แม่ท้องต้องรู้ “ธาตุเหล็ก” สำคัญอย่างไรในช่วงตั้งครรภ์

อีกหนึ่งสาราหารที่มีประโฃน์มากในช่วงตั้งครรภ์ ไม่แพ้ แคลเซียม ดฟเลท หรือ DHA ก็คือ “ธาตุเหล็ก” นี่ล่ะค่ะ คุณแม่ที่ฝากครรภ์คุณหมอจะจ่ายธาตุเหล็กมาให้รับประทานเสริม แต่รู้ไหมคคะว่าในอาหารี่เรารับประานทุกๆวันนั้นก็มีธาตุเหล็กอยู่ด้วเช่นกัน แต่จะมีอะไรบ้าง และธาตุเหล็กสำคัญกับแม่ตั้งครรภ์อย่างไรนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

ธาตุเหล็กสำคัญกับแม่ท้องอย่างไร?

ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง  ตัวนำออกซิเจนจากปอดไปสู่เซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย เป็นตัวช่วยไม่ให้เกิดเลือดจาง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ธาตุเหล็กจะทำให้เม็ดเลือดแดงมีมากพอที่จะลำเลียงออกซิเจนจากเลือดแม่ไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งไปสู่ลูกผ่านรกด้วย

โดยทั่วไปผู้หญิงจะต้องการธาตุเหล็กมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงเจริญพันธุ์ที่มีประจำเดือน ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นต้องการธาตุเหล็กเพิ่มเป็นสองเท่าแน่นอนค่ะ โดยแบ่งไปตามอายุของคุณแม่ ตามตารางนี้เลย

 

ธาตุเหล็กมีในอาหารอะไรบ้าง?

มีอาหารหลายชนิดที่มีธาตุเหล็กประกอบอยู่  ได้แก่ อาหารจำพวกตับ, ไข่แดง, ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ตำลึง ใบชะพลู ขี้เหล็ก กะเพรา, ถั่วเหลือง, ถั่วเขียว, งาขาว, น้ำตาลมะพร้าว, อาหารประเภทเนื้อทุกชนิด เช่น เนื้อ

แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เราแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีสังกะสี (Zinc) อยู่ด้วย เพราะธาตุเหล็กจะต้องอาศัยสังกะสีในการดูดซึม  เช่น ปลาหมึก เนื้อปลา และอาหารทะเลให้เพียงพอ ปลา เนื้อแดง ฯลฯ (ร่างกายจะดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารประเภทเนื้อแดง เครื่องในสัตว์ และไข่แดงได้ง่ายกว่าจากผักและผลไม้)

แต่ไม่ใช่อาหารที่มีธาตุเหล็กทุกอย่างจะเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น ตับ และเครื่องในต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กและวิตามินเออยู่มาก คุณแม่ไม่ควรรับประทานให้มากเกินไป เพราะวิตามินเอที่มีมากในตับอาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์เป็นอันตรายได้ และสำหรับคุณแม่ที่กินยาลดกรดเป็นประจำ อาจมีปัญหาต่อการดูดซึมธาตุเหล็กได้ ในกรณีนี้คุณแม่จะต้องกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มเติมด้วย

ขาดธาตุเหล็กแล้วจะเป็นอย่างไร?

สำหรับคุณแม่ : การขาดธาตุเหล็กจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง โดยคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีระดับฮีโมโกลบินในเลือดต่ำกว่า 11.0 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานและการทำงานของ สมองลดลง อีกทั้งทำให้ความต้านทานต่อโรคต่ำ โดยเฉพาะในระหว่างคลอดลูกจะมีการสูญเสียเลือด คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางจะมีปัญหาและบางรายอาจถึงตายเพราะเสียเลือดมาก (ซึ่งจะพบในรายที่มีระดับฮีโมโกลบินในเลือดต่ำกว่า 8.0 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร)

สำหรับลูกน้อย : ทารกที่คลอดจากแม่ที่เป็นโรคโลหิตจาง จะมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่าปกติซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยและถึงแก่ชีวิตได้

 

ธาตุเหล็กนั้นหารับประทานได้ไม่ยากและมีอยู่ในอาหารรอบตัวเรานี่เอง เพียงแค่คุณแม่เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่สมดุล ก็สามารถสร้าง “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” ที่ส่งผลดีทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยแล้วล่ะค่ะ

 

 

 

ที่มา

http://baby.kapook.com/เรื่องน่ารู้คุณแม่

http://haamor.com/th/ภาวะการขาดธาตุเหล็ก

http://www.healthcarethai.com/อาหารที่มีธาตุเหล็กสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

 

[Sassy_Social_Share]