อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง

อย่างที่รู้กันดีว่าคนท้องต้องการสารอาหารมากขึ้นอีกเท่าตัว นั่นเพราะอาหารส่วนหนึ่งที่แม่ทานเข้าไปจะถูกส่งต่อไปให้ทารกน้อยในครรภ์ เพื่อใช้สำหรับสร้างร่างกาย อวัยวะทุกส่วนให้เจริญเติบโตแข็งแรง แต่คุณแม่รู้ไหมว่าจะมี อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายมากก็ตามค่ะ

อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง มีอะไรบ้าง?

อาหารที่มีประโยชน์บางประเภทก็ไม่เหมาะที่จะทานตอนท้องว่างกันนะคะ อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง มีอยู่หลายอย่างมาก ที่ไม่แนะนำให้ทานก็เพราะว่าอาจทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง มีแก๊สเกิดกรดเกินในกระเพาะอาหารขึ้นมาได้ หรือผลไม้บางชนิดทานตอนท้องว่างอาจทำให้แสบท้อง ดังนั้นเพื่อให้คุณแม่ท้องได้ทานอาหารกันอย่างมีความสุขและมีสุขภาพดีตลอดการตั้งครรภ์  ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง

1. ผลไม้รสเปรี้ยว

ถ้านึกถึงผลไม้รสเปรี้ยว ก็น่าจะเป็นพวก สัปบะรด ส้ม ส้มโอ ฝรั่ง มะม่วง แอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฯลฯ ซึ่งผลไม่กลุ่มนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนท้องมาก แต่ถึงจะมีประโยชน์ ก็ไม่แนะนำให้ทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวขณะท้องว่าง เพราะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะไปกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคืองขึ้น การทานผลไม้รสเปรี้ยวควรทานหลังอาหารสัก 2-3 ชิ้น ก็จะดีต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าทานตอนท้องว่างค่ะ

2. กล้วย

คุณแม่ท้องที่ชอบทานกล้วยอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แนะนำให้ลองเปลี่ยนจากทานกล้วยตอนท้องว่าง มาทานหลังมื้ออาหารไปสัก 25-30 นาทีดูค่ะ เพราะการกินกล้วยขณะท้องว่างอาจเป็นโทษกับร่างกายได้ นั่นเพราะจะทำให้ธาตุแมกนีเซียมในเลือดเพิ่มสูงขึ้นส่งผลทำให้ไตต้องทำงานหนัก และเป็นการยับยังการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ และยังจะทำให้ท้องอืด รู้สึกไม่สบายท้องขึ้นได้ ดังนั้นหากแม่ท้องอยากทานกล้วยสัก 1 ลูก ควรทานหลังอาหารสักเล็กน้อยนะคะ

3. ลูกพลับ

ผลไม้ชนิดนี้เนื้อหวานอร่อย และมีประโยชน์มากด้วย แต่การกินลูกพลับขณะท้องว่าง จะทำให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดเกลือออกมามาก ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับยางในลูกพลับ สามารถทำให้เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ดังนั้นแนะนำว่าหลังมื้ออาหารเที่ยงทานลูกพลับสัก 3-4 ชิ้น ช่วยเพิ่มแคลเซียม และธาตุเหล็กให้ร่างกายของแม่ท้องได้ดีมากค่ะ

อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง

4. น้ำตาล และขนมหวาน

แม่ท้องหลายคนอาจข้องใจว่าทำไมให้ทานน้ำตาล จริงๆ แล้วร่างกายของทุกคนไม่ว่าจะกำลังท้อง หรือคนทั่วไป ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในหนึ่งวันร่างกายของเราต้องการน้ำตาลกันด้วยนะคะ แต่ต้องการแค่ปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกายเท่านั้นค่ะ  และก็แน่นอนว่าร่างกายคนท้องบางทีก็ต้องการอะไรหวานๆ มาทานให้ชื่นใจ แต่น้ำตาลที่ใส่ในเครื่องดื่ม เช่น ช็อกโกแลตน้ำแดงมะนาว ฯลฯ หรือขนมหวาน เช่น วุ้นมะพร้าว คัพเค้ก ขนมเม็ดขนุน ฯลฯ ความหวานที่ร่างกายได้รับขณะท้องว่างจะทำให้โปรตีนรวมตัวกับน้ำตาลส่งผลต่อการดูดซึมโปรตีนในร่างกาย ทำให้ลดสมรรถภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและไต จึงแนะนำว่าถ้าจะเติมความหวานให้ร่างกาย ควรเปลี่ยนมาเป็นผลไม้ที่มีรสหวานธรรมชาติ เช่น แตงโม แคนตาลูป แก้วมังกร ฯลฯ  หรือผลไม้อะไรก็ได้ที่ไม่หวานมากเกินไปค่ะ

อาหารที่คนท้องไม่ควรกินตอนท้องว่าง

5. นมสด และนมถั่วเหลือง

มีโปรตีนที่เป็นประโยชน์กับร่างกายคนท้องอย่างมาก แต่ไม่แนะนำให้ดื่มนมขณะท้องว่างกันนะ เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการจุกเสียด และปวดท้องขึ้นมาได้ การดื่มนมให้เกิดประโยชน์กับร่างกายคนท้องมากที่สุดควรดื่มหลังอาหาร ซึ่งร่างกายจะดูดซึมสารอาหารที่ได้จากนมได้ดีเมื่อกระเพาะอาหารมีสารอาหารประเภทแป้งอยู่ด้วย

6. มะละกอ

ขณะตั้งครรภ์กินมะละกอสุกบ่อยๆ ดีกับระบบขับถ่าย ช่วยลดอาการท้องผูกในคนท้องได้ด้วยค่ะ  แต่ไม่แนะนำให้ทานมะละกอตอนท้องว่าง เนื่องจากมะละกอเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์มาก ซึ่งเอนไซม์จะไปกัดกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกระคายเคืองกระเพาะ สำหรับการทานมะละกอให้เกิดประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด ควรทานหลังอาหารเช้าสัก 1-5 ชิ้นแบบพอดีคำค่ะ

 

การบริโภคอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้ทั้งคุณแม่ท้อง และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่ดีได้ตั้งแต่เริ่มต้นที่จะส่งผลดีไปถึงอนาคตข้างหน้าที่จะมีทั้งสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับโภชนาการช่วงแรกของชีวิตกันด้วยนะคะ 

 

 

 

[Sassy_Social_Share]