เพิ่งรู้ว่าท้องตอนอายุครรภ์ 2 เดือน ควรดูแลตัวเองอย่างไร?

เชื่อว่ามีผู้หญิงหลายคนที่พบว่าตัวเองตั้งท้องโดยไม่รู้ตัว นั่นอาจเป็นเพราะรอบเดือนที่มาไม่ปกติ จึงทำให้ในผู้หญิงหลายๆ คน มารู้ตัวอีกทีว่าท้อง ก็เมื่ออายุครรภ์ได้ 8 สัปดาห์เข้าไปแล้วก็มี แล้วแบบนี้ควรต้องดูแลตัวเองและครรภ์น้อยๆ นี้ต่อไปอย่างไร ทีมงานดิเอเชี่ยนพาเร้นท์มีคำแนะมาฝากกันค่ะ

…ทำไมเพิ่งรู้ตัวว่าท้อง ?

ในผู้หญิงบางคนมีการมาของรอบเดือนที่ไม่ปกติ ทำให้ไม่สามารถคำนวณช่วงเวลาไข่ตกได้อย่างชัดเจน  หรือในบางรายอาจมีรอบเดือนที่มาแบบเดือนเว้นเดือนและมาแบบไม่ตรงกันในแต่ละครั้ง แน่นอนว่าสาเหตุเหล่านี้หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นก็มักจะไม่รู้ตัวล่วงหน้า และคิดว่าที่รอบเดือนไม่มาเป็นเรื่องปกติ

 

…อาการอะไรที่บอกได้ว่าการตั้งครรภ์กำลังเกิดขึ้น ?

แน่นอนว่าแต่ละคนมีความแข็งแรงของร่างกายที่ไม่เหมือนกัน ผู้หญิงบางคนอาจไม่มีสัญญาณเตือนว่าตัวเองกำลังตั้งท้อง หรือถ้ามีก็อาจคิดว่าเป็นอาการเล็กๆ น้อยๆ นอนพักเดี๋ยวก็หาย  ฉะนั้นเพื่อให้สามารถสังเกตว่าตัวคุณเองกำลังตั้งครรภ์ สามารถเช็กได้จากสัญญาณเตือนของร่างกาย ดังนี้

  • มีอาการอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากระดับของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นจะทำให้รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย
  • คลื่นไส้ อาเจียน มักมีอาการเกิดขึ้นในช่วงตื่นนอนตอนเช้า หรือเวลาแปรงฟันจะรู้สึกไวต่อกลิ่นจนทำให้อยากอาเจียน
  • รอบเดือนขาดหายไป (ในคนที่รอบเดือนมาไม่ปกติ ให้สังเกตว่ารอบเดือนในรอบที่ควรจะมาก็ไม่มีมา)
  • ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
  • รู้สึกคัดตึงเต้านม
  • อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น

หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ให้สันนิษฐานได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ แนะนำว่าให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจก่อนในเบื้องต้น จากนั้นให้ไปตรวจครรภ์กับคุณหมอเพื่อความชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์อีกครั้ง

 

…ถ้าเพิ่งมารู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ควรทานวิตามินอะไรเป็นพิเศษบ้าง ?

สำหรับคนที่เพิ่งมาทราบว่าตัวเองตั้งท้อง อันดับแรกให้รีบไปพบคุณหมอสูติฯ โดยทันที  เพื่อที่คุณหมอจะได้ให้การวินิจฉัยถึงอายุครรภ์ และการดูแลร่างกายในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งส่วนมากคุณหมอจะจัดวิตามินที่จำเป็นกับร่างกายของคุณแม่ท้องก็เช่น กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฯลฯ ทั้งนี้ในแม่ท้องแต่ละรายอาจได้รับวิตามินหรือยาบำรุงครรภ์ที่แตกต่างกันไปตามที่คุณหมอเห็นสมควรว่าต้องทานวิตามินตัวไหนเพิ่มเป็นพิเศษ

 

โภชนาการแม่ท้อง

…โภชนาการแม่ท้องหลังจากนี้ควรต้องดูแลเรื่องอาหารการกินอย่างไร ?

ในช่วงก่อนที่คุณจะรู้ตัวว่าท้องอาจมีบ้างที่ไม่ได้เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งหลังจากนี้จะต้องเข้มงวดในเรื่องของโภชนาการให้มากเป็นพิเศษ แน่นอนว่าโภชนาการแม่ท้องควรต้องครบ 5 หมู่ เพราะทารกในครรภ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารจากแม่เพื่อช่วยในการพัฒนาร่างกายให้เจริญเติบโต  ควรทานอาหารประเภทโปรตีนรวมถึงคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ควรรับประทานพืชผักผลไม้สดทุกวันเพื่อที่ร่างกายจะได้รับวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็น และยังได้กากใยที่ช่วยทำให้ไม่มีอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์

 

และที่สำคัญควรเพิ่มในเรื่องอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต และแคลเซียม ซึ่งก็จะได้จากการทานผักผลไม้ อย่าง บร็อกโคลี่  คะน้า กระเจี๊ยบมอญ ถั่วแดง อะโวคาโด น้ำส้มคั้นสด แคนตาลูป นมสำหรับแม่ท้อง ปลากรอบตัวเล็กๆ เป็นต้น ซึ่งแม่ท้องในรายที่ไม่มีอาการแพ้ท้องอาจได้เปรียบเพราะร่างกายสามารถรับอาหารที่ทานเข้าไปได้โดยไม่อาเจียนออกมา แต่ในรายที่มีอาการแพ้ท้องอาจทำให้ทานอาหารได้น้อยลงหรือทานไม่ได้เลย จึงแนะนำให้ทานวิตามินที่คุณหมอจัดให้อย่างเข้มงวด และอาจต้องหาวิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องเพื่อจะได้ทานอาหารได้บ้าง  ซึ่งการดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ดื่มนมอุ่นๆ ดื่มน้ำผลไม้สดที่มีรสออกเปรี้ยวๆ หรือทานแครกเกอร์  จะช่วยทำให้อาการแพ้ท้องบรรเทาลง ก็พอทำให้ทานอาหารได้บ้าง แนะนำให้ทานอาหารที่ไม่มีรสชาติเลี่ยน เช่น ข้าวต้มใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ  และควรดื่มน้ำให้เพียงพอ

 

นอกจากนี้ควรนอนหลับพักผ่อนให้มากที่สุด ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง และหากในระหว่างวันสามารถพักหลับงีบได้ก็ควรนอน เพื่อที่ร่างกายจะได้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า มีเรียวแรงมีพลัง ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ดีในชีวิต ฉะนั้นหากคุณรู้ตัวว่าท้อง ไม่ว่าจะรู้เร็ว หรือรู้ช้า สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือดูแลอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ของเราให้ดีที่สุด ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานวิตามินบำรุงอย่างต่อเนื่องตามที่คุณหมอแนะนำให้ทานไปตลอดทั้ง 9 เดือน ก็เพื่อจะได้เป็นการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์และมีคุณภาพนั่นเองค่ะ

 

ห้ามพลาด !! 5 ความเชื่อเรื่องท้องที่แม่ท้องต้องรู้

[Sassy_Social_Share]