ภูมิต้านทานและสติปัญญาที่เหนือกว่า คือพลังสู่ความสำเร็จในอนาคตของลูก

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า สมองของลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีแรก พออายุครบ 1 ปี สมองจะมีน้ำหนักเกือบ 3 เท่าของน้ำหนักสมองเมื่อแรกเกิด ซึ่งการพัฒนาทางสติปัญญาของลูกจะเติบโตได้อย่างมีศักยภาพนั้น ต้องมาจากการได้รับโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสมกับช่วงวัย ที่สำคัญต้องมีภูมิต้านทานระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายของลูกด้วย

…แหล่งสารอาหารที่ดีกับระบบภูมิต้านทานของลูกน้อย

โปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี จะได้จาก เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ไม่ติดมัน และเนื้อปลา ตับ ไข่แดง และพืชตระกูลถั่ว

วิตามินซี จะได้จาก ส้ม มะละกอ สตรอเบอรี แคตาลูป มะม่วง บร็อกโคลี และมะเขือเทศ

เบต้าแคโรทีน จะได้จาก มะม่วง บร็อกโคลี แครอท ฟักทอง ผักปวยเล้ง และมันฝรั่งหวาน

ดีเอชเอ จะได้จาก ปลาที่มีน้ำมันมาก เช่น แซลมอน และแมคเคอเรล

ภูมิต้านทาน

 

 

…พรีไบโอติกช่วยสนับสนุนการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน

คุณพ่อคุณแม่อาจยังไม่รู้ว่าพรีไบโอติกนั้นแท้จริงแล้วมีความสำคัญกับระบบภูมิคุ้มกันของลูกอย่างมาก ไปทำความเข้าใจกันแบบง่ายๆ ตามนี้ค่ะ…

ทางเดินอาหารที่มีสุขภาพสมบูรณ์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของลูกที่เริ่มกันตั้งแต่ในช่วงวัยทารก เนื่องจาก 2 ใน 3 ของเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในทางเดินอาหาร และเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ทางเดินอาหารจำเป็นต้องมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย ในทางเดินอาหารเพื่อป้องกันการรุกรานของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
พรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนและเจริญเติบโต ในน้ำนมแม่มีพรีไบโอติก ซึ่งจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายลูกน้อย  สำหรับเด็กที่เริ่มทานอาหารเสริมแล้ว แหล่งอาหารของพรีไบโอติก ได้แก่ พืชผักบางชนิด เช่น พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ เช่น กล้วย ที่จะช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และช่วยรักษาสภาวะสมดุลของแบคทีเรียในทางเดินอาหารที่เหมาะสมในระบบย่อยอาหารของลูก ส่งเริมให้ระบบทางเดินอาหารและระบบย่อยอาหารของลูกมีสุขภาพที่สมบูรณ์

Good to know…รู้ไหมว่า ลำไส้ของเรานั้นคือที่อยู่ของจุลินทรีย์ที่ดีนับล้านๆ ตัวที่มีบทบาทในกระบวนการย่อยอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นที่อยู่ของเซลล์ภูมิต้านทานถึงร้อย 70-80 ที่มีหน้าที่ต่อสู่กับความเจ็บป่วย ป้องกันอาการแพ้ต่างๆ

 

เห็นไหมคะว่าการจะส่งเสริมให้ลูกได้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมวัย และมีพัฒนาการสมองที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพนั้น ต้องมาจากการได้รับโภชนาการสารอาหารที่หลากหลายอย่างสมดุล และเหมาะสมตามช่วงวัยของลูก โดยเฉพาะการดูแลให้ร่างกายลูกมีระบบภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็ง ซึ่งคุณแม่รู้ใช่ไหมคะว่า ต้องมาจากการดูแลระบบทางเดินอาหารที่เป็นที่อยู่ของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ลำไส้คือส่วนหนึ่งของระบบทางเดินอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ ลำไส้มีบทบาทสำคัญต่อคุณภาพชีวิตที่ดีโดยรวมที่มากกว่าแค่การย่อยอาหารเท่านั้น ฉะนั้นคุณแม่ควรดูแลลำไส้ของลูกน้อยให้ดีด้วยโภชนาการที่มีประโยชน์ เพราะลำไส้จะคอยดูแลลูกน้อยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

ภูมิต้านทานและสติปัญญาที่เหนือกว่า คือพลังสู่ความสำเร็จในอนาคตของลูก ดังนั้นเรามาเริ่มต้นกันตั้งแต่วันนี้ในการให้ความสำคัญกับโภชนาการช่วงแรกของชีวิตกันนะคะ

 

[Sassy_Social_Share]