กรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ ดูแลอย่างไร?

กรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ อาการไม่สบายแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทุกช่วงไตรมาส ซึ่งกลุ่มอาการแทรกซ้อนอาจมีได้ตั้งแต่อาการเล็กน้อยไปจนถึงอาการหนักๆ อย่างอาการของกรดไหลย้อนที่ทำให้คุณแม่ไม่สบาย ไปดูกันสักนิดค่ะว่า กรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ มีสาเหตุมาจากอะไร และมีผลกระทบต่อสุขภาพครรภ์คุณแม่หรือไม่กันค่ะ

 กรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ คืออาการอะไร?

โรคกรดไหลย้อน (gastroesophageal reflux disease: GERD) เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร แล้วทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกหรืออาการขย้อนจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ที่เป็นอย่างมาก

 

กรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ มีสาเหตุมาจากอะไร?

คุณแม่ท้องหรือแม้แต่คนทั่วไปก็สามารถเป็นกรดไหลย้อนได้เช่นกัน ฉะนั้นไปดูกันค่ะว่าอาการกรดไหลย้อนนั้น เพราะเป็นสาเหตุใดทำไมร่างกายของเราจึงเกิดอาการป่วยไม่สบายตัวด้วยโรคนี้กันขึ้นมาได้

 

  1. ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหารที่ทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมีความดันของหูรูดต่ำหรือเปิดบ่อยกว่าในคนปกติ
  2. ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้อาหารที่รับประทานลงช้าหรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานกว่าปกติ
  3. ความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ ทำให้เพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหารมากขึ้น อาหารประเภทไขมันสูงและช็อกโกแลตจะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง1

อ่านต่อ เมื่อแม่ท้องเป็นโรคกรดไหลย้อน จะมีอาการอย่างไร? คลิกหน้า 2 

 

[Sassy_Social_Share]