อยากมีลูกคนที่ 2 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เมื่อลูกคนแรกเริ่มโตขึ้น หลายครอบครัวเริ่มคิดถึงการมีลูกคนที่ 2 โดยเฉพาะเมื่อเจ้าตัวเล็กที่บ้านเริ่มเข้าอนุบาลและเริ่มอยากเป็นพี่สาวหรือพี่ชายขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่จึงต้องกลับมาถามตัวเองแล้วค่ะว่า พร้อมสำหรับลูกคนที่ 2 แล้วหรือยัง?

ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่า ถ้าจะมีลูกคนที่ 2 นั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าการเตรียมนี้ไม่ใช่เพียงแค่ตัวคุณพ่อคุณแม่เท่านั้น  แต่ยังรวมไปถึงลูกคนแรก ว่าที่พี่ชายพี่สาว และสิ่งแวดล้อมรอบตัว เพื่อให้สมาชิกใหม่ถือกำเนิดขึ้นอย่างแข็งแรงท่ามกลางความอบอุ่น และความพร้อมของครอบครัวค่ะ

 

1 เตรียมร่างกายให้แข็งแรง

คุณแม่หลายคนที่ผ่านการมีลูกมาแล้ว ย่อมรู้ซึ้งถึงความเหนื่อยของการมีลูกคนแรกไปแล้ว หลายคนยัง “เข็ด” ไม่หาย โดยเฉพาะความเจ็บปวดช่วงครั้งครรภ์ แต่ก็หายไปปลิดทิ้งเมื่อเห็นหน้าลูก มันจึงเป็นทั้งความเจ็บปวดและความสุขในขณะเดียวกัน ร่างกายที่เหนื่อยล้าจึงไม่ใช่แค่การตั้งครรภ์ และการคลอด แต่ยังเหนื่อยกับการเลี้ยงลูกอีกด้วย

การที่จะมีลูกคนที่ 2 แม้คุณจะมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นแล้ว การเตรียมร่างกายให้พร้อม ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่ค่ะ  ในคุณแม่ที่ผ่าคลอดควรให้แผลหายสนิทเสียก่อน ซึ่งจะกินเวลาประมาณ 2 ปี หากไม่มีแผลติดเชื้อแทรกซ้อน ส่วนในคุณแม่ที่ให้นมลูกคุณควรเว้นระยะห่างเกิน 6 เดือนซึ่งเป็นระยะที่ต้องให้นมลูกคนแรกเสียก่อนนะคะ

“โภชนาการ” ช่วงนี้ถือเป็นอีกช่วงที่เป็น โภชนาการช่วงแรกของชีวิต คุณแม่ต้องกลับมาใส่ใจ รวมถึงคุณพ่อด้วย  เรียกว่าต้องบำรุงกันทั้งคู่ค่ะ โดยเน้นรับประทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อเสริมความแข็งแรงของร่างกาย รวมถึงคุณแม่ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยการกิน โฟลิก แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ร่างกายพร้อมรับเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ

shutterstock_142896775

2 เตรียมจิตใจให้ตรงกัน

จิตใจเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ร่างกายค่ะ เราอยากให้คุณคิดว่าตัวเองต้องการลูกคนนี้ ในช่วงเวลานี้ จากความต้องการของตัวเองหรือไม่ คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงเขาหรือไม่ หรือทั้งหมดเป็นเพราะความกดดันของคนรอบข้าง สังคมที่ต้องการให้คุณมีลูกเพิ่ม หรือญาติๆ ต้องการแบบนั้นคุณสองคนต้องตกลงกันให้แน่ หากเป็นเพียงแค่ความต้องการของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เราอยากให้คุณตกลงใจกันอีกครั้ง

 

3 เตรียมพบแพทย์ตรวจร่างกาย

การตรวจร่างกายก่อนมีลูกนั้น ไม่ได้ต้องทำเฉพาะลูกคนแรกเท่านั้น แต่ต้องตรวจเช็คอีกครั้ง เพราะเราไม่รู้หรอกค่ะว่าร่างกายของเรานั้นมีความเปลี่ยนแปลงอะไร หรือมีโรคร้ายอะไรที่แฝงอยู่หรือเปล่า? เพื่อให้มั่นใจว่าการมีลูกคนใหม่นี้จะไม่มีปัญหาอะไร ยิ่งอายุที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม อาจทำให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้ลำบากกว่าเก่า โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุมากอาจจะต้องปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะเริ่มการตั้งครรภ์อีกครั้ง

4 เตรียมพี่ชาย/พี่สาว คนใหม่ให้พร้อม

ลูกคนแรกคืออีกคนที่คุณน้องใส่ใจไม่แพ้คนอื่น ต้องให้แน่ใจว่าถ้าหากคุณมีลูกคนที่สองนั้นจะไม่กระทบกับเจ้าตัวเล็ก อาจจะอธิบายผ่านทางนิทาน การ์ตูน หรือสิ่งที่ลูกสนใจ เพื่อให้เขารับรู้ว่าจะมีน้องเพิ่ม หรือให้ดูจากครอบครัวเพื่อนๆ หรือญาติๆก็ได้ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่รู้สึกว่าเขาโดนแย่งความรักไป

 

shutterstock_88244572

5 เตรียมเงินให้พร้อม

“เงิน” คือปัจจัยหนึ่งในชีวิตที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆ ในการจะมีลูกอีกคนการเตรียมเงินคงไม่ยากเท่ากับการมีลูกคนแรก เพราะประสบการณ์นั้นทำให้คุณพอจะเข้าใจและกะเกณฑ์งบประมาณได้ เราอยากให้คุณแยกเป็น 2 ส่วน

1 ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงคลอด ได้แก่ ค่าทำคลอดซึ่งราคาจะต่างกันอีกระหว่างคลอดตามธรรมชาติและผ่าคลอด นอกจากนี้ยังมีค่าวัคซีน ค่านม ค่ายา ค่าผ้าอ้อม เป็นต้น เป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แต่การมีลูกคนแรกดีตรงที่คุณแม่สามารถเอาของใช้ของลูกคนโตมาให้น้องได้ก็จะช่วยประหยัดไปได้พอสมควร

2.วางแผนสะสมเงิน มีลูกคนที่สองนอกจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึง คือ เงินออมเพื่อใช้จ่ายในยามที่จำเป็น ควรมีเงินสำรองไว้เพื่อใช้จ่ายลูกทั้งสองคน โดยเฉพาะคนเล็กที่ยังแบเบาะจะมีค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดมาก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ลองคำนวณดูว่าควรมีเงินในบัญชีเท่าไรเพื่อให้เพียงพอสำหรับลูกทั้งสองคน คุณพ่อคุณแม่จะได้คิดทางวิธีบริหารเงินได้ชัดเจน รวมถึงการหาช่องทางในการเพิ่มรายได้เข้าครอบครัวมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอและเหมาะสมกับการดูแลลูกทั้งสองคนได้อย่างไม่ลำบาก

การศึกษาจาก University of Tennessee in Knoxville สหรัฐฯ ระบุว่า ระยะเวลาที่เหมาะสมในการมีลูกคนที่สอง คือ เมื่อลูกคนแรกยังอายุไม่ถึง 1 ปี หรือเมื่อลูกคนแรกอายุเกิน 4 ปี ไปแล้ว ทั้งนี้เพราะ เด็กวัยต่ำกว่า 1 ปี ยังไม่มีความเป็นตัวเองมากนัก จึงไม่มีแนวโน้มที่จะปฏิเสธหรืออิจฉาสมาชิกใหม่ ขณะที่เด็กวัย 4 ปีขึ้นไปเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ถึงแม้จะต้องการความสนใจจากพ่อแม่แต่ก็ยังอยากเล่นสนุกเพียงลำพัง โดยไม่ห่วงว่าจะมีใครมาแย่งความรักอีกด้วย

 

ที่มา

http://www.pregnancysquare.com/เตรียมพร้อมแค่ไหนสำหรับลูกคนที่สอง

https://th.theasianparent.com/5ข้อชวนคิดก่อนมีลูกคนที่สอง

 

 

[Sassy_Social_Share]