5 วิธีเสริมความถนัด สร้างอัจฉริยะตัวน้อย

เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเคยผ่านคำถามยอดฮิตอย่าง “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?” มาแล้วใช่ไหมคะ
คำตอบของเราในตอนนั้นก็คงไม่พ้นเรื่องที่เราชอบ ที่จะกลายมาเป็นสิ่งที่เราอยากเป็นในอนาคต เด็กๆ ก็เช่นกันค่ะ ยิ่งช่วง 1-5 ปี เป็นช่วงที่พัฒนาการการเรียนรู้ของเขากำลังเติบโต เด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่าสิ่งใดที่เขาชอบ สิ่งใดที่เขาถนัด และการส่งเสริมให้เขาได้ทำสิ่งนั้น ก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่จะสร้างให้ลูกน้อยได้ทำในสิ่งที่เขาถนัดและจะพัฒนาเป็นพรสวรรค์ต่อไป

อยากให้พ่อแม่รู้ ว่าหนูเก่งได้หลายด้าน

ความถนัดหรือพรสวรรค์ของลูกนั้น เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมได้จากความถนัดของลูกอยู่แล้ว โดยความถนัดนั้นมันไม่ได้มีแค่สองด้านอย่างที่หลายๆคนเข้าใจว่าถ้าไม่เรียนเก่ง ก็ต้องกีฬาเก่ง แต่จริงๆแล้วคนเรานั้นมีความ๔นัด หรือความฉลาดติดตัวมมาตั้งแต่เกิดเลยนะคะ  โดย โฮวาร์ด การ์ดเนอร์ นักจิตวิทยา กล่าวว่า เชาวน์ปัญญาหรือความฉลาดของคนมีหลายด้าน ในปี ค.ศ.1983 เขาได้เขียนหนังสือชื่อ “Frames of Mind: The Theory of Multiple Intelligences” หรือ ทฤษฎีพหุปัญญา นำเสนอความคิดว่า แต่ละคนมีเชาวน์ปัญญา 8 ด้านติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด มาก-น้อยไม่เท่ากัน แต่ถ้าได้รับการเลี้ยงดูส่งเสริมอย่างถูกต้องและหลากหลาย ก็จะสามารถพัฒนาได้อีกด้วย

 

ส่วนความถนัดของเด็กๆนั้น  ดร.แพง ชินพงศ์ ได้รวบรวมไว้ จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายเลยทีเดียว คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองสังเกตเจ้าตัวเล็กดูนะคะ ว่าเข้ากับข้อไหนบ้าง?

 

ด้านศิลปะ

เด็กสามารถแสดงออกทางความคิดออกมาเป็นงานศิลปะประเภทต่างๆ ได้ดี เช่น ชอบวาดรูป ระบายสีสวย ปั้น ตัด แปะเป็นรูปเป็นร่างต่างๆได้มากมาย

 

ด้านการประดิษฐ์

เป็นเด็กที่ชอบทำงานฝีมือและชอบประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ เช่น ลูกสามารถนำวัสดุต่างๆ มาประดิษฐ์ดัดแปลงให้เป็นสิ่งต่างๆ ได้ โดยลูกอาจนำเอากล่องกระดาษเปล่า หลอดด้าย มาประดิษฐ์เป็นรถ หรือเอาขวดน้ำที่ไม่ใช้แล้วมาประดิษฐ์เป็นกล่องใส่ดินสอ เป็นต้น

 

ด้านการพูด ด้านการอ่านหรือด้านการเขียน

หากเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านการพูด จะเป็นเด็กที่มีความสามารถในการใช้ภาษาสื่อสารกับผู้อื่นได้ดี เช่น เป็นเด็กพูดเก่ง สามารถพูดโดยลำดับเรื่องราวต่างๆ ได้ดี เล่านิทานเองได้ หากเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านการอ่าน จะเป็นเด็กที่อ่านหนังสือได้เร็วและอ่านได้คล่อง สามารถอ่านและเข้าใจคำศัพท์ยากๆ ได้ และหากเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านการเขียน ก็จะสามารถเขียนคำต่างๆ ได้ถูกต้องหรือเขียนได้เป็นเรื่องเป็นราว เช่น แต่งนิทานเองได้

 

ด้านดนตรี

มีความสามารถในการแสดงออกทางด้านดนตรี เช่น ร้องเพลงได้เพราะ ไม่เพี้ยน ตรงจังหวะ หรือสามารถเล่นเครื่องดนตรีต่างๆ ได้ดี เช่น ตีกลอง เป่าขลุ่ย เล่นเปียโน ตีระนาด สีไวโอลิน หรือสามารถสร้างสรรค์งานดนตรี เช่น แต่งเนื้อเพลงหรือทำนองเพลงเองได้

 

ด้านการแสดง

เป็นเด็กที่มีความสามารถในการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เวลาได้ยินเพลงหรือดนตรีที่มีจังหวะถูกใจก็มักจะเต้นตามจังหวะนั้นๆ ได้อย่างตรงจังหวะ หรือเมื่อเห็นคนเต้นท่าทางต่างๆ ก็สามารถเต้นตามได้อย่างถูกต้อง หรือคิดสร้างสรรค์ท่าเต้นรำได้ด้วยตนเอง

 

ด้านกีฬา

มีความสามารถในการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น เล่นฟุตบอล เทนนิส ปิงปอง ยิมนาสติก ว่ายน้ำ

 

shutterstock_460988917

 

ด้านคณิตศาสตร์

มีความสามารถในการเข้าใจเรื่องของตัวเลข การคิดคำนวณ สนุกกับเรื่องของตัวเลขในการบวก ลบ คูณ หาร สามารถคิดเลขได้เร็ว หรือคิดเลขในใจได้

 

ด้านวิทยาศาสตร์

มีความสามารถในการคิดค้น ทดลอง ช่างสังเกตและเปรียบเทียบได้อย่างมีเหตุมีผล เช่น สามารถบอกความแตกต่างระหว่างพืชหรือสัตว์ที่ต่างชนิดกันได้

 ส่วน “วิธีเสริมความถนัดให้หนูๆ” จะมีอะไรบ้างนั้นคลิกอ่านหน้าต่อไปกันได้เลยค่ะ 

[Sassy_Social_Share]