5 วิธีเสริมความถนัด สร้างอัจฉริยะตัวน้อย

เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเคยผ่านคำถามยอดฮิตอย่าง “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?” มาแล้วใช่ไหมคะ
คำตอบของเราในตอนนั้นก็คงไม่พ้นเรื่องที่เราชอบ ที่จะกลายมาเป็นสิ่งที่เราอยากเป็นในอนาคต เด็กๆ ก็เช่นกันค่ะ ยิ่งช่วง 1-5 ปี เป็นช่วงที่พัฒนาการการเรียนรู้ของเขากำลังเติบโต เด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่าสิ่งใดที่เขาชอบ สิ่งใดที่เขาถนัด และการส่งเสริมให้เขาได้ทำสิ่งนั้น ก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่จะสร้างให้ลูกน้อยได้ทำในสิ่งที่เขาถนัดและจะพัฒนาเป็นพรสวรรค์ต่อไป

 

5 วิธีเสริมความถนัดให้หนูๆ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าคนเรามีความฉลาด หรือความถนัดที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นหากลูกชอบอะไร หรือมีพรสวรรค์ด้านไหนคนเป็นพอเป็นแม่ก็มีหน้าที่ส่งเสริมความถนัดด้านนั้นๆ ให้กับลูก ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะส่งเสริมได้อย่างไรนั้น เรามีเคล็ดลับดีๆ  มาบอกกันค่ะ

 

1.สังเกต

คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตว่าลูกมีพรสวรรค์หรือมีความถนัดทางด้านใด โดยสังเกตได้จากการที่ลูกมีความสนใจ กระตือรือร้น มีความสุขที่ได้ทำสิ่งนั้น และสามารถทำสิ่งนั้นๆ ได้ดี เช่น ลูกชอบหยิบจับเครื่องดนตรีเอามาเล่นบ่อยๆ ก็ให้สังเกตว่าลูกอาจมีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี หรือลูกชอบเล่านิทานหรือเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังเป็นประจำ ลูกอาจมีพรสวรรค์ทางด้านการพูดก็เป็นได้ ซึ่งการสังเกตให้สังเกตไปเรื่อยๆ จนแน่ใจ เพราะบางทีลูกที่ยังเล็ก อาจจะมีความสนใจหลายสิ่งหลายอย่างไม่ได้เน้นสิ่งใดเป็นพิเศษก็อย่าเพิ่งใจร้อนด่วนสรุปไป หรืออย่าคิดเอาเองว่าลูกชอบทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ หรืออย่าให้ลูกต้องฝืนทำในสิ่งที่พ่อแม่ชอบ เพราะนั่นจะเป็นผลเสียกับลูกมากกว่าเป็นผลดี

 

2.สนับสนุนและส่งเสริมให้ทำบ่อยๆ

เมื่อค้นพบว่าลูกมีพรสวรรค์หรือความถนัดในด้านใดแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุน ให้ลูกได้เข้าร่วมหรือทำกิจกรรมที่ลูกชอบและสนใจ เช่น ถ้าลูกชอบว่ายน้ำ ก็พาลูกไปว่ายน้ำบ่อยๆ และให้ลูกได้ฝึกเรียนกับคุณครูที่มีความชำนาญในด้านการว่ายน้ำอย่างจริงจัง เพื่อจะได้ว่ายอย่างถูกวิธีและว่ายในท่าทางที่ถูกต้อง

 

3.เสริมกำลังใจ

โดยการให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ ชมเชยและให้รางวัล เพื่อแสดงให้ลูกรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่เห็นชอบในสิ่งที่ลูกทำและมีความรู้สึกภูมิใจในตัวของลูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกเกิดมีกำลังใจและมีความสุขในการที่จะพัฒนาพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวให้เพิ่มศักยภาพมากยิ่งขึ้น

 

4.สม่ำเสมอ

การส่งเสริมพรสวรรค์ของลูกนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทน ใจเย็นและสม่ำเสมอ เพราะการที่ลูกจะพัฒนาทักษะความสามารถของตนเองนั้น ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง จึงไม่ควรเร่งรัดให้ลูกต้องเก่งในเวลาอันรวดเร็วแต่ควรจะค่อยเป็นค่อยไป และไม่ควรให้ลูกหยุดทำกลางคันเพราะอาจทำให้ลูกไม่สามารถพัฒนาพรสวรรค์อย่างต่อเนื่องได้

 

5.ให้เวลาเรียนรู้

ความถนัดทุกอย่างเป็นทักษะที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน และสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้คือการส่งเสริมทั้งในเรื่องของการเติมความรู้ การเรียนเพิ่มเติม การพาลูกเข้าไปในสังคมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ที่สำคัญคือให้ความสำคัญกับทุกช่วงเวลาขอองลูก แม้ว่าสิ่งนั้นจะดูไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่อย่าลืมว่าทุกช่วงเวลาของลูกคือประสบการณ์ของเขา เป้นพื้นฐานที่เขาจะได้ก้าวขึ้นสู่ความสำเร็จในด้านนั้นๆ ต่อไป

 

shutterstock_430212397

ที่มา

manager

thaihealth

092816-eln-related-banner-sep-14

[Sassy_Social_Share]