บำรุงน้ำนมแม่ ให้พุ่งปรี๊ดด้วย “ยำขิงอ่อนทูน่า”

ยำขิงอ่อนทูน่า ช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่ร่างกายคุณแม่ต้องการสารอาหารอย่างหลากหลายไม่น้อยไปกว่าช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่ร่างกายมีการผลิตน้ำนมเพื่อให้แม่ได้ใช้เลี้ยงลูกน้อย ดังนั้นควรทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และควรทานอาหารสมุนไพรที่ช่วยเรียกน้ำนมแม่ ซึ่งวันนี้มีเมนู “ยำขิงอ่อนทูน่า” มาให้ทำทานบำรุงน้ำนมแม่กันค่ะ

ยำขิงอ่อนทูน่า :  ขิงมีประโยชน์อย่างไรกับสุขภาพร่างกาย ?

ขิง (Zingiber officinale Roscoe) เป็นพืชอาหารสมุนไพรที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด สรรพที่ได้จากขิง คือ จะช่วยขับลม แก้อาเจียน ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของระบบโลหิต สำหรับแม่ที่ให้นมลูก มักนินมทานขิง เพราะจะช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดี ทำให้น้ำนมไหลได้ดี และหากแม่ทานขิงจะส่งผลดีต่อลูก เนื่องจากขิงที่ผ่านทางน้ำนมแม่ไปสู่ลูกขณะดูดนมแม่ จะช่วยให้ลูกไม่ปวดท้อง1

 

 

นอกจากนี้ “ขิง” ยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ได้แก่ โปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1,2 คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และมีเส้นใยสูง

 

คุณแม่ที่ไม่ชอบทานขิง ขอให้เปลี่ยนใจด่วนค่ะ เพราะขิงนอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ขิง ก็ยังนำมาทำเมนูอาหารคาว หวาน ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บัวลอยน้ำขิง พุดดิ้งขิง น้ำขิงใส่เม็ดแปะก๋วย  ไก่ผัดขิง ปลาผัดขิง ปลานึ่งขิงมะนาว ฯลฯ แต่สำหรับวันนี้ขอนำเสนอ เมนู “ยำขิงอ่อนทูน่า” ที่จะช่วยให้คุณแม่เจริญอาหาร และเมนูนี้ยังช่วยบำรุงน้ำนมแม่ด้วยค่ะ

 

ยำขิงอ่อนทูน่า

 

 

ยำขิงอ่อนทูน่า ทำง่าย ได้ประโยชน์ ดีต่อสุขภาพร่างกายของแม่ให้นมลูก

เตรียมวัตถุดิบ 

 1. เนื้อปลาทูน่าในน้ำเกลือ140 กรัม
 2. ขิงอ่อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
 3. ตะไคร้ซอยละเอียด1/4 ถ้วยตวง
 4. หอมแดงซอย1/4 ถ้วยตวง
 5. ใบมะกรูดซอย3 ใบ
 6. พริกสดสีแดงซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาลทราย2 ช้อนชา
 10. ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

 

วิธีทำง๊าย ง่าย..

 1. ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
 2. ใส่เนื้อปลาทูน่า ขิง ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 3. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ เสร็จแล้วค่ะเมนูอร่อยช่วยบำรุงน้ำนมแม่ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แก้มกับผักสด มื้อนี้อร่อย แสบ ได้ประโยชน์กับร่างกายแม่ให้นมลูกมากค่ะ

 

 

การส่งต่อสุขภาพที่ดีให้ลูกสามารถเริ่มได้ก่อนตั้งครรภ์ ที่แม่และพ่อได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์บำรุงสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ก่อนมีลูก และขณะตั้งครรภ์แม่ก็บำรุงสุขภาพครรภ์ด้วยอาหารที่ดีมีคุณภาพ รับรองว่าเมื่อลูกคลอดมาแล้วจะต้องเป็นเด็กที่มีสุขภาพกาย และคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างแน่นอน หากได้รับการดูแลเรื่องโภชนาการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นขอให้รู้ไว้ว่าการใส่ใจ “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” นั้นเป็นสำคัญอย่างมาก…

 

อ้างอิงข้อมูลจาก
1ภกญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร. อาหารและสมุนไพร กระตุ้นน้ำนม. doctor.or.th
maeban.co.th
[Sassy_Social_Share]