ภูมิต้านทานและสติปัญญาที่เหนือกว่า คือพลังสู่ความสำเร็จในอนาคตของลูก

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า สมองของลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีแรก พออายุครบ 1 ปี สมองจะมีน้ำหนักเกือบ 3 เท่าของน้ำหนักสมองเมื่อแรกเกิด ซึ่งการพัฒนาทางสติปัญญาของลูกจะเติบโตได้อย่างมีศักยภาพนั้น ต้องมาจากการได้รับโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสมกับช่วงวัย ที่สำคัญต้องมีภูมิต้านทานระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายของลูกด้วย

การจะสร้างให้ลูกเป็นเด็กมีอนาคตสดใส ประสบความสำเร็จได้อย่างเต็มภาคภูมิ คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับโภชนาการของลูก เพราะการที่ลูกได้รับโภชนาการที่ดีจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน (Immune)ที่เข้มแข็งให้กับร่างกายของลูก

Good to know…รู้ไหมคะว่า ระบบภูมิคุ้มมีความสำคัญอย่างมากในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิต การที่ลูกมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จะช่วยให้ลูกสามารถพัฒนาขึ้นได้อย่างเต็มศักยภาพ

 

…แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย

รู้ไหมคะว่านอกจากการพาลูกไปรับการฉีดวัคซีนตามกำหนดแล้ว การดูแลให้ลูกได้รับโภชนาการที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก มาดูกันสักหน่อยว่าลูกจะมีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune) ทางร่างกายที่แข็งแรงได้จาก…

นมแม่สร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 

  • ให้ลูกได้กินนมแม่

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย การให้ลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดก็เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบภูมิคุ้มกัน (Immune) ของลูก นมแม่เป็นแหล่งที่มีสารอาหารที่กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันมากมาย เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี ดีเอชเอ และส่วนประกอบต่างๆ หลายชนิดที่สนับสนุนการสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น สารแอนตี้บอดี้ พรีไบโอติก และสารกระตุ้นการเจริญเติบโต ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างระบบป้องกันตามธรรมชาติเพื่อยับยังการรุกรานของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ส่งเสริมการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันให้สมบูรณ์

  • ให้ลูกกินอาหารที่สมดุลและหลากหลาย

หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว คุณแม่สามารถส่งต่อภูมิต้านทานที่ดีให้กับลูกได้ที่นอกเหนือจากการได้รับจากการให้ลูกทานนมแม่ นั่นก็คือการให้ลูกได้กินอาหารเสริม สำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงวัยเริ่มอาหารเสริม มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารประมาณ 40 ชนิด เพื่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่างๆ และก็เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี  เมื่อลูกพร้อมที่จะกินอาหารเสริมแล้ว คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้รับสารอาหารที่สมดุลและหลากหลาย โดยค่อยๆ เริ่มทีละเล็กน้อยให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับช่วงอายุของลูก

…สารอาหารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน

อาหารที่สมดุลและหลากหลายจะทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่าลูกน้อยได้รับปริมาณสารอาหารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเหล่านี้อย่างเพียงพอ

    • โปรตีนและธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานอของระบบภูมิคุ้มกันอย่างสมบูรณ์
    • สารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสังกะสี จะช่วยรักษาให้เซลล์ต่างๆ ของระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงสมบูรณ์
    • กรดโดโคซาเฮกซาเอโนอิก (ดีเอชเอ) ซึ่งช่วยบรรเทาโรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น โรคหืด และโรคลำไส้ต่างๆ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน เช่น irritable bowel syndromeแหล่งสารอาหารที่ดีกับระบบภูมิต้านทานของลูกน้อย  อ่านหน้าต่อไปคลิก 
[Sassy_Social_Share]