คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร ใกล้ตัว

คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร…เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนย่อมเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์ มาบำรุงร่างกายเพื่อให้ลูกน้อยในท้องเติบโตอย่างปกติสมบูรณ์แข็งแรง แต่ช่วงเวลาการอุ้มท้องก็ยาวนานเกือบปี แถมอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยปรับตัวไม่ทัน แน่นอนว่าย่อมเกิดการเจ็บป่วยแทรกซ้อนเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นมาได้ แต่คุณแม่ท้องที่ไม่อยากกินยา เราก็มีตัวช่วยที่ปลอดภัยมาแนะนำให้ค่ะ

คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร

ระหว่างตั้งครรภ์ต้องมีบ้างที่แม่ท้องต้องเจอละอองฝน ตากแดดจัดๆ อากาศเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ซึ่งก็ต้องมีบ้างที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิต้านทานลดลง และป่วยจนได้ งานเข้าแล้วล่ะสิ! จะทานยาแผนปัจจุบัน ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ก็กลัวผลข้างเคียงถึงลูกอีก เอาเป็นว่า คุณแม่ต้องสังเกตตัวเอง ถ้ารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้อ่อนๆ อย่าชะล่าใจค่ะ รีบเข้าครัวเปิดตู้เย็นดูก่อน รับรองว่ามีสมุนไพรสามัญประจำบ้านหลายขนาน ช่วยบรรเทาอาการได้ดีนักเชียว

 

คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร ใกล้ตัว

คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร

กระเทียมสด

ถึงแม้กลิ่นจะแรงไปนิด แต่สมุนไพรตัวนี้ก็มีสรรพคุณมากโข มีงานวิจัยว่าการกินกระเทียมทุกวัน ช่วยลดโอกาสเป็นหวัดลงได้ถึง 60% เลยนะคะ หากคุณแม่เป็นหวัด ให้นำกระเทียม 1 กลีบ มาบดกินสดๆ ทุกมื้อ หรือทุก 2-3 ชั่วโมง แล้วอย่าลืมบ้วนปากแปรงฟันทุกครั้งนะคะ ไม่อย่างนั้นลมหายใจของคุณแม่อาจทำให้คนใกล้ตัวสลบได้ สำหรับใครใจไม่แข็งพอที่จะทานกระเทียมสดๆ ลองเติมน้ำผึ้งผสมลงไปนิดนึง รสหวานและกลิ่นของน้ำผึ้งจะช่วยให้ทานง่ายขึ้นค่ะ

 คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร

น้ำผึ้ง  มะนาว

น้ำผึ้งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เป็นยาต้านจุลชีพ และเป็นยาฆ่าเชื้อได้อย่างดี ส่วนมะนาวก็มีวิตามินซีสูง เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้ สองอย่างนี้ถ้าได้แท็คทีมจับคู่กันแล้วล่ะก็แก้อาการเจ็บคอ ระคายคอ หรือไอค่อกแค่กๆ ได้อย่างเห็นผล ลองผสมกับน้ำอุ่นดื่มให้หมด หรือจิบน้อยๆ ก็ได้ค่ะ

คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร

หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ดิบ มีสารพฤกษเคมีช่วยให้ระบบทางเดินหายใจเปิด หายใจโล่ง ช่วยแก้อาการคัดจมูกน้ำมูกไหลได้ ลอกเปลือกออกแล้วทุบพอให้แหลก ใส่ลงในหม้อน้ำร้อน แล้วสูดเอากลิ่นหัวหอมเข้าจมูก ระวังอย่าเข้าไปใกล้มากเกินนะคะ เดี๋ยวไอร้อนจะลวกผิวหน้าเอาได้ ถ้าไม่ชอบกลิ่นของมันก็ลองทำเมนูเบอร์เกอร์โฮมเมดใส่หอมเยอะๆ หรือหั่นผสมกะหล่ำปลีดองกินกับข้าวต้ม ช่วยเพิ่มโพรไบโอติกก็ได้

คุณแม่ป่วย รักษาได้ด้วย สมุนไพร

ขิง

แม้ขิงจะมีฤทธิ์เผ็ดร้อน แต่ก็เป็นยอดสมุนไพรที่มีประโยชน์ ช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย คุณแม่สามารถทำเครื่องดื่มน้ำขิงเตรียมเอาไว้ ทานบ่อยๆ ช่วยบรรเทาอาการหวัด ไอ ขับเสมหะ ช่วยลดไข้ ตัวร้อน อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม แก้อาการอ่อนเพลีย โอ้โห..ครอบจักรวาลเลยนะเนี่ย

 

ไม่เพียงแค่รักษาด้วยสมุนไพรเท่านั้นนะ คุณแม่ต้องพักผ่อนเยอะๆ รักษาร่างกายให้อบอุ่น จิบน้ำอุ่นระหว่างวันบ่อยๆ เลือกทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี่ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย แต่ถ้ารู้สึกว่าอาการเริ่มย่ำแย่ อย่าซื้อยามารับประทานเองโดยเด็ดขาด แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรดีที่สุดค่ะ

 

แม่กินอะไร ลูกก็กินอย่างนั้น ถ้าอยากให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ คุณแม่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เยอะๆ มาให้ความสำคัญกับโภชนาการช่วงแรกของชีวิตตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เพื่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีของลูกน้อยกันนะคะ

[Sassy_Social_Share]