มหัศจรรย์พัฒนาการครรภ์สัปดาห์ที่ 9-12 : ตัวอ่อนกลายเป็นทารก !!

การเดินทางของทารกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 9-12 แล้วค่ะ ในช่วงเดือนนี้คุณแม่จะพบความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองมากขึ้น ที่สำคัญทารกน้อยที่นอนอุ่นๆ อยู่ในท้องของคุณแม่ก็มีความเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้นไม่แพ้กันเลยค่ะ เราไปดูกันว่าพัฒนาการการตั้งครรภ์ในระหว่างนี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์บ้าง

…ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของแม่ท้อง

 • ผิวหนังทั่วร่างกายเริ่มตึง และบวมขึ้นเล็กน้อย
 • เต้านมขยายใหญ่ และรู้สึกมีอาการคัดเจ็บเล็กน้อย
 • อัตราการเผาผลาญอาหารเพิ่มขึ้น (จะรู้สึกหิวบ่อย)
 • คุณแม่จะรู้สึกอุ่นหรือร้อนมากกว่าปกติ เพราะร่างกายมีปริมาณกระแสโลหิตสูบฉีดทั่วร่างกายมากขึ้น
 • อัตราการเต้นของหัวใจคุณแม่จะเร็วขึ้น 2-3 ครั้งต่อนาที

 

…ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของแม่ท้อง

เดือนนี้ร่างกายของคุณแม่จะมีการหลั่งฮอร์โมนตั้งครรภ์ hCG ออกมาในระดับสูงมาก จึงเป็นผลทำให้คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ไม่ชอบเห็นอะไรขัดหูขัดตา ไม่ชอบถูกขัดใจ อย่างเวลาอยากกินราดหน้าไก่สับขึ้นมา  ต่อให้ทานข้าวเย็นไปแล้ว คุณสามีก็ต้องออกไปซื้อจากร้านประจำเจ้าอร่อยให้กินจนได้ค่ะ

 

…พัฒนาการของทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 9-12

เมื่ออายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 3 ส่งผลให้ขนาดมดลูกขยายใหญ่ขึ้น จึงเป็นที่น่ายินดีของทารกน้อย เพราะลูกสามารถนอนลอยไปมาในน้ำคร่ำอย่างสบายใจ

 

ความน่าตื่นเต้นในการเปลี่ยนแปลงของทารน้อยในช่วงเดือนนี้ก็สืบเนื่องมาจากเมื่อสองเดือนที่แล้วที่ทารกยังมีสภาพเป็นตัวอ่อนที่ดูไม่ค่อยมีความคลายคลึงกับรูปร่างของมนุษย์นัก แถมยังมีหางอีกด้วย  นั่นจึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมเราจึงเรียกทารกน้อยในช่วงอายุครรภ์ก่อนหน้านั้นว่า “ตัวอ่อน”  …แต่ดูซิเดือนนี้ตัวอ่อนไม่มีหางแล้ว หางที่หายไปทำให้รูปร่างของทารกถูกพัฒนาให้มีความสมบูรณ์คล้ายกับมนุษย์มากขึ้น

 

 • ทารกเริ่มมีรูปร่างหน้าตาที่เด่นชัดขึ้นมา ใบหน้าของทารกน้อยเริ่มแสดงเค้าโครงที่ชัดเจน
 • ผิวหนังของทารกจะเป็นสีแดงใสและบางมากจนเห็นรายละเอียดของเส้นเลือด
 • นิ้วมือและนิ้วเท้าแยกออกเป็น 5 นิ้วอย่างชัดเจน และเริ่มมีการสร้างเล็บขึ้นมาบางเล็กน้อยแต่ยังไม่สมบูรณ์
 • ทารกน้อยเริ่มพัฒนาให้ตัวเองสามารถดูดกลืนได้แล้ว ในช่วงเดือนนี้เป็นต้นไป ทารกจะมีการดูดกลืนน้ำคร่ำเข้ากระเพาะและมีการขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะ
 • อวัยวะสืบพันธุ์ ทารกจะเริ่มพัฒนาอวัยวะเพศของตัวเอง หากเป็นเพศหญิงก็จะพัฒนารังไข่ขึ้นมา ส่วนเพศชายก็จะพัฒนาอัณฑะขึ้นมา
 • ทารกมีการเต้นของหัวใจเป็นจังหวะสม่ำเสมอ
 • และในช่วงปลายเดือนที่ 3 รกจะถูกพัฒนาจนสมบูรณ์ และจะทำหน้าที่แทนถุงไข่แดง เพื่อนำอาหารและออกซิเจนมาเลี้ยงให้กับทารกน้อยของคุณแม่ค่ะ

 

…ในช่วงสัปดาห์ที่ 9-12 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่ท้องควรดูแลตัวเองอย่างไร

ฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาในช่วงตั้งครรภ์นี้ เป็นผลให้กล้ามเนื้อเรียบหย่อยตัวลง เป็นผลให้การทำงานของระบบย่อยอาหารทำงานได้ช้าลง และมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นมานั้นก็ยังไปกดทับลำไส้ทำให้ลำไส้ทำงานได้ไม่ค่อยสะดวก  จึงเป็นผลให้คุณแม่ท้องมักเกิดมีอาการท้องผูกกันขึ้นมา  นอกจากนี้การทานอาหารประเภทที่มีกากใยน้อยลงก็ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่ค่อยสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน  ฉะนั้นคุณแม่ท้องควรดูแลตัวเองให้รับโภชนาการที่ดีอย่างเหมาะสม เพื่อจะได้ช่วยลดการเกิดอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ

 

โภชนาการแม่ท้องช่วงตั้งครรภ์

 

…โภชนาการแม่ท้องช่วงตั้งครรภ์ต้องดูแลให้ดี

คุณแม่รู้แล้วใช่ไหมคะว่า…ตัวคุณแม่เองอาจมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอาการท้องผูกขึ้น ดังนั้นมาดูแลโภชนาการที่เหมาะกับคุณแม่ในช่วงนี้กันค่ะ

 • ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยมากๆ เน้นทานผลไม้ เช่น ส้ม สับปะรด ลูกพรุน แก้วมังกร ฝรั่ง ส้มโอ มะละกอ กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น แตงโม กีวี ฯลฯ และผักใบเขียวทุกชนิด รวมทั้งธัญพืชด้วย
 • ควรดื่มน้ำในระหว่างวันให้มากกว่าปกติ หรืออย่างน้อยก็ควรดื่มให้ได้ประมาณ 10 แก้วต่อวัน

 

ในช่วงตั้งครรภ์หากคุณแม่ดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี ด้วยการได้รับโภชนาการที่ดีและเหมาะสม ก็จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งก็จะส่งผลให้ทารกน้อยในครรภ์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ไปด้วย  ดังนั้นหากอยากให้ลูกน้อยเกิดมามีสุขภาพดี คุณแม่ควรให้ความสำคัญกับ โภชนาการช่วงแรกของชีวิต ในช่วงที่ตั้งครรภ์กันด้วยนะคะ

 

 

[Sassy_Social_Share]