ้าเหนื่อยมากลองหาเวลาว่างงีบหลับบ้าง เพราะยิ่งเหนื่อย เครียด จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้ท้องได้ง่ายขึ้น

  • เปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ

ผ่อนคลายไม่จำเป็นต้องนอนอย่างเดียว ลองลงไปเดินเล่นในสวนบ้าง หรือไปดูหนัง หรือจะผ่อนคลายด้วยการไปนวดเท้า หรือนวดคอ บ่า ไหล่ด้วยก็ได้

  • สูดอากาศบริสุทธิ์

หาเวลาไปรับอากาศบริสุทธิ์ต่างจังหวัดบ้าง หรือเปลี่ยนจากเดินเที่ยวในห้างสรรพสินค้าเป็นสวนสาธารณะบ้างก็ได้รับอากาศดีๆเหมือนกันนะ

  • นอนหลับให้เพียงพอ

นี่คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ง่ายและมีประสิทธิภาพด้วยควรหลับให้สนิทหรือหลับลึก เพื่อเป็นการผ่อนคลายร่างกายที่แท้จริงค่ะ

[Sassy_Social_Share]